Rượu vang Ý

Rượu vang Ý được yêu thích không chỉ bởi hương vị đặc biệt, vị chát sâu lắng, hậu vị ngọt ngào, thanh khiết mà còn bởi lịch sử sản xuất rượu vang lâu dài. Để biết thêm những thông tin hữu ích về vang Ý, quý bạn đọc đừng bỏ qua bất kỳ nội dung thông tin chi tiết nào dưới đây.

1. Tổng hợp các thông tin quan trọng về rượu vang Ý:

1.1. Rượu vang Ý là gì? 

Rượu vang Ý còn có tên gọi khác là rượu vang Italia. Giống như tên gọi, phân theo khu vực sản xuất, rượu vang Ý là loại đồ uống có cồn, được lên men từ nho, sản xuất tại Ý (Italia) - quốc gia thuộc Châu Âu. Vang Ý được coi là loại đồ uống cao cấp, sang trọng, lịch sự với hương vị đa dạng, dễ uống nên phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

rượu vang ý

Rượu vang Ý là gì?

Ý là quốc gia luôn dẫn đầu về sản lượng rượu vang bên cạnh Pháp, Tây Ban Nha, Chile,...với sản lượng mỗi năm lên đến 60 triệu hecto lit. Với người dân Ý, rượu vang là một phần không thể thiếu trong văn hóa đời sống và là biểu tượng của dân tộc.

Rượu vang Ý được xuất khẩu đi khắp thế giới, chiếm trọn thị phần tại nhiều quốc gia khó tính. Ngành công nghiệp rượu vang ở Ý phát triển vượt bậc, sản xuất ra những chai rượu vang cao cấp và “đắt đỏ” nhất hiện nay.

1.2. Lịch sử phát triển rượu vang Ý

Ý là một trong những quốc gia có lịch sử lâu đời nhất về sản xuất rượu vang trên thế giới. Đất nước Italia có một di sản rượu vang phong phú, đa dạng có niên đại hơn 2000 năm. Vào khoảng 800 năm trước công nguyên, người Hy Lạp đã trồng nho và sản xuất rượu vang tại vùng Sicily.

Theo nhiều tài liệu, từ 4000 năm trước đây, người tiền sử đã ép trái nho dại thành nước cốt và lên men thành rượu. Kiến thức của người Ý về kỹ thuật trồng nho và công nghệ làm rượu vang đạt đến trình độ cao, không ai sánh kịp.

Trải dài khắp lãnh thổ Ý, ở đâu cũng có rượu vang chứ không chia vùng như rượu vang Pháp nên nơi đây đã được người Hy Lạp gọi là vùng đất của rượu vang. Rượu vang Ý thời bấy giờ có độ cồn cao, đậm; quy trình canh tác nho và sản xuất rượu vang phát triển thành một cách có hệ thống.

>>Bạn nên khám phá các vùng rượu vang Ý nổi tiếng nhất

Lịch sử rượu vang Ý

Lịch sử rượu vang Ý

Ngành sản xuất rượu vang Ý phát triển mạnh ở thế kỷ 19, khi phương pháp trồng nho và trữ rượu được cải thiện, sử dụng nút bần để bịt kín các chai giúp việc vận chuyển rượu vang dễ dàng hơn.

Đầu thập niên 1990, ngành sản xuất rượu vang ở Ý nhận được sự quan tâm nhiều hơn. Các đơn vị sản xuất đã tích cực trong việc nghiên cứu các giống nho, phương pháp chăm sóc, kỹ thuật lên men và ủ rượu. Rượu vang Ý ngày càng được coi trong, luôn dẫn đầu thị trường vang cao cấp.

Theo thống kê, Ý đã sản xuất khoảng 4 - 5 tỉ chai rượu vang mỗi năm, chiếm 1/3 sản lượng các dòng rượu vang trên thế giới chỉ đứng sau Pháp và Tây Ban Nha.

1.3. Hương vị đặc trưng của vang Ý

Hương vị đặc trưng của vang Ý phụ thuộc vào đặc điểm của từng giống nho sản xuất, quy trình sản xuất. Ý là quốc gia có nhiều giống nho nhất trên thế giới nên hương vị rượu vang Ý cũng rất đa dạng. Một chai rượu vang Ý có thể được làm từ một hoặc nhiều giống nho khác nhau nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự mới mẻ.

Đặc trưng hương vị của vang Ý

Đặc trưng hương vị của vang Ý

Những giống nho đặc trưng và tiêu biểu được dùng để làm vang Ý đó là: Primitivo, Negroamaro, Sangiovese, Montepuciano, Merlot, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Glera, Nebbiolo…

Hương vị của vang Ý sẽ có vị chát sâu lắng, hậu vị ngọt, thanh khiết nên rất dễ uống. Vang trắng và vang hồng Ý kén người thưởng thức hơn. Vang trắng Ý có vị hơi chua trong khi vang hồng thì tinh tế, nhẹ nhàng, hương vị vừa đủ, không chát và đậm vị như vang Ý đỏ.

