Montepulciano

Nho Montepulciano (“mon-ta-pull-channo”) là một giống nho rượu vang đỏ của Ý được chú ý nhất vì là giống nho chính dùng để sản xuất các loại rượu vang DOCG Offida Rosso , Montepulciano d'Abruzzo, Montepulciano d'Abruzzo Colline Teramane, Rosso Conero và rượu vang DOC Rosso Piceno Superiore. Khám phá về giống nho Montepulciano nổi tiếng ngay trong bài viết này sau đây.

Tìm hiểu về giống nho Montepulciano

Montepulciano là một loại nho làm rượu vang đỏ được trồng rộng rãi ở miền trung và miền nam nước Ý, nổi bật nhất là các vùng Abruzzo, Marche và Molise và là một loại rượu vang được phép sản xuất tại 20 trong số 95 tỉnh của Ý . Montepulciano hiếm khi được tìm thấy ở miền bắc Italy vì nho có xu hướng chín muộn và có thể quá "xanh" nếu được thu hoạch quá sớm. Giống nho này được sử dụng chủ yếu để sản xuất rượu vang đỏ không ngọt. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thưởng thức dòng vang Cerasuolo d’Abruzzo với màu anh đào nhạt từ nho Montepulciano. Khi chín hoàn toàn, Montepulciano có thể sản xuất rượu vang có màu đậm , với độ axit vừa phải và chiết xuất và nồng độ cồn đáng chú ý ..

Montepulciano rất dễ nhầm lẫn với rượu vang Tuscan có tên tương tự Vino Nobile di Montepulciano , được sản xuất từ ​​chủ yếu là Sangiovese và được đặt theo ngôi làng mà nó được sản xuất , thay vì chứa bất kỳ loại nho Montepulciano nào trong hỗn hợp.

Nguồn gốc của nho Montepulciano 

giống nho Montepulciano

Montepulciano là giống nho có nguồn gốc từ miền trung nước Ý. Theo những tài liệu lịch sử đầu tiên về rượu vang, giống nho này có từ năm 1793. Tuy nhiên, phải đến cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21, nho Montepulciano mới trở thành giống nho bản địa được trồng rộng rãi tại Ý, sau Sangiovese. Montepulciano hiện là một trong những loại nho làm rượu vang đỏ Ý phổ biến nhất của nước Ý xinh đẹp. Do nho có sản lượng cao, khi làm rượu thì dễ uống, điều này khiến nó trở nên phổ biến với các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Vào những năm đầu của thế kỷ mới, Montepulciano là giống nho rượu vang đỏ ngon được trồng nhiều thứ hai ở Ý, chỉ sau Sangiovese và chỉ sau Barbera không nhiều. Sự phổ biến của nó là xuất phát từ phong cách dễ tiếp cận của các loại rượu mà nó sản xuất, và bởi sự đa dạng, năng suất cao đáng tin cậy.

Montepulciano nổi tiếng nhất được biết đến với cái tên Montepulciano d’Abruzzo và được sản xuất ở vùng Abruzzo, miền Đông nước Ý. Với địa hình đồi núi ở phía tây, gió khô và ánh nắng ở phía đông, lượng lớn cây nho Montepulciano được trồng trên những ngọn đồi thấp. Đây cũng là vị trí hoàn hảo cho những trái nho Montepulciano chín mọng, căng tròn. Cả bốn tỉnh của Abruzzo đều sản xuất rượu vang Montepulciano, vì thế mà nho thường được trồng với số lượng lớn. Điều này đã dẫn đến việc vì đẩy cao số lượng nên một số loại rượu vang kém chất lượng hơn được sản xuất. Ví dụ tốt nhất về Montepulciano là đến từ tỉnh Teramo, phía bắc của khu vực này. Nơi đây có thổ nhưỡng ít màu mỡ hơn với  nhiều đất sét và đá vôi cùng độ cao cao. Những dòng rượu vang được làm từ nho Montepulciano ở khu vực này thể hiện độ axit cao, vị chát và cồn tự nhiên có sẵn trong nho. Điều đặc biệt, Ý không phải là nơi duy nhất trồng nho Montepulciano, bạn có thể tìm thấy giống nho này ở California, New Zealand và Úc. 

