Vào đầu những năm 1900, nhằm thúc đẩy hợp pháp việc sản xuất rượu vang chất lượng cũng như bảo vệ các vùng trồng nho, Ý đã nỗ lực để đưa ra luật định phân hạng rượu vang. Tuy nhiên, mãi đến năm 1963 thì hệ thống quy tắc để đảm bảo chất lượng rượu đầu tiên mới được giới thiệu; dựa theo mô hình tên gọi của Pháp.
Lúc đầu, chỉ có 2 cấp bậc là DOCG, DOC ra đời năm 1963 nhưng tới năm 1982 mới được công nhận và sử dụng rộng rãi. Sau đó, phân loại IGT được chính phủ Ý đưa ra để chỉ những dòng vang tầm trung; đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất của ngành nghề này. Và cuối cùng là phân hạng Vino da Tavola dành cho rượu vang Ý cơ bản.
Phân hạng rượu vang Ý có 4 cấp độ từ cao xuống thấp là DOCG, DOC, IGT và Vino da Tavola. Mỗi loại sẽ có những đặc trưng riêng về nguồn gốc của giống nho làm rượu, phương thức canh tác và thu hoạch, chất lượng rượu. Cụ thể như sau:
Đây là cấp bậc cao nhất của rượu vang Ý, nó có chất lượng cao cùng nguồn gốc sản xuất từ Ý nên được mọi người tin tưởng sử dụng. Muốn sản phẩm của mình đạt phân hạng DOCG thì nhà sản xuất phải tuân thủ hàng loạt quy tắc nghiêm ngặt. Bao gồm:
Sau khi sản xuất, rượu vang DOCG được đem đi thử nghiệm ở Ủy ban để kiểm tra về chất lượng và địa lý. Do đó, trên thị trường hiện có rất ít loại vang Ý hội tụ đủ tất cả các điều kiện để được dán nhãn hiệu cao cấp DOCG.
DOC là phân loại chính dành cho nhiều dòng vang truyền thống của nước Ý. Mặc dù, nó cũng có các quy định bắt buộc về chất lượng nhưng vẫn lỏng lẻo hơn một chút so với cấp độ DOCG. Chẳng hạn như vùng địa lý được nới rộng hơn.
Tính đến thời điểm hiện tại, ở Ý có tổng cộng khoảng 330 cá nhân và doanh nghiệp sản xuất rượu vang được cấp phân hạng DOC. Có riêng 1 bộ luật quản lý vùng trồng nho và giống nho được công nhận để sản xuất rượu. Người tiêu dùng cũng dễ dàng tìm mua những chai vang này tại Ý cũng như nhiều nơi trên thế giới.
Phân loại IGT dùng để chỉ những loại rượu vang không thể đáp ứng các luật định chặt chẽ của DOCG và DOC. Tuy nhiên, nó không phải là dòng vang kém chất lượng mà vẫn sở hữu hương vị tuyệt vời và được nhiều người yêu thích. Điểm khác biệt nằm ở chỗ rượu vang Ý IGT làm từ nhiều giống nho khác nhau nên không thể đạt tiêu chuẩn của 2 cấp độ cao nhất.
Trong phân hạng này, nổi tiếng nhất phải kể đến chai vang Masseto do một người cùng tên tạo ra. Nó thuộc thương hiệu rượu vang cao cấp nhưng vẫn nằm trong danh sách IGT. Bên cạnh đó, một đại diện tiêu biểu khác của rượu vang Ý IGT là Flaccianello Della Pieve cũng rất được ưa chuộng.
Được thiết lập vào những năm 1970 và 1980, phân hạng Vino da Tavola đại diện cho mức độ cơ bản nhất của vang Ý. Đây là dòng rượu vang do các nhà sản xuất kinh nghiệm lâu năm làm ra, có chất lượng vừa phải cùng giá bán hợp lý nên được sử dụng phổ biến.
Phần lớn các chai vang Vino da Tavola sở hữu chất lượng tốt nhưng do không đáp ứng được quy định DOCG hoặc DOC nên phải dừng lại ở cấp độ này. Tuy nhiên, kể từ sự ra đời của IGT thì Vino da Tavola đã dần trở lại trạng thái là hạng thấp nhất trong bậc thang chất lượng của rượu vang Ý.
Để hiểu sâu hơn về phân hạng rượu vang của Ý, bạn cần nắm rõ một số thuật ngữ cơ bản được dùng phổ biến sau đây.
>>>Xem ngay TOP 500 chai Rượu Vang Italia đang HOT nhất tại RUVA
Trên đây là thông tin về phân hạng rượu vang Ý mà chúng tôi muốn chia sẻ với quý vị. Nếu bạn đang cần tìm mua những chai vang Ý chính hãng, có chất lượng thuộc các cấp độ trên thì hãy liên hệ cho WineRuva để được hỗ trợ tốt nhất.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936331397
Kinh doanh:Ms Mến: 0936331397 Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397