Rượu Champagne

Rượu Champagne là loại đồ uống có cồn được ưu tiên sử dụng trong những bữa tiệc, sự kiện quan trọng, mang lại không khí sôi động, sự đẳng cấp và sang trọng. Với hương vị tuyệt hảo, rượu Champagne được “tôn sùng” trong nhiều thập kỷ qua trên toàn thế giới. Khám phá những thông tin hữu ích dưới đây để hiểu rõ hơn về loại rượu này nhé!

1. Tìm hiểu về rượu Champagne

1.1. Rượu Champagne là rượu gì?

Rượu Champagne là loại vang sủi bọt của vùng Champagne nước Pháp, có nồng độ cồn dưới 12% và được lên men từ 3 giống nho là  Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonna. Điểm đặc biệt của rượu vang Champagne đó là được sản xuất theo phương pháp truyền thống, lên men 2 lần trong chai. Vì quy trình sản xuất thủ công khá nghiêm ngặt, tuyển chọn từ những nguyên liệu tốt nhất nên loại vang nổ Champagne của Pháp có mức giá cao hơn so với các loại rượu vang cùng phân khúc.

Rượu vang Champagne

1.2. Lịch sử của rượu Champagne Pháp

Người La Mã là người đầu tiên trồng nho ở khu vực này, ngày nay là vùng Đông Bắc nước Pháp, được canh tác ít nhất từ thế kỷ thứ 5 hoặc có thể là từ trước đó. Khi Hugh Capet lên ngôi Vua Pháp năm 987 tại nhà thờ Reims TT của vùng ông đã bắt đầu thực hiện một truyền thống là các vị vua kế tiếp nước Pháp đều đến vùng này.

Vào cuối thế kỷ 17, những người làm rượu vang Champagne (tiêu biểu là Dom Pérignon) vẫn cố gắng để làm rượu vang không chứa bọt.

Lịch sử sản xuất Champagne

Trong năm 1899, nhà quý tộc Lev Golitsyn đã sản xuất thành công rượu Champagne với số lượng 60.000 chai và đạt được những điều tưởng chừng như không tưởng.

Năm 1919, giáo sư AM Frolov Bagreev đã thành lập nhà máy sản xuất “Champagne Xô Viết”. Ông đã tự mình phát triển công thức hỗn hợp của rượu sâm panh và phát minh ra thiết bị giúp làm tăng áp suất sâm panh.

Vào giữa thế kỷ 19, người ta mới sáng chế ra phương thức sản xuất sâm panh, đánh dấu sự bùng nổ của nền văn hóa vang nổ. Tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ đã biến sâm panh thành loại đồ uống yêu thích của rất nhiều người.

1.3. Hương vị, mùi vị của rượu Champagne

Champagne là loại rượu vang sủi bọt có ga hảo hạng, có nồng độ cồn khá nhẹ. Rượu Champagne có màu trắng sáng hoặc hồng nhạt, hương vị đa dạng, giàu vị quả và đậm vị men. Bên cạnh đó còn có vị chua nên rất dễ uống. Về cơ bản, Champagne có 3 vị phổ biến là ngọt, không ngọt và hơi ngọt. Đặc trưng của 3 vị này được căn cứ theo lượng đường còn lại trên mỗi chai hay còn gọi là phần đường không được lên men hết. 

Hiện nay, Champagne là thức uống phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn hoặc tại các bữa tiệc, sự kiện quan trọng. Để sở hữu cho mình chai vang nổ Champagne chính hãng bạn nên đặt mua ở các đơn vị phân phối uy tín.

1,4. Quy trình sản xuất rượu Champagne

Quy trình sản xuất rượu Champagne rất nghiêm ngặt, được thực hiện theo phương pháp truyền thống, lên men tự nhiên trong chai với trình tự sau:

Quy trình sản xuất vang Champagne

Sản xuất rượu vang nền: Quy trình sản xuất vang nền khá giống với sản xuất vang trắng. Điểm khác biệt duy nhất là rượu vang nền sẽ mang vị chua nhiều hơn và nho sản xuất vang nền được hái sớm.

Bổ sung đường và men: Đây là công đoạn làm nên sự khác biệt. Với bước này, men và đường sẽ được thêm vào rượu vang nền trong thùng rượu, nấm men sẽ chuyển hóa đường thành cồn, giải phóng carbon dioxit. Lượng khí cacbonic sẽ làm tăng áp suất, tạo ra bọt khí cho rượu.