Số lượng ít giống nho Montepulciano được trồng ở New Zealand , Úc và Mỹ . Một số loại rượu này được đánh giá là có triển vọng thực sự nhưng vẫn được nhiều người cho là đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Điều thú vị là Montepulciano vừa là một giống nho vừa là tên của một ngôi làng ở Tuscany. Vì lý do này mà Montepulciano thường bị nhầm lẫn với Vino Nobile di Montepulciano. Trong khi Montepulciano là một loại rượu vang đỏ được sản xuất từ giống nho cùng tên, thì Vino Nobile di Montepulciano lại là một loại rượu vang đỏ được sản xuất từ nho Sangiovese ở Tuscany. 

Hương vị của rượu vang Montepulciano 

giống nho Montepulciano

Rượu vang Montepulciano được đánh giá cao trên toàn cầu nhờ hương vị mềm mại và màu sắc đẹp mắt. Vị chát có trong rượu nhẹ nhàng và độ chua thấp tạo đã tạo nên một dòng vang có độ sánh trung bình. Rượu thường được tiêu thụ tốt nhất ngay sau khi đóng chai. 

Montepulciano được biết đến với màu sắc đậm, vị chát mạnh mẽ và lượng axit khá cao. Rượu thể hiện hương thơm và hương vị quyến rũ.  Bạn sẽ cảm nhận được hương thơm tinh tế của lá oregano, hạt tiêu, thuốc lá và trái cây đen chín mọng. Tuy nhiên, hương vị của loại rượu mộc mạc này có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi cách nó được ủ. 

Mùi thơm đặc trưng của nho Montepulciano là hương dâu đen xen lẫn hương mận đỏ. Hòa quyện là mùi hương của chút húng tây phơi khô cùng với gia vị nướng. Rượu vang làm từ nho Montepulciano điển hình có hương vị trái cây mạnh mẽ và gia vị ngọt ngào. Chúng thay đổi từ hương vị nhè nhẹ của quả anh đào chua, dâu tây và mận rồi đến hương vị mạnh mẽ hơn của thảo mộc, lá oregano và thuốc lá.

Sử dụng thùng gỗ sồi để lên ủ rượu vang là một cách rất phổ biến, có từ những ngày đầu khi rượu vang được sản xuất bởi người La Mã. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ phát triển hương vị độc đáo. Những thùng gỗ này cũng có thể được nướng ở các mức độ khác nhau nhằm tạo thêm hương vị khói hoặc hương vị thơm ngon cho rượu. Vì lý do này, Montepulciano được ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm thể hiện hương vị của socola, vani và mocha. Bên cạnh đó các hương vị trái cây đen như boysenberry, blackberry và mận khô

rượu vang Montepulciano
Vùng trồng nho D’Abruzzo

Nhiệt độ lý tưởng và cách uống rượu Montepulciano đúng nhất

Nho Montepulciano thường sẽ cần khá nhiều nhiệt để chúng trở nên chín mềm và tạo được hương vị thơm ngon, ngọt thanh của rượu vang. Thông thường, nhiệt độ lý tưởng dành cho rượu vang Montepulciano nằm trong khoảng từ 16 – 17 độ C đối với rượu vang trẻ (từ 2-3 năm). Nhiệt độ ấm hơn 18-19 độ C hoặc thậm chí là lên tới 20 độ C đối với các chai rượu vang lâu năm.

Tính axit có trong rượu nho Montepulciano có thể là yếu tố đáng ngại khi chúng còn trẻ. Nhưng khi cân bằng độ ấm và độ chua đúng cách, Montepulciano có thể đạt đến số tuổi tuyệt vời. Thậm chí còn có thể quá con số năm mươi.

Khi thưởng thức rượu Montepulciano, ly rượu vang khổ rộng sẽ giúp rượu vang uống dễ dàng hơn. Hãy dùng bình thở rượu vang trước khoảng 1 giờ trước khi sản xuất.

