Rượu mùi còn được biết đến với tên gọi là rượu hương, tên tiếng anh là liqueur. Loại rượu này được tạo ra bằng cách kết hợp rượu mạnh với các loại thảo mộc, trái cây, hoa cỏ, gia vị,...cùng chất tạo vị ngọt. Vì có hương vị ngọt hơn so với các chai rượu thông thường nên rượu mùi không để được lâu.
Rượu mùi xuất hiện lần đầu tiên vào những năm cuối thế kỷ 13 và được mọi người biết đến nhiều chỉ ít lâu sau. Xuất phát điểm từ nước Ý, được các nhà sư chế biến theo công thức cổ với các nguyên liệu có nguồn gốc từ thảo dược có màu xanh tự nhiên. Chính vì thế, nhiều người cho rằng rượu mùi có khả năng trị bệnh.
Rượu hương có độ ngọt cao, nồng độ cồn từ 15 - 30% ABV. Ngoài ra, có một số loại rượu mùi có nồng độ cồn cao lên đến 55%, có vị cay nhiều hơn. Người ta thường sử dụng rượu liqueur để sáng tạo ra nhiều món cocktail thơm ngon, hấp dẫn. Ngày nay, người ta sử dụng rượu mùi để thêm vào các món ăn.
Quy trình sản xuất rượu mùi cũng khác biệt so với các loại rượu khác. Được sản xuất bằng cách ngâm các loại gỗ, trái cây, hoa quả, hạt, thảo mộc với nước hoặc rượu rồi thêm đường hoặc những thứ khác để lên men và chưng cất. Một số loại rượu liqueur còn được tạo ra bằng cách chưng cất từ thơm hoặc chất tạo hương.
Chất làm ngọt được thêm vào rượu liqueur với lượng ít nhất là 2,5% so với rượu. Nhiều nhà sản xuất còn thêm hương liệu, màu tự nhiên hoặc nhân tạo vào rượu.
Dựa vào thành phần, hương vị mà các loại rượu mùi được chia thành 4 nhóm sau:
Herbal Liqueur: Tên gọi chung cho loại rượu mùi thảo mộc. Ban đầu được pha chế với mục đích như một loại thuốc chữa bệnh nên được nhiều người yêu thích. Tuy chưa rõ thực hư về công dụng chữa bệnh nhưng các loại rượu mùi có thành phần thảo mộc ngày càng đa dạng. Các loại thảo mộc được sử dụng để tạo sự cân bằng hương vị.
Floral Liqueur: Xuất hiện từ thế kỷ 16, rượu mùi hương hoa ban đầu được sử dụng để phục vụ Công nương Công nương Catherine de Medici. Sau đó nhanh chóng phổ biến trong giới Hoàng gia và quý tộc thời bấy giờ. Các loại hoa như hoa hồng, hoa nhài, hoa ly,...được sử dụng để sản xuất rượu mùi hoa. Ngày nay, nhiều loại hoa khác cũng được sử dụng, tạo nên sự phong phú thêm hương vị rượu mùi.
Fruit Liqueur: Tên gọi chung cho các loại rượu mùi trái cây. Loại rượu mùi trái cây đầu tiên trên thế giới là rượu mùi cam. Những người dân Hà Lan đã tạo ra loại rượu mùi này. Sau khi thành công, họ bắt đầu nghiên cứu pha chế và tạo ra các loại rượu mùi khác bằng nước ép trái cây, vỏ trái cây, tinh chất trái cây,...
Nut, Bean & Seed Liqueur: Là loại rượu mùi gia vị với nguyên liệu chính là hoa hồi, hạnh nhân, …pha cùng với rượu.