Ủ rượu với bã men và riddling: Qúa trình lên men lần 2 diễn ra trong chai. Các chai rượu này được ủ trong hầm với bã men gọi là lees. Rượu vang được ủ lâu năm với bã men (sur lees) nên có vị đậm đà và phức hợp hơn ở trong miệng. Riddling là quy trình bắt buộc phải có trong quy trình sản xuất rượu Champagne. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ hành động xoay ngược chai vang sủi với tần suất hàng ngày trong một khoảng thời gian. Việc xoay chai và dốc dần lên theo phương thẳng đứng sẽ đưa chặn rượu xuống cổ chai. Quá trình xoay chai này diễn ra trong khoảng 3 tuần trước khi đóng chai.

Loại bỏ cặn lắng, thêm đường: Khi cặn lắng đã được tập hợp ở cổ chai, cổ chai sẽ được nhúng trực tiếp vào nước muối lạnh hoặc bể nitơ lỏng để làm lạnh ở - 20 độ C. Khi mở nắp chai rượu, khối cặn sẽ bay ra khỏi chai, rượu vang sủi trong suốt sẽ còn lại trong chai. Sau đó, đường được thêm vào chai để tạo vị và lấp đầy chai. Lượng đường được cho sẽ phụ thuộc vào độ ngọt và phong cách rượu mà nhà sản xuất mong muốn.

Đóng nút bần, hoàn thiện đóng chai, nhãn mác: Rượu Champagne sau khi loại bỏ cặn sẽ được đóng nút bần có hình nấm đặc thù và được đóng chai với nắm và dây kẽm, dán nhãn mác và phân phối ra thị trường.

2. Phân loại rượu Champagne

Rượu Champagne có nhiều loại với nhiều chất lượng khác nhau từ mùi vị đến giá cả. Dưới đây là cách phân loại rượu Champagne Pháp

Phân loại Champagne

2.1. Phân loại theo niên hiệu

Gồm có 2 loại là:

 • Rượu Vintage: Loại này thường được ủ ít nhất 3 năm trong hầm rượu và sản xuất vào một năm duy nhất, nghĩa là toàn bộ rượu trong chai được làm từ nho thu hoạch trong năm đó. Năm đó thường có điều kiện tự nhiên, khí hậu tốt để cho những trái nho có chất lượng tốt nhất.
 • Rượu Non Vintage: Loại rượu này được pha trộn từ nhiều mùa nho khác nhau, chiếm từ 85 - 90%. Vì được pha trộn từ nhiều mùa nho khác nhau nên trên nhãn chai sẽ không ghi năm sản xuất.

2.2. Phân loại theo mức độ ngọt

Phân loại rượu Champgne theo độ ngọt

Nếu phân theo mức độ ngọt của rượu Champagne sẽ gồm các loại sau:

 • Extra Brut: Là loại Champagne có lượng đường khoảng 0,6% nên không có vị ngọt, phù hợp với những ai không thích ngọt và được sử dụng trong các bữa tiệc chính.
 • Brut (Very Dry): Là dòng rượu ít ngọt, lượng đường chỉ chiếm khoảng 1,5% và loại vang Champagne phổ biến nhất trên thị trường.
 • Extra Sec (Extra Dry): Lượng đường trong rượu chiếm khoảng 2%, thích hợp để dùng với các món tráng miệng.
 • Sec (Dry): Loại rượu Champagne này khá ngọt, tỷ lệ đường khoảng 4%, được dùng để khai vị hoặc tráng miệng.
 • Demi - sec (Medium Sweet): Là loại vang Champagne dùng để khai vị, lượng đường khoảng 8%.
 • Doux (Sweet): Phù hợp với những ai ưa ngọt vì loại rượu này có hàm lượng đường rất cao, lên đến 10%, rất thích hợp để làm rượu khai vị.

2.3. Phân loại theo loại nho làm rượu

Các loại nho làm rượu

Như thông tin đã đề cập ở trên, rượu Champagne được làm từ 3 giống nho chính là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Bởi vậy, nếu phân chia theo cách này thì rượu vang nổ Champagne có các loại sau:

 • Blanc de Blancs: Được làm từ nho trắng Chardonnay và là loại rượu có thể để được lâu nhất.
 • Blanc de Noir: Được làm từ nho Pinot Noir hoặc nho Pinot Meunier
 • Rose Champagne: Được làm từ nho trắng pha với nho đỏ hoặc nho đỏ ngâm cùng với vỏ trong khoảng thời gian nhất định để tạo màu hồng. So với Champagne trắng, hầu hết Champagne hồng có mức giá cao hơn.