Gợi ý một số chai rượu vang Ý được yêu thích hiện nay

Tên sản phẩm

Thương hiệu

Xuất xứ

Vùng sản xuất

Giống nho

Nồng độ

Dung tích

Màu sắc

Giá bán (VNĐ)

Chi tiết sản phẩm

RƯỢU VANG Ý 1.868

--

Vang Ý

Puglia

Negroamaro

14%

750ml

Vang đỏ

895 000

Click để xem

ODIN PRIMITIVO DEL SALENTO

Coli

Vang Ý

Salento - Puglia - Italia

Primitivo

18,5%

750ml

Vang đỏ

2 125 000

Click để xem

RƯỢU VANG ĐỎ C.E.O PRIMITIVO SALENTO OLD VINES

Schola Sarmenti

Vang Ý

Puglia

Primitivo

15%

--

Vang đỏ

1 200 000 

Click để xem

RƯỢU VANG ĐỎ NGỌT REGINA

Giacobazzi

Vang Ý

Modena- Lombardia

Red Blend

10,5%

750ml

Vang đỏ

485 000

Click để xem

RƯỢU VANG TRẮNG 125 MALVASIA DEL SALENTO

Feudi Salentini

Vang Ý

Puglia

Blend

12,5%

750ml

Vang trắng

385 000

Click để xem

RƯỢU VANG FRASCATI SUPERIORE EPOS RISERVA D.O.C.G

Poggio le Volpi

Vang Ý

Frascati

Trebbiano

13%

750ml

Vang trắng

875 000

Click để xem

RƯỢU VANG TRẮNG ROMA PUTINATA MALVASIA CỦA Ý

Poggio le Volpi

Vang Ý

Lazio

Malvasia

13%

750ml

Vang trắng

950 000

Click để xem

VANG TRẮNG ITALY 10 VENDEMMIE

Tenuta Ulisse

Vang Ý

Abruzzo

--

13,5%

--

Vang trắng

1 450 000

Click để xem

RƯỢU VANG MOSCATO ROSE' SPARKLING SWEET ROSE IN PINK FLUTE

Giacobazzi

Vang Ý

--

Moscato

6,5%

750ml

Vang hồng

475 000

Click để xem

RƯỢU VANG MERLOT ROSÈ SPARKLING

--

Vang Ý

--

--

12%

750ml

Vang hồng ngọt

485 000

Click để xem

RƯỢU VANG MOSCATO DÂU

Bella Bellina

Vang Ý

--

Moscato

5,5%

750ml

Vang hồng

525 000

Click để xem

RƯỢU VANG VINO SPUMANTE ROSE NO.7 SPARKLING

Baglietti

Vang Ý

Veneto

--

--

750ml

Vang nổ hồng

825 000

Click để xem

 

2. Phân loại rượu vang Ý theo cấp độ:

Năm 1960, Ý cho ra đời hệ thống luật dành riêng cho rượu vang và đến năm 1963 thì mới chính thức được áp dụng. Hệ thống luật DOC - DOCG của Ý được soạn thảo dựa trên hệ thống AOC của Pháp. Đến năm 1980, hệ thống luật này đã phải sửa đổi do luật năm 1963 có nhiều hạn chế và được sửa đổi rất nhiều lần sau đó. 

phân loại rượu vang ý

Phân hạng rượu vang Ý

Lần chỉnh sửa gần nhất là năm 2010, thiết lập 4 cấp bậc cơ bản phù hợp với quy định của khối EU, bao gồm:

  • DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita)
  • DOC (Denominazione di Origine Controllata)
  • IGT (Indicazione Geografica Tipica)
  • Vino da Tavola

2.1. DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita)

DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita) là phân hạng cao nhất của rượu vang Ý. Những chai rượu vang có nhãn hiệu phân hạng DOCG có chất lượng tốt, nguồn gốc hoàn toàn ở Ý.

Quy tắc để xếp hạng DOCG đó là “Chỉ một vài giống nho cụ thể được phép sản xuất, giới hạn năng suất để đảm bảo chất lượng mỗi chùm nho. Quy chuẩn về độ chín nho, cách thức sản xuất rượu vang và thùng/chai ngâm ủ”. Mỗi chai rượu vang được thử nghiệm tại một ủy ban để đảm bảo tính xác thực về chất lượng. Vậy nên, chai rượu vang Ý mang nhãn hiệu phân hạng DOCG số lượng trên thị trường không nhiều, giá bán “đắt đỏ”, được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi khá lâu. Hiện nay, toàn nước Ý chỉ có 72 khu vực và nhãn rượu xuất sắc đạt cấp độ DOCG

2.2. DOC (Denominazione di Origine Controllata)

Những chai rượu vang DOC (Denominazione di Origine Controllata) chỉ được sản xuất ở khu vực do chính phủ quy định. Các quy định cụ thể sẽ giúp bảo tồn đặc tính của rượu vang có nguồn gốc từ những vùng riêng biệt của Ý. Cụ thể là loại nho nào có thể được trồng và ở đâu cùng với những yêu cầu về ủ rượu vang, giới hạn về nồng độ cồn.