Dưới đây là danh sách các loại rượu mùi được yêu thích nhất mà bạn không nên bỏ qua:
Là loại rượu mùi nổi tiếng đến từ Mexico và được coi là loại rượu không thể thiếu trong thế giới pha chế. Rượu mùi Kahlua được chiết xuất từ hương vị đậm đà của cà phê Arabica. Những hạt cà phê được rang lên cho tới khi đạt độ đậm đà rồi trộn lẫn với loại rượu Rum Mexico hảo hạng, vanin cùng với nhiều thành phần khác không được tiết lộ. Rượu mùi cà phê Kahlua có thể kết hợp để pha chế các loại đồ uống nóng, không kèm đá hoặc với các món tráng miệng như kem, bánh ngọt,...
Rượu mùi hương thảo Vermouth được chiết suất từ những loại hương thảo quý hiếm được trồng tại hai bên bờ đỉnh Alps giữa Pháp và Ý tạo nên vị ngọt thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được. Rượu mùi Vermouth có nồng độ cồn thấp, khoảng 15% và được sử dụng để kết hợp với nhiều loại rượu khác nhau để tạo nên những ly cocktail thú vị.
Rượu mùi kem sữa Baileys luôn được mọi người yêu thích bởi sự cuốn hút khó cưỡng đến từ hương rượu nồng nàn, vị ngậy của kem sữa. Để tạo ra loại rượu mùi này người ta kết hợp các loại rượu nền tốt như Rum, Whisky,...cùng với kem sữa và cacao. Nồng độ cồn thấp, khoảng 17% nên phù hợp với mọi đối tượng.
Rượu mùi cam Cointreau không chỉ nổi tiếng tại Pháp mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như Tây Ban Nha, Haiti, Brazil,...Công thức loại rượu cam này được sáng tạo bởi gia đình Cointreau. Theo chia sẻ từ nhà Cointreau, rượu mùi cam là sự kết hợp giữa vỏ cam cùng rượu nền. Rượu mùi Cointreau nồng độ cồn khá cao lên đến 40% và bạn có thể uống riêng.
Galliano là loại rượu mùi thảo mộc, được chế biến từ những loại thảo mộc quý hiếm của Ý kết hợp với quả mọng, vani, rễ cây, hạt giống hoa hồi. Cảm nhận ban đầu của hầu hết mọi người khi thưởng thức rượu mùi thảo mộc Galliano đó là khá gắt, có thể bị hơi xộc lên mũi. Dù vậy, người ta vẫn sử dụng Galliano để tạo ra những ly cocktail hấp dẫn
Rượu mùi Blue Curacao nổi tiếng toàn cầu, được tạo ra từ giống cam đặc biệt có tên là Lahara. Thực tế, rượu mùi Curacao có 3 màu sắc khác nhau đó là màu xanh (Blue Curacao), màu cam (Orange Curacao) và màu trong suốt (White Curacao). Trong đó Blue Curacao được yêu thích nhất. Blue Curacao được sử dụng trong pha chế như một chất tạo ngọt tự nhiên, tạo màu sắc cuốn hút cho ly cocktail.
Rượu mùi Parfait Amour có màu tím đẹp mắt, được chưng cất sau khi chiết tinh chất từ vỏ chanh, vỏ cam, vani cùng với một số loại thảo mộc. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được hương vị nồng nàn của thảo mộc, thanh mát của cam, ngọt ngào như hoa violet cùng dư vị đậm sâu nơi cuống họng. Ngoài sử dụng để pha chế thì Parfait Amour còn được dùng uống riêng với đá, kem, cafe, thậm chí là chế biến món ăn.
Trên đây là thông tin về các loại rượu mùi được yêu thích nhất, tùy theo nhu cầu và điều kiện tài chính mà bạn lựa chọn loại rượu phù hợp. Các loại rượu mùi này đều đang có sẵn tại Wine RUVA với cam kết chính hãng, chất lượng tốt, giá thành hợp lý. Liên hệ tới hotline 0816920888 để được tư vấn và hướng dẫn đặt mua rượu mùi, miễn phí 100%
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936 331 397
Kinh doanh: Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397