Moscato

Tìm hiểu về giống nho Moscato (Muscat)

Giống nho Moscato là một trong những loại nho được trồng lâu đời nhất trên thế giới. Nho Muscat được biết đến là loại nho có độ thơm cao, với hương vị trái cây của mơ, mâm xôi, trái cây nhiệt đới và hương hoa như kim ngân hoa, hoa cam và cánh hoa hồng.

Giống nho Muscat – Moscato (tên hay còn gọi  ở Ý)  hay Moscatel ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha được biết đến là một trong những giống nho tạo nên những chai rượu vang trắng ngon Moscato nổi tiếng thế giới. Moscato d’Asti – dòng vang trắng trứ danh tại Piemont, Ý.

nho Moscato

Giống nho mà chúng ta biết tới ngày nay như Muscat được cho rằng có nguồn gốc ở Trung Đông và đã được sử dụng trong sản xuất rượu vang từ thời Hy Lạp cổ đại.

Giống nho này sinh trưởng và phát triển tốt tại những vùng khí hậu ấm áp và đặc biệt phát triển mạnh tại vùng Địa Trung Hải (bao gồm các quốc gia sản xuất rượu vang như Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Rutherglen – Úc).

Tuy nhiên, không có một giống nho Muscat nguyên bản còn tồn tại cho tới ngày nay. Hiện chỉ còn những giống nho lai khác nhau và mỗi giống lai đều có những đặc điểm và sắc thái riêng.

Họ nho Muscat bao gồm hơn 200 giống nho thuộc chi Vitis vinifera và đã được dùng trong sản xuất rượu vang trên toàn cầu trong nhiều thế kỷ. Về màu sắc, các giống nho trong họ nho này rất đang dạng bao gồm từ vỏ màu trắng (như là Muscat Ottonel), màu vàng (Moscato Giallo), màu hồng (Moscato rosa del Trentino) cho tới màu tím sậm (Muscat Hamburg).

Giống nho Moscato

Lịch sử nho Muscat

Các giả thuyết về nguồn gốc về sự đa dạng của nho Muscat tìm về lại Ai Cập và Ba Tư thời tiền cổ đại (3000-1000 năm TCN), đồng thời một số nhà nghiên cứu về nho, như Pierre Galet, tin rằng các giống nho họ Muscat đã được nhân giống trong thời kỳ cổ đại (năm 800 TCN đến 600 CN) bởi người Hy Lạp và La Mã.

Tuy nhiên, trong khi sản xuất rượu vang trong nước đã có một lịch sử lâu dài ở Ai Cập và Ba Tư cổ đại và các nhà văn cổ điển như Columella và Pliny the Elder đã mô tả các giống nho “rất giống Muscat” như Anathelicon Moschaton và Apianae có vị rất ngọt ngào và hấp dẫn với loài ong (apis tiếng Latin), thì không có bằng chứng lịch sử vững chắc nào cho thấy rằng những giống nho làm rượu trước đây là thành viên của họ nho Muscat.

Tài liệu đầu tiên đề cập đến giống nho gọi "Muscat" là trong các tác phẩm của vị học giả người Anh tên Phanxicô Bartholomeus Anglicus, người đã viết về rượu vang làm từ nho Muscat trong tác phẩm De proprietatibus rerum của ông bằng giữa những năm 1230-1240 khi Anglicus đang học tại nơi hiện là Saxony ở Đức.

Các tác phẩm tiếng Latin của Anglicus đã được dịch sang tiếng Pháp vào năm 1372 với loại rượu được Anglicus mô tả là "vin extrait de raisins muscats".

Nguồn gốc cái tên Muscat

Bởi vì nguồn gốc chính xác của họ nho Muscat không thể xác định chính xác, nên các giả thuyết về nguồn gốc cái tên "Muscat" là rất nhiều. Câu chuyện thường được trích dẫn nhất là cái tên được bắt nguồn từ chữ muchk trong tiếng Ba Tư. Tương tự như moskos trong tiếng Hy Lạp, muscus tiếng Latinh và musc tiếng Pháp.

Ở Ý, từ "mosca for fly" diễn tả hương thơm ngọt ngào và hàm lượng đường cao của nho Muscat, thứ thu hút côn trùng như loài ruồi giấm rất phổ biến.

