Nho Molinara là một giống nho được trồng chủ yếu ở vùng Valpolicella của Ý. Đây là một trong những giống nho chính được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang nổi tiếng như Amarone và Valpolicella. Dưới đây là một số thông tin cụ thể về giống nho Molinara và những loại rượu vang nổi tiếng làm từ giống nho này.
Giống nho Molinara là một giống nho bản địa từ Bán đảo Ý. Chủ yếu được trồng ở vùng Veneto phía Đông Bắc Ý, hay dùng Blend với các nho khác để làm rượu vang Amarone nổi tiếng.
Giống nho Molinara là một loại nho làm rượu vang đỏ ngon của Ý chiếm 595 ha (1.470 mẫu Anh) đất trồng ở Ý tính đến năm 2010, hầu như chỉ có ở vùng Veneto. Nó bổ sung tính axit cho rượu vang của vùng Valpolicella, Bardolino và IGT Veneto được làm từ hỗn hợp Corvina, Corvinone, Molinara và Rondinella.
Giống nho Molinara này được sử dụng độc quyền trong sản xuất rượu vang đỏ. Có hồ sơ đầu tiên về loại rượu này có từ đầu những năm 1800. Tùy thuộc vào nơi nó được trồng, khác nhau về sức khỏe của cây nho và màu sắc của nho.
Tính dễ bị oxy hóa của Molinara đã khiến nó không còn được ưa chuộng trong văn hóa sản xuất rượu vang hiện đại và tổng thể các đồn điền ở Ý đang suy giảm. Tuy nhiên, nó vẫn là một trong những trụ cột ở Valpolicella và sẽ vẫn như vậy miễn là luật tên gọi địa phương cho phép.
Loại nho này thường được sử dụng làm chất pha trộn với Amarone và có xu hướng tạo cho nó một vị chua và mặn.
Các nhà sản xuất rượu đã bắt đầu giảm lượng Molinara trong các hỗn hợp của Amarone.
Khi nho được thêm vào rượu vang Amarone, màu nhạt của nho làm giảm màu đỏ, màu tươi sáng tổng thể của rượu Amarone.
Các quy tắc sản xuất cho DOGC cho phép rượu vang Amarone do Valpolicella Consortium sản xuất thêm 5 – 10 phần trăm các loại nho khác.
Màu sắc của Molinara không được đẹp
Hương vị của rượu kém mạnh mẽ và đậm đặc trong mắt người dùng
Các quy tắc sản xuất cho rượu vang DOGC cho phép thêm các giống nho khác
Những lý do trên đã dẫn đến việc sử dụng nho Molinara giảm mạnh. Mặc dù một số người trồng nho tiếp tục sử dụng giống nho này trong nỗ lực giữ truyền thống đã tồn tại lâu đời.
Loại nho này thường phát triển ở địa hình đồi núi cao. Nơi tiếp xúc tốt, có độ ẩm và thiếu kali là một trong những điểm yếu của nó.
Tán cây nho, trông khá khác biệt so với các loại cây dây leo khác. Nó có một chiếc lá từ trung bình đến lớn, khá dài, theo đúng nghĩa đen, tạo ra một chiếc lá có ba thùy.
Loại nho này có bề mặt như sáp với lớp vỏ được bao phủ bởi men bột hoặc bột mì, như thể được rắc lên đó. Điều này có xu hướng cung cấp cho nho giá trị khoáng chất của nó.
Quả mọng phát triển không giới hạn số chùm thành từng chùm có kích thước trung bình có dạng hình tháp thuôn dài. Những chùm này có số lượng khá hạn chế, khi nói đến số lượng trên mỗi cây nho.
Vỏ của nho Molinara hơi dày và chắc nên có khả năng chống lại bệnh tật.
Dưới đây là một số quốc gia và vùng trồng nho trên thế giới:
Đây là quốc gia bản địa của giống nho Molinara, chủ yếu được trồng ở vùng Veneto, Đông Bắc Ý.
Giống nho này thường được pha trộn với các giống nho khác như Corvina, Corvinone và Rondinella để sản xuất các loại rượu vang đỏ nổi tiếng như Amarone, Valpolicella, Recioto và Bardolino.
Một số nhà sản xuất rượu nho ở California đã trồng thành công giống nho ở Mỹ, như California và Washington. Để sử dụng trong các phiên bản “Super Tuscan” và các loại rượu nho đỏ pha trộn khác.
Giống nho Molinara cũng được trồng ở Chile, một quốc gia Tân Thế Giới có khí hậu ấm áp và khô. Tuy nhiên, giống nho này không phải là một trong những giống nho chủ yếu của Chile và thường chỉ được sử dụng để làm rượu vang hồng hoặc rượu vang trắng.
Một số vườn nho ở Úc cũng đã trồng, thường pha trộn nó với các giống nho đỏ khác như Shiraz hoặc Cabernet Sauvignon.
Loại rượu này có màu nhạt, body nhẹ, nồng độ axit cao và có thể là tannic.
Rượu vang đỏ được làm từ nho Molinara có xu hướng mang lại hương vị khá trưởng thành. Cay nồng của quế và hạt tiêu cùng với hương thơm của trái cây và cam quýt.
Hương vị rượu vang Molinara mang đến một hương vị trái cây thanh lịch, rõ ràng và ngon ngọt. Với dấu vết của khói nhẹ và gỗ sồi, cùng với độ bền trung bình, độ chua thanh lịch và kết thúc hài hòa tốt.
Với nhiệt độ phục vụ là 13 đến 16 độ C.
Loại rượu này rất hợp với các món ăn Ý như Pasta e fasoi.
Món mì ống kiểu Verona và đậu và salad xắt nhỏ với nước sốt ngàn đảo.
Pasta e fasoi (mì ống kiểu Verona và đậu)
Bánh mì kiểu Thổ Nhĩ Kì
Xà lách trộn sốt
Nếu yêu thích những loại rượu vang từ giống nho nổi tiếng Molinara, quý khách hãy liên hệ ngay đến Ruva qua hotline 0936331397 để được tư vấn và thưởng thức nhanh nhất nhé
0936331397