Phân hạng DOC (Denominazione di Origine Controllata)

2.3. IGT (Indicazione Geografica Tipica)

Phân hạng rượu vang Ý IGT (Indicazione Geografica Tipica) được giới thiệu vào năm 1992 dành cho những loại rượu mà người trồng, nhà sản xuất không đáp ứng được các quy định của DOC hoặc DOCG. Tuy nhiên, không vì thế mà loại vang Ý này là kém chất lượng. Vì đây thường là những dòng rượu blend hoặc từ nhiều giống nho khác nhau không đáp ứng được 2 quy định trên. Rượu vang Ý phân hạng IGT vẫn đảm bảo chất lượng và hương vị.

2.4. Vino da Tavola

Là những chai vang Ý giá rẻ, chất lượng vừa phải. Phân hạng Vino da Tavola đại diện cho mức độ cơ bản nhất của vang Ý. Rượu vang phân hạng này chỉ có tiêu chí duy nhất là sản xuất ở Ý, thường có ký hiệu đơn giản ở trên nhãn chai là Rosso.

>>>Bạn nên tìm hiểu chi tiết hơn về cấp độ vnag ý, xem ngay Phân hạng rượu vang Ý theo 4 cấp bậc chuẩn nhất

3. Rượu vang Ý giá bao nhiêu? Bảng giá rượu vang Ý mới nhất 2023:

giá rượu vang ý

Rượu vang Ý giá bao nhiêu? Giá rượu vang Ý mới nhất

Người việc quan tâm tới chất lượng, hương vị, nồng độ cồn khi mua vang Ý có không ít người chú ý đến giá bán. Vậy, giá rượu vang Ý nhập khẩu bao nhiêu? Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giống nho sử dụng, vùng sản xuất,....giữa các đơn vị phân phối vang Ý cũng có sự khác biệt dù mức chênh lệch không quá nhiều. Dưới đây là bảng giá rượu vang Ý mà bạn nên tham khảo.

STT

Dòng rượu vang Ý

Giá bán (VNĐ)

1

Rượu vang Ý đỏ

550.000 - 5.500.000

2

Rượu vang Ý trắng

500.000 - 900.000

3

Rượu vang Ý hồng

420.000 - 650.000

4

Rượu vang Ý ngọt

520.000 - 950.000

5

Rượu vang Ý Sparkling

450.000 - 1.200.000

Lưu ý: Bảng giá chưa bao gồm thuế VAT, cước vận chuyển, các ưu đãi - khuyến mại.

4. WineRuva - Đơn vị phân phối rượu vang Ý nhập khẩu giá tốt

Rượu vang RUVA là địa chỉ mà bạn nên ưu tiên lựa chọn khi cần tìm mua rượu vang Ý nhập khẩu. RUVA cam kết cung cấp những chai vang Ý chính hãng, mức giá hợp lý, đảm bảo hương vị khi đến tay khách hàng. Wine RUVA luôn có sẵn rượu vang Ý, thường xuyên cập nhật các chai vang Ý mới nhất trên thị trường giúp khách hàng có nhiều gợi ý chọn mua. Ngoài vang Ý, RUVA còn có sẵn rượu vang Chile, Pháp, Đức, Mỹ,,... xin mời đến Showroom để được tham khảo.

Rượu vang RUVA - Đơn vị phân phối rượu vang Ý nhập khẩu

Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Rượu vang Italia tại RUVA rẻ hơn từ 10 - 30% so với các đơn vị khác bởi đơn vị trực tiếp nhập khẩu, không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào khác. Sẵn sàng cung cấp số lượng lớn vang Ý cho các doanh nghiệp đặt mua làm quà tặng cho nhân viên, khách hàng dịp cuối năm. RUVA giao hàng toàn quốc, thường xuyên triển khai nhiều ưu đãi hấp dẫn.

>>>Bạn nên xem thêm 250+ chai Rượu Vang Đức chính hãng, nhập khẩu [Đang Sale mạnh]

Trên đây là các thông tin về rượu vang Ý, hy vọng sẽ giúp ích với bạn; từ đó đưa ra quyết định chọn mua phù hợp. Liên hệ tới WINERUVA theo hotline 0816 920 888 để được tư vấn và báo giá chi tiết hơn, tổng đài luôn mở 24/7, sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

Facebook Zalo

0936331397