Rượu Champagne là loại đồ uống có cồn được ưu tiên sử dụng trong những bữa tiệc, sự kiện quan trọng, mang lại không khí sôi động, sự đẳng cấp và sang trọng. Với hương vị tuyệt hảo, rượu Champagne được “tôn sùng” trong nhiều thập kỷ qua trên toàn thế giới. Khám phá những thông tin hữu ích dưới đây để hiểu rõ hơn về loại rượu này nhé!
Rượu Champagne là loại vang sủi bọt của vùng Champagne nước Pháp, có nồng độ cồn dưới 12% và được lên men từ 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonna. Điểm đặc biệt của rượu vang Champagne đó là được sản xuất theo phương pháp truyền thống, lên men 2 lần trong chai. Vì quy trình sản xuất thủ công khá nghiêm ngặt, tuyển chọn từ những nguyên liệu tốt nhất nên loại vang nổ Champagne của Pháp có mức giá cao hơn so với các loại rượu vang cùng phân khúc.
Người La Mã là người đầu tiên trồng nho ở khu vực này, ngày nay là vùng Đông Bắc nước Pháp, được canh tác ít nhất từ thế kỷ thứ 5 hoặc có thể là từ trước đó. Khi Hugh Capet lên ngôi Vua Pháp năm 987 tại nhà thờ Reims TT của vùng ông đã bắt đầu thực hiện một truyền thống là các vị vua kế tiếp nước Pháp đều đến vùng này.
Vào cuối thế kỷ 17, những người làm rượu vang Champagne (tiêu biểu là Dom Pérignon) vẫn cố gắng để làm rượu vang không chứa bọt.
Trong năm 1899, nhà quý tộc Lev Golitsyn đã sản xuất thành công rượu Champagne với số lượng 60.000 chai và đạt được những điều tưởng chừng như không tưởng.
Năm 1919, giáo sư AM Frolov Bagreev đã thành lập nhà máy sản xuất “Champagne Xô Viết”. Ông đã tự mình phát triển công thức hỗn hợp của rượu sâm panh và phát minh ra thiết bị giúp làm tăng áp suất sâm panh.
Vào giữa thế kỷ 19, người ta mới sáng chế ra phương thức sản xuất sâm panh, đánh dấu sự bùng nổ của nền văn hóa vang nổ. Tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ đã biến sâm panh thành loại đồ uống yêu thích của rất nhiều người.
Champagne là loại rượu vang sủi bọt có ga hảo hạng, có nồng độ cồn khá nhẹ. Rượu Champagne có màu trắng sáng hoặc hồng nhạt, hương vị đa dạng, giàu vị quả và đậm vị men. Bên cạnh đó còn có vị chua nên rất dễ uống. Về cơ bản, Champagne có 3 vị phổ biến là ngọt, không ngọt và hơi ngọt. Đặc trưng của 3 vị này được căn cứ theo lượng đường còn lại trên mỗi chai hay còn gọi là phần đường không được lên men hết.
Hiện nay, Champagne là thức uống phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn hoặc tại các bữa tiệc, sự kiện quan trọng. Để sở hữu cho mình chai vang nổ Champagne chính hãng bạn nên đặt mua ở các đơn vị phân phối uy tín.
Quy trình sản xuất rượu Champagne rất nghiêm ngặt, được thực hiện theo phương pháp truyền thống, lên men tự nhiên trong chai với trình tự sau:
Sản xuất rượu vang nền: Quy trình sản xuất vang nền khá giống với sản xuất vang trắng. Điểm khác biệt duy nhất là rượu vang nền sẽ mang vị chua nhiều hơn và nho sản xuất vang nền được hái sớm.
Bổ sung đường và men: Đây là công đoạn làm nên sự khác biệt. Với bước này, men và đường sẽ được thêm vào rượu vang nền trong thùng rượu, nấm men sẽ chuyển hóa đường thành cồn, giải phóng carbon dioxit. Lượng khí cacbonic sẽ làm tăng áp suất, tạo ra bọt khí cho rượu.
Ủ rượu với bã men và riddling: Qúa trình lên men lần 2 diễn ra trong chai. Các chai rượu này được ủ trong hầm với bã men gọi là lees. Rượu vang được ủ lâu năm với bã men (sur lees) nên có vị đậm đà và phức hợp hơn ở trong miệng. Riddling là quy trình bắt buộc phải có trong quy trình sản xuất rượu Champagne. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ hành động xoay ngược chai vang sủi với tần suất hàng ngày trong một khoảng thời gian. Việc xoay chai và dốc dần lên theo phương thẳng đứng sẽ đưa chặn rượu xuống cổ chai. Quá trình xoay chai này diễn ra trong khoảng 3 tuần trước khi đóng chai.