Các giả thuyết khác cho thấy gia đình nho Muscat có nguồn gốc ở nước Ảrập và được đặt tên theo thành phố Muscat nằm trên bờ Vịnh Oman. Thành phố khác đôi khi gợi ý như một nơi xuất hiện/tên tương tự là ở Hy Lạp - thành phố Moschato, nằm ở phía tây nam của Athens tại Attica. Moschato được cho là có phát âm tương tự trong tiếng Hy Lạp dành cho giống Muscat.

Các giống Muscat khác

Nho Moscato

Muscat trắng

 • Muscat blanc à Petits Grains

 • Muscat of Alexandria

 • Muscat of Hamburg

 • Muscat Ottonel

 • Canada Muscat

 • Early Muscat

 • Golden Muscat

 • Manzoni Moscato

 • Moscatello Selvatico

 • Moscato di Scanzo

 • Moscato di Terracina

 • Moscato Giallo

 • Moscato rosa del Trentino

 • Muscat Bailey A

 • Muscat bleu

 • Muscat d'Eisenstadt

 • Muscat Fleur d'Oranger

 • Muscat Odessky

 • Muscat of Norway

 • Muscat Oliver

 • Muscat Rose à Petits Grains

 • Muscat Rouge à Petits Grains

 • Muscat Swenson

 • Muŝkát Moravský

 • New York Muscat

 • Riesling Muscat

Những thành viên nho Muscat nổi bật

Trong số các thành viên đáng chú ý nhất của gia đình Muscat, Muscat Blanc à Petits Grains là loại nho chính được sử dụng trong rượu vang sủi Ý – Asti (còn được biết tới tên gọi Moscato d’Asti) tại vùng Piedmont.

Muscat Blanc à Petits Grains (Moscato Bianco ở Ý) là giống lâu đời nhất và có giá trị nhất của gia đình Muscat. Giống nho này được trồng tại hầu hết các vùng nho tại Cựu Thế Giới và Tân Thế Giới. Mỗi vùng nho có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau đã tạo nên một loạt các dòng rượu vang đa dạng với tên gọi khác nhau cho cùng giống nho này.

Loại rượu vang “notable” nổi tiếng nhất làm từ giống nho Muscat Blanc à Petit Grains phải kể đến là Muscat de Beaumes de Venise, Muscat de Lunel, Clairette de Die và dòng rượu vang Moscato d’Asti tại Ý.

Những dòng rượu vang trứ danh làm từ giống nho thuộc họ Muscat phải kể đến Muscat của Alexandria, được biết đến với những loại vang trắng nhẹ và có vị hoa quả.

Phân bố

Như một quy luật chung, nho Muscat ưa thích khí hậu ấm áp và phát triển mạnh ở khí hậu Địa Trung Hải điển hình. Ví dụ tốt nhất là tại Ý, Pháp, Tây Ban Nha và ở Rutherglen, Úc. Ý sản xuất nho Muscat nhiều hơn bất kỳ nước nào khác.

Trong khi mỗi thành viên trong gia đình Muscat có tập hợp từ đồng nghĩa riêng, thì tiền tố chung "Muscat" đều được sử dụng hầu hết trên toàn cầu. Ở Hy Lạp, nho thường được gọi là "Moschato" hoặc "Moschoudia", trong khi ở Ý, chúng được gọi là "Moscato" hoặc "Moscatello". Trên bán đảo Iberia, rượu vang Muscat của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha thường được đặt trước là "Moscatel", trong khi ở Đức, nho thường được gọi là "Muskat" hoặc "Muskateller". Ở Trung Âu, thành viên của gia đình Muscat được gọi là "Misket" ở Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ, "Muškat" ở Croatia và "Muskatoly" hoặc "Muskotály" ở Hungary. Ở vùng rượu vang miền bắc nước Tunisia, giống này thường được gọi là "Meski".