3. Giá rượu Champagne bao nhiêu?

Nhìn chung, giá rượu Champagne Pháp đắt hơn so với các loại rượu sâm panh được sản xuất ở các quốc gia khác. Về cơ bản, mức giá rượu Champagne sẽ dao động từ 1 - 5 triệu đồng, với các chai vang Champagne cao cấp thì sẽ có mức giá cao hơn. Giá bán của rượu Champagne phụ thuộc vào các yếu tố như năm sản xuất, thương hiệu sản xuất, giống nho, lượng đường, thời gian lên men,....giữa các đơn vị phân phối cũng có sự khác biệt về giá cả.

Dưới đây là bảng giá rượu Champagne nhập khẩu mà bạn nên tham khảo trước khi đặt mua.

STT

Loại rượu Champagne

Giá bán (VNĐ)

1

Champagne Charles de Cazanove Brut Tete de Cuvee

1.200.000

2

Champagne Chateau de Bligny Rose

1.500.000

3

Champagne Deutz Brut Vintage

1.900.000

4

Duchêne Leonie Cuvee Rose

1.5000.000

5

Duchêne Charles VII Blanc De Blanc

1.700.000

6

Champagne Lanson Extra Age Brut

2.200.000

(Lưu ý: Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, giá bán thay đổi liên tục theo thời gian. Bảng giá chưa bao gồm thuế VAT, cước vận chuyển và ưu đãi, mức chiết khấu)

4. Rượu Champagne nhập khẩu mua ở đâu?

Thị trường rượu Champagne nhập khẩu ngày càng đa dạng, có nhiều đơn vị phân phối rượu vang Champagne Pháp tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,...và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Một trong những địa chỉ uy tín mà bạn nên ưu tiên lựa chọn đó là Wine RUVA.

 • Wine RUVA là địa chỉ phân phối rượu Champagne chính hãng uy tín nhập khẩu chính ngạch, có đầy đủ tem mác, giấy tờ xác minh nguồn gốc, xuất xứ.
 • Có đầy đủ các chai vang Champagne, thường xuyên cập nhật mang tới cho khách hàng nhiều sự chọn lựa.
  Mua rượu chính hãng tại wineruva

   

 • Quy trình bảo quản rượu vang nổ Champagne Pháp đảm bảo tiêu chuẩn, giữ trọn hương vị khi tới tay khách hàng.
 • Sẵn sàng cung cấp số lượng lớn cho các công ty, doanh nghiệp khi có nhu cầu đặt mua số lượng lớn làm quà tặng doanh nghiệp.
 • Mức giá hợp lý, áp dụng mức chiết khấu cao đối với các doanh nghiệp đặt mua số lượng lớn, triển khai nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
 • Giao hàng tận nơi 24/7, hình thức đặt mua và thanh toán linh hoạt.
 • Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của khách hàng.

5. Một số thông tin hữu ích khác về rượu Champagne

5.1. Cách thưởng thức rượu Champagne

Champagne là loại rượu vang dễ uống, dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu và món ăn khác nhau nhờ cấu trúc ổn định, nồng độ cồn không quá cao. Do đó, mọi người thường uống rượu Champagne nguyên chất hoặc thêm đá hay bất cứ nguyên liệu yêu thích nào. Khi dùng rượu Champagne mọi người nên dùng loại ly thủy tinh cổ cao để khi rót rượu không bị tràn ra ngoài.

Thưởng thức rượu Champagne cùng nhiều món ăn

Rượu Champagne nên được ướp lạnh trước khi uống (tối thiểu khoảng 2 - 3 tiếng). Champagne còn là một thành phần lý tưởng để tạo nên những ly cocktail nồng bàn hay dùng để thay thế soda trong nhiều món pha chế.

5.2. Giải mã phần bọt ga của rượu Champagne

Rượu Champagne khác với rượu vang thông thường đó là bọt ga. Vậy, bọt ga của rượu Champagne  có từ đâu? Lớp bọt ga đến từ khí CO2 bên trong phát sinh. Sau lần lên men thứ 2, chai rượu sẽ trở nên “đầy hơi”. Vì lần lên men thứ 2 này được thực hiện ở trong chai rượu được đóng nắp.

Khi men phát triển, hình thành chồng chất và không thể thoát ra ngoài. Lâu dần hình thành một áp lực vô hình, chỉ cần mọt tác động nhẹ thì sẽ lập tức trào ra ngoài. Đó chính là phần bọt ga trắng.

Trên đây là các thông tin về rượu Champagne, hy vọng sẽ giúp ích với bạn từ đó có quyết định chọn mua phù hợp. Liên hệ tới hotline 0816 920 888 để được tư vấn và hướng dẫn quy trình đặt mua vang nổ Champagne của Wine RUVA.

Facebook Zalo

0936331397