Loại bỏ cặn lắng, thêm đường: Khi cặn lắng đã được tập hợp ở cổ chai, cổ chai sẽ được nhúng trực tiếp vào nước muối lạnh hoặc bể nitơ lỏng để làm lạnh ở - 20 độ C. Khi mở nắp chai rượu, khối cặn sẽ bay ra khỏi chai, rượu vang sủi trong suốt sẽ còn lại trong chai. Sau đó, đường được thêm vào chai để tạo vị và lấp đầy chai. Lượng đường được cho sẽ phụ thuộc vào độ ngọt và phong cách rượu mà nhà sản xuất mong muốn.
Đóng nút bần, hoàn thiện đóng chai, nhãn mác: Rượu Champagne sau khi loại bỏ cặn sẽ được đóng nút bần có hình nấm đặc thù và được đóng chai với nắm và dây kẽm, dán nhãn mác và phân phối ra thị trường.
Rượu Champagne có nhiều loại với nhiều chất lượng khác nhau từ mùi vị đến giá cả. Dưới đây là cách phân loại rượu Champagne Pháp
Gồm có 2 loại là:
Nếu phân theo mức độ ngọt của rượu Champagne sẽ gồm các loại sau:
Như thông tin đã đề cập ở trên, rượu Champagne được làm từ 3 giống nho chính là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Bởi vậy, nếu phân chia theo cách này thì rượu vang nổ Champagne có các loại sau:
Nhìn chung, giá rượu Champagne Pháp đắt hơn so với các loại rượu sâm panh được sản xuất ở các quốc gia khác. Về cơ bản, mức giá rượu Champagne sẽ dao động từ 1 - 5 triệu đồng, với các chai vang Champagne cao cấp thì sẽ có mức giá cao hơn. Giá bán của rượu Champagne phụ thuộc vào các yếu tố như năm sản xuất, thương hiệu sản xuất, giống nho, lượng đường, thời gian lên men,....giữa các đơn vị phân phối cũng có sự khác biệt về giá cả.
Dưới đây là bảng giá rượu Champagne nhập khẩu mà bạn nên tham khảo trước khi đặt mua.
STT |
Loại rượu Champagne |
Giá bán (VNĐ) |
1 |
Champagne Charles de Cazanove Brut Tete de Cuvee |
1.200.000 |
2 |
Champagne Chateau de Bligny Rose |
1.500.000 |
3 |
Champagne Deutz Brut Vintage |
1.900.000 |
4 |
Duchêne Leonie Cuvee Rose |
1.5000.000 |
5 |
Duchêne Charles VII Blanc De Blanc |
1.700.000 |
6 |
Champagne Lanson Extra Age Brut |
2.200.000 |
(Lưu ý: Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, giá bán thay đổi liên tục theo thời gian. Bảng giá chưa bao gồm thuế VAT, cước vận chuyển và ưu đãi, mức chiết khấu)
Thị trường rượu Champagne nhập khẩu ngày càng đa dạng, có nhiều đơn vị phân phối rượu vang Champagne Pháp tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,...và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Một trong những địa chỉ uy tín mà bạn nên ưu tiên lựa chọn đó là Wine RUVA.
Champagne là loại rượu vang dễ uống, dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu và món ăn khác nhau nhờ cấu trúc ổn định, nồng độ cồn không quá cao. Do đó, mọi người thường uống rượu Champagne nguyên chất hoặc thêm đá hay bất cứ nguyên liệu yêu thích nào. Khi dùng rượu Champagne mọi người nên dùng loại ly thủy tinh cổ cao để khi rót rượu không bị tràn ra ngoài.
Rượu Champagne nên được ướp lạnh trước khi uống (tối thiểu khoảng 2 - 3 tiếng). Champagne còn là một thành phần lý tưởng để tạo nên những ly cocktail nồng bàn hay dùng để thay thế soda trong nhiều món pha chế.
Rượu Champagne khác với rượu vang thông thường đó là bọt ga. Vậy, bọt ga của rượu Champagne có từ đâu? Lớp bọt ga đến từ khí CO2 bên trong phát sinh. Sau lần lên men thứ 2, chai rượu sẽ trở nên “đầy hơi”. Vì lần lên men thứ 2 này được thực hiện ở trong chai rượu được đóng nắp.
Khi men phát triển, hình thành chồng chất và không thể thoát ra ngoài. Lâu dần hình thành một áp lực vô hình, chỉ cần mọt tác động nhẹ thì sẽ lập tức trào ra ngoài. Đó chính là phần bọt ga trắng.
Trên đây là các thông tin về rượu Champagne, hy vọng sẽ giúp ích với bạn từ đó có quyết định chọn mua phù hợp. Liên hệ tới hotline 0816 920 888 để được tư vấn và hướng dẫn quy trình đặt mua vang nổ Champagne của Wine RUVA.
0936331397