Vùng rượu của giống nho Montepulciano

Rượu vang Ý thường sẽ được dán nhãn theo khu vực. Bởi vậy, dưới đây là hướng dẫn về các loại rượu vang được đặt tên theo khu vực chủ yếu được làm bằng nho Montepulciano:

Abruzzo

  • Montepulciano d’Abruzzo DOC (ít nhất 85%)

  • Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane DOCG (ít nhất 90%)

  • Đối tượng điều khiển Rosso DOC (ít nhất 60%)

Marche

  • Rosso Conero DOC (tối thiểu ~ 85%)

  • Rosso Piceno DOC (30–70%)

  • Offida Rosso DOCG (tối thiểu ~ 85%)

Molise

  • Biferno DOC (60–70%)

Puglia

  • San Severo Rosso DOC (tối thiểu ~ 70%)

Hai hồ sơ của rượu vang Montepulciano

Các nhà sản xuất rượu vang Montepulciano tại Italy thường tuân theo một trong hai tư tưởng làm rượu:

  • Những người sử dụng gỗ sồi mới để ủ rượu

  • Những người không sử dụng gỗ sồi mới để ủ rượu

Montepulciano lâu năm bằng gỗ sồi

Cho đến ngày nay, rượu vang Montepulciano có tuổi từ gỗ sồi đã thu hút được rất nhiều sự ủng hộ nhiệt tình nhất ngoài nước do sự phong phú của chúng. Những loại rượu vang này thể hiện hương vị trái cây đen sâu đậm đà như: boysenberry, blackberry và mận khô, cam thảo, và hương vị sồi của ca cao, vani và mocha. Các loại rượu vang sẽ có màu trong và đôi khi có tannin mịn.  Vậy nên, hãy tìm một loại rượu có tuổi đời khoảng 4 hoặc lâu hơn. 

Montepulciano trung tính

Bởi vì Montepulciano có nhiều anthocyanin (màu) trong phần da nên một số nhà sản xuất tạo ra một phong cách nhạt hơn hoặc thậm chí là màu hồng (rosé) cho chúng bằng cách ít tiếp xúc với da trong quá trình lên men. Các loại rượu vang này xuất hiện bùng nổ với hương vị trái cây đỏ của anh đào chua, mận đỏ, nam việt quất và mứt mâm xôi. Chúng được hỗ trợ bởi các nốt hương tinh tế của violet, thảo mộc khô và thường là mùi đất như tro.

Sự kết hợp của các món ăn với rượu vang Montepulciano 

Rượu vang từ nho Montepulciano được thưởng thức tốt nhất với các món mặn, thịnh soạn, như ức bò, bánh mì kẹp thịt, thịt bò bolognese, tagliatelle, ragu và pizza. Không những vậy chai vang cũng thích hợp cho những người đam mê món nướng như thịt hun khói hoặc thịt nướng. Các món ăn từ thịt được tẩm gia vị với xô thơm, húng quế, hương thảo hoặc cỏ xạ hương sẽ tôn lên hương vị thảo mộc của rượu.

Các món ăn từ thịt không phải là sự lựa chọn duy nhất đối với rượu vang Montepulciano. Bạn có thể thưởng thức một ly vang Montepulciano với các loại rau củ nướng. Nổi bật nhất là khoai tây nướng, nấm, củ dền và cà chua. Thật tuyệt vời khi thưởng thức những món ăn này với rượu vang trong thời tiết lạnh của mùa đông. Khi nói đến pho mát, hãy thử một ly Montepulciano với cheddar lâu năm, asiago hoặc parmesan.

Bạn đang tìm một loại rượu vang tuyệt vời để thưởng thức cùng với các món ăn châu Á? Kết hợp Montepulciano với các món mặn được có thêm gia vị từ tỏi, mè, gừng hoặc nước tương cũng là sự kết hợp hoàn hảo. Nếu bạn thích ăn đồ nướng Hàn Quốc hoặc vịt quay Bắc Kinh, loại rượu này là dành cho bạn.

Montepulciano là một loại rượu vang đỏ phổ biến với hương thơm quyến rũ và hương vị mộc mạc. Với hương trái cây, thảo mộc và thuốc lá, không có gì lạ khi loại dòng vang dễ uống này đã đưa Montepulciano trở thành một trong những loại nho được xuất khẩu rộng rãi nhất của Ý

Facebook Zalo

0936331397