Mặc dù có tên tương tự nhưng những giống nho Muscadelle, Muscadet và Muscardin không phải là thành viên của gia đình Muscat

Hương vị đặc trưng

Những loại rượu vang trẻ, không được lão hóa và tăng cường của giống nho Muscat có khuynh hướng thể hiện phẩm chất đặc trưng của nho Muscat như mùi cam quýt, hoa hồng và đào. Đối với những loại rượu vang Muscat tăng cường và được lão hóa (đặc biệt trong những thùng gỗ sồi lâu năm) thường có màu tối do quá trình oxi hóa với hương vị của cà phê, bánh trái cây, nho khô và kẹo bơ cứng.

Hương thơm ấn tượng từ Muscat là một trong những đặc tính chính của nó, cùng với sự linh hoạt khi kết hợp với các giống nho khác nên nó là sự lựa chọn hấp dẫn cho những nhà sản xuất rượu vang. Muscat có thể được sản xuất rượu vang "khô", độ đậm trung bình (medium-bodied), ngọt, rượu vang sủi hay thậm chí là rượu vang tráng miệng. Đây cũng là lý do mà nhiều chuyên gia rượu vang thường gọi giống nho này là "grapey" hơn là "grape". Nhìn chung, những thành viên trong gia đình Muscat có độ axit thấp và không phù hợp để lão hóa nhiều hơn 4 năm (ngoại trừ dòng rượu vang Muscat tăng cường)

Tìm hiểu về rượu Moscato và 5 kiểu chính của nó

rượu vang từ ho Muscat Moscato

Rượu Moscato là gì?

Rượu Moscato nổi tiếng với hương vị ngọt ngào của đào và hoa cam. Từ Moscato ("moe-ska-toe") là tên tiếng Ý của từ Muscat Blanc - một trong những loại rượu vang lâu đời nhất trên thế giới! Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm về loại rượu hấp dẫn này.

LƯU Ý: Moscato được làm bằng nho Muscat Blanc.

Nho moscato

Hương vị Moscato

Một trong những phong cách rượu vang Moscato phổ biến nhất được dựa trên loại rượu vang Ý có tên là Moscato'Asti từ vùng Piemonte

Rượu vang có mùi thơm của cam quýt, lê chín, chanh meyer ngọt, hoa cam và kim ngân. Hương hoa độc đáo của rượu vang là từ một hợp chất thơm gọi là linalool cũng được tìm thấy trong bạc hà, hoa cam quýt và quế.

Moscato d’Asti có vị nhẹ và ngọt, với hương vị trái cây nhiệt đới, sủi nhẹ (người Ý gọi là frizzante – “frizz-ont-tay”) và độ cồn thấp khoảng 5,5% ABV (btw, rượu vang thường có khoảng 13% % ABV).

Kiểu rượu Moscato

Nho Muscat khá lâu đời (hàng ngàn năm!) Và do đó, bạn có thể tìm thấy nó phát triển trên khắp thế giới. Ví dụ, có các loại rượu vang có trụ sở tại Quảng trường ở Pháp, Ý, Áo, Hy Lạp, Israel và thậm chí là Úc. Mỗi vùng có một phong cách riêng. Dưới đây là những phong cách Moscato nổi tiếng nhất:

Sparkling and Semi-Sparkling Moscato

Các loại rượu vang Ý của Moscato d'Asti (bán sủi tăm) và Asti Spumante (lấp lánh) là những ví dụ cổ điển, nhưng bạn sẽ khám phá các loại rượu vang dán nhãn “Moscato” thường được thực hiện trong phong cách này. Cả hai phiên bản tiếng Ý đều có phân loại DOCG cao nhất của Ý , có nghĩa là chúng có bảo đảm nguồn gốc được bảo vệ giống như Parmigiano-Reggiano. Các loại rượu vang tốt nhất là rất thơm và ngọt, nhưng hoàn toàn cân bằng với độ axit zippy, bong bóng, và một kết thúc sạch sẽ. Đây có thể chỉ là rượu vang bên hồ bơi hoàn hảo.

Still Moscato

Các phiên bản Still (không sủi tăm) của Moscato được làm bằng nho Muscat Blanc mà còn các giống khác của Muscat, như Muscat of Alexandria. Hai loại rượu đáng để thưởng thức bao gồm Moscatel từ Tây Ban Nha và Muskateller từ Áo. Rượu vang thường khô để nếm thử, nhưng vì hương liệu rất ngọt và trái cây, bộ não của bạn khiến bạn nghĩ rằng chúng ngọt. 

