Tempranillo

Nguồn gốc và lịch sử nho Tempranillo

Tempranillo là một giống nho đỏ quý hiếm xuất phát từ Tây Ban Nha, nơi nó được coi là “ngôi sao” của ngành công nghiệp rượu vang của quốc gia này. Tên gọi "Tempranillo" có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha "temprano," có nghĩa là "sớm," cho thấy thời điểm thu mục tiêu tương đối sớm của loại nho này. Tempranillo có lịch sử lâu đời và truyền thống lên tới hàng thế kỷ và nó đã trở thành biểu tượng của rượu vang Tây Ban Nha. Tempranilo có nguồn gốc từ phía Bắc Tây Ban Nha, sau đó được trồng rộng rãi ở phía Nam. Hai khu vực trồng giống nho này mạnh nhất là Rioja và Navarra. Tại Tây Ban Nha có đến 85% nho Tempranillo được trồng ở vùng đất Rioja (độ cao lên đến 900m so với mực nước biển).

giống nho Tempranillo

Đặc Điểm nho Tempranillo

Tempranillo thích hợp cho khí hậu nhiệt đới và khí hậu biển ở Tây Ban Nha. Chúng tôi có lá màu xanh đậm và trái nho có màu đen bóng. Các cụm nho thường nhỏ và chứa các kết quả nho mật cao, giúp làm rượu vang đậm đà. Tempranillo thích hợp cho việc lão hóa trong thùng gỗ thoải mái, tạo ra hương vị phức hợp và cấu trúc tannin tốt. 

Hương vị của rượu vang làm từ nho Tempranillo

Tempranillo thường có màu đỏ đậm và hương vị phức tạp với hương trái cây đen như mâm xôi, dâu đen và mâm xôi. Hương vị này thường kết hợp với cấu trúc thương mại tannin, giúp rượu vang trở nên dễ uống và cân bằng. Tempranillo thường có mùi hương của hương thảo mộc và gỗ khô từ quá trình lão hóa. Rượu vang Tempranillo có khả năng lão hóa tốt, cho phép nó phát triển thêm sự phức tạp và độ tròn sau thời gian.

Khu vực trồng nho Tempranillo

Tempranillo phát triển rộng rãi ở nhiều vùng Tây Ban Nha và trở thành giống nho chính tạo ra các loại rượu nổi tiếng như Rioja, Ribera del Duero, và Priorat. Dưới đây là một số vùng nổi tiếng cho Tempranillo:

  • Rioja: Khu Rioja nổi tiếng với rượu vang Tempranillo mềm mại và phức hợp. Các loại rượu vang Rioja có thể mang nhiều phong cách khác nhau, từ trẻ và tươi mát đến lão hóa và hấp hối.

  • Ribera del Duero: Ribera del Duero là một Denominación de Origen Protegida của Tây Ban Nha nằm ở cao nguyên phía bắc của đất nước và là một trong mười một vùng 'rượu vang chất lượng' trong cộng đồng tự trị Castile và León. Đây cũng là một trong số các vùng sản xuất rượu vang được công nhận nằm dọc theo dòng sông Duero.

Thưởng thức món ăn với rượu vang từ nho Tempranillo

Tempranillo với hương vị phức tạp và cấu trúc tannin thương mại, kết hợp tốt với nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số món ăn kết hợp tốt với rượu vang Tempranillo:

thưởng thức rượu vang Tempranillo

  • Thịt Đỏ Nướng : Tempranillo thường xuyên kết hợp tốt với các loại thịt đỏ như thịt bò nướng, thịt nai, và thịt siêu. Hương vị và cấu trúc của Tempranillo điều hòa hương vị đậm đà của thịt đỏ.
  • Món Hầm : Các món hầm như soong, goulash,  bò kho,...
  • Mì Ý : Món ăn Ý như spaghetti bolognese hoặc lasagna với sốt cà chua
  • Món Hải Sản : Tempranillo cũng có thể kết hợp với một số món hải sản, đặc biệt là các món hải sản nướng
  • Phô Mai : Tempranillo thường kết hợp tốt với các loại phô mai có hương vị đà đà như Manchego, Parmesan và Gouda.
  • Thực Phẩm Địa Trung Hải : Món ăn Địa Trung hải như Salad Hy Lạp, Gà Morocco xiên que, Cá croquetas Tây Ban Nha, Cừu kofta
  • Thực Phẩm Tây Ban Nha : một món ăn Tây Ban Nha như Paella Valenciana, Súp lạnh Tây Ban Nha – Gazpacho, Patatas bravas

  • Món Mì : Tempranillo có thể đi cùng với một loạt món mì, từ mì hấp đến mì hấp nhanh và mì Ý.

Wine Ruva là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các loại rượu vang cao cấp và uy tín trên thị trường. Wine Ruva cam kết chỉ cung cấp những chai rượu vang Tempranillo chính hãng và chất lượng tốt nhất, giúp khách hàng trải nghiệm được hương vị đặc trưng của giống nho này. Với mức giá hấp dẫn và chiết khấu cao, khách hàng có thể yên tâm mua sắm và tìm được chai rượu vang phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.

Facebook Zalo

0936331397