Pink Moscato

Pink Moscato là một chiêu tiếp thị hơn là một phong cách rượu vang Moscato cổ điển - mặc dù nó có thể ngon! Loại rượu này được làm với chủ yếu là nho Muscat và thường là Merlot để tạo cho nó một màu hồng ruby. Hãy tưởng tượng hương vị Moscato cổ điển với một chút dâu tây. Nếu bạn yêu thích Moscato màu hồng, bạn chắc chắn nên thử.

Moscato đỏ (hay còn gọi là Black Muscat)

Thật hiếm, nhưng có một giống nho tên là Black Muscat. Hãy tưởng tượng quả mâm xôi, cánh hoa hồng và hoa violet, với những nốt hương tinh tế của trà đen assam. Nho là một sự kết hợp được làm từ một loại nho đỏ quý hiếm của Ý có tên Schiava (wowsa) và Muscat of Alexandria. Hoa Kỳ có một số nhà sản xuất tốt của Black Muscat đáng để thử.

Rượu vang tráng miệng Moscato

Thậm chí ngọt ngào hơn Moscato d’Asti là các loại rượu vang tráng miệng. Có rất nhiều loại để thử: Ở Pháp có Muscat de Rivesaltes and Muscat de Beaumes de Venise; Ở miền nam Tây Ban Nha, có một loại Moscatel Sherry đặc biệt với hương vị caramel phong phú; ở miền nam Bồ Đào Nha, Moscatel de Setúbal được làm bằng nho Moscatel Roxo quý hiếm; Ở Hy Lạp, Muscat of Samos có nhiều kiểu ngọt ngào; Ở Sicily, nho Nho thường được sấy khô một phần để tập trung vị ngọt; Ở Úc, Rutherglen Muscat là một trong những phong cách ngọt ngào nhất thế giới - thật ngọt ngào, bạn có thể đổ nó lên kem!

Lượng calo trong Moscato: Moscato d’Asti dao động từ 110-170 calo mỗi 6 oz phục vụ. 

Kết hợp món ăn với rượu vang từ nho Moscato

kết hợp món ăn với rượu vang moscato

Thực phẩm châu Á hấp dẫn . Nếu tôi phải chọn chỉ một loại rượu để kết hợp với ẩm thực Tứ Xuyên, Thái Lan và Việt Nam, thì đó là Moscato. Nó xử lý thực phẩm cay vì nồng độ cồn có xu hướng thấp và độ ngọt có xu hướng cao. Moscato thích hợp các loại gia vị thơm như gừng, quế, thảo quả và ớt. Đối với protein, hãy thử các loại thịt nhẹ hơn như thịt gà và cá nhẹ. Điều đó nói rằng, một Moscato sủi sẽ phù hợp với Thịt lợn BBQ cũng như một cốc Coke lạnh.

Thịt 

Thịt gà, Thổ Nhĩ Kỳ, Vịt, Cá Flakes nhẹ, Thịt lợn mềm, Tôm, Cua, Tôm hùm, Cá bơn, Cá tuyết, Thịt lợn BBQ.

Gia vị và thảo mộc

Quế, gừng, riềng, húng quế, chanh, bạc hà, thảo quả, ớt ớt, ớt cayenne, đinh hương, hẹ, sốt BBQ, Teriyaki, ngọt và chua, cam, Marjoram, hạt điều, đậu phộng.

Phô mai

Các loại phô mai từ trung bình đến cứng sẽ kết hợp tuyệt vời. Tìm kiếm pho mát sữa cừu và bò.

Rau (và giá vé chay)

Cà rốt, cần tây, thì là, đậu phụ, ớt chuông đỏ và vàng, xoài, dứa, cam, hành lá.

Nếu đang hứng thú và yêu thích giống nho Moscato và những chai rượu vang thượng hạng từ giống nho này, hãy liên hệ ngay đến Ruva qua hotline 0936 331 397 - 0936 187 557 để được tư vấn miễn phí nhanh nhất.

Facebook Zalo

0936331397