Rượu vang Tây Ban Nha

Rượu vang Tây Ban Nha được yêu thích bởi chất lượng tuyệt hảo, được kiểm định nghiêm ngặt qua nhiều khâu nên an toàn với người dùng. Để biết nguồn gốc, hương vị cũng như giá bán vang Tây Ban Nha, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin chi tiết nào dưới đây.

1. Tìm hiểu sơ lược về rượu vang Tây Ban Nha

1.1. Nguồn gốc, lịch sử của rượu vang Tây Ban Nha

Lịch sử ra đời rượu vang Tây Ban Nha​​​​

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng, cung ứng rượu vang đứng thứ 3 trên thế giới. Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang ở Tây Ban Nha rất phát triển, xuất hiện cách đây hơn 4000 năm lịch sử, ghi tên mình trên bản đồ rượu vang thế giới. Tính đến năm 2009, đã có 77 vùng rượu vang hợp pháp tại Tây Ban Nha.

Sau khi chiếm Tây Ban Nha, người La Mã đã mang đến đây giống nho mới và bắt đầu công việc sản xuất rượu vang. Một thời gian sau, người Visigoth đã chiếm Tây Ban Nha, đế chế La Mã sụp đổ, ngành sản xuất rượu vang bắt đầu suy thoái, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xâm lược vào thế kỷ VIII của người Ả Rập và lệnh cấm bán rượu của tôn giáo.

Với sự nổi lên mạnh mẽ của Công giáo, rượu vang dần lấy lại và tiếp tục được sản xuất vào thời Trung Cổ. Sau đó, rượu vang được sản xuất phổ biến và bắt đầu xuất khẩu đi nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Thế kỷ 19, dịch bệnh phylloxera bắt đầu phá hủy hết các vườn nho ở Bắc Âu. Các nhà sản xuất vang Pháp đã vượt dãy núi Pyrenees mang theo các giống nho mới, kỹ thuật trồng nho tiên tiến để khai phá vùng đất mới.  Khi dịch phylloxera tràn tới Tây Ban Nha, các nhà trồng nho đã tìm ra giống nho gốc ghép của Mỹ có khả năng miễn dịch và có thể ghép được vào các gốc nho có sẵn. Điều này giúp các vườn nho Tây Ban Nha giảm thiểu được thiệt hại do dịch bệnh.

Nửa đầu thế kỷ 20, Tây Ban Nha bị bao trùm bởi chiến tranh, sự gián đoạn của kinh tế khiến cho việc sản xuất rượu vang chịu ảnh hưởng, xuất khẩu khó khăn. Đến thập niên 50, 60 ngành sản xuất rượu vang mới bắt đầu phục hồi. Năm 1986, Tây Ban Nha gia nhập vào Liên minh Châu Âu đã mang về một nguồn viện trợ lớn cho ngành sản xuất rượu vang trong nước.

Năm 2019, Tây Ban Nha đã xuất khẩu 27 triệu chai rượu vang, cao hơn mức trung bình của nhiều thập kỷ qua. Doanh thu trung bình hàng năm trong 5 năm qua đã tăng 16,6%. Cũng vào năm 2019, rượu vang trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu chính ở Tây Ban Nha. Những số liệu trên càng chứng minh rằng ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của Tây Ban Nha ngày càng phát triển, xứng đáng là một trong những “đế chế” sản xuất rượu vang nhập khẩu.

1.2. Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha​​​​

Có thể bạn chưa biết, Tây Ban Nha là một trong những nước sản xuất rượu vang thuộc nhóm “Thế Giới Cũ” nên việc phân hạng được mô phỏng theo hệ thống AOC của Pháp. Theo đó, có những phân hạng sau:

  • Phân hạng DOCa (Denominacion de Origen Calificada): Đây là phân hạng rượu vào cao nhất, dành cho những chai vang đáp ứng được các điều kiện quy định và đến từ 2 vùng sản xuất là Rioja và Prirat. Phân hạng này tương đương với phân hạng DOCG của Ý.
  • Phân hạng DO (Denominacion de Origen): Rượu vang thuộc phân hạng này sẽ đến từ 60 vùng làm vang ở Tây Ban Nha được chỉ định. Điển hình nhất là các vùng Penedes, Rias Baixas, Ribera del Duero,…
  • Phân hạng Vino de la Tierra: Tạm dịch là rượu vang của đất nước. Những chai vang thuộc phân hạng này không đủ điều kiện để đạt phân hạng DO.
  • Phân hạng Vino de Mesa: Những chai vang không nằm trong các phân hạng trên thì đều xếp vào vang thường hay vang để bàn. Sẽ không có tên vùng, giống nho và năm thu hoạch trên nhãn chai.

Bên cạnh việc phân hạng theo chất lượng, vùng sản xuất thì cũng có một cách phân hạng khác dựa theo thời gian ủ rượu trước khi phân phối trên thị trường, cụ thể:

  • Vino Joven: Vang được ủ dưới 15 tháng, không sử dụng thùng gỗ sồi để ủ bao gồm rượu vang trắng và rượu vang đỏ.
  • Crianza: Rượu vang được nuôi ủ tối thiểu 24 tháng với dòng vang đỏ và 12 tháng với vang rằng. Cả 2 dòng vang đều phải có tối thiểu 6 tháng ủ trong thùng gỗ.
  • Reserva: Rượu cần ủ tối thiểu trong 36 tháng với rượu vang đỏ và phải có 12 tháng ủ trong thùng gỗ. Còn rượu vang trắng sẽ được ủ tối thiểu 24 tháng và cần có 6 tháng trong thùng gỗ.
  • Gran Reserva: Với rượu vang đỏ, thời gian ủ nuôi tối thiểu là 60 tháng trong đó có 18 tháng ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu vang trắng cần nuôi ủ tối thiểu trong 48 tháng và phải có 6 tháng trong thùng gỗ sồi.

1.3. Hương vị rượu vang Tây Ban Nha

Điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng đã tạo nên sự đa dạng, độc đáo cho rượu vang Tây Ban Nha. Vùng Galicia và dãy Pyrenee mát mẻ ở phía Bắc, khu vực bình nguyên trung tâm thì khô và nóng, vùng Andalucia phía Nam thì đầy nắng,...

Hương vị rượu vang Tây Ban Nha

Những vườn nho mát mẻ ở phía Bắc và Tây Bắc là nơi sản xuất ra loại rượu vang trắng có hương vị chua thanh, nổi bật nhất là rượu vang của Rias Baixas, đặc biệt là Txakoli. Ở khu vực ấm và khô hơn nằm sâu trong lục địa như Rioja, Ribera del Duero và Bierzo thì rượu vang mang đậm hương trái cây. Các vùng như Rioja, Ribera del Duero còn có truyền thống ủ rượu trong thùng gỗ lâu năm như dòng rượu vang như Crianza, Reserva và Gran Reserva mang tới hương vị gỗ đậm đà.

Khu vực gần Địa Trung Hải, rượu vang có màu đỏ đậm, hương vị mạnh mẽ. Ở những làng có ruộng nho ở độ cao lớn, khí hậu mát mẻ đã tạo ra những chai vang đỏ có vị thanh, dễ uống và đặc biệt đó là rượu vang sủi nổi tiếng Cava. Tây Ban Nha còn nổi tiếng với dòng rượu Sherry qua nhiều thập kỷ, được sản xuất thông qua quá trình cường hóa rượu vang bao gồm các loại rượu trắng, rượu đỏ, rượu ngọt và rượu không ngọt với nồng độ cồn cao.

2. Bảng giá rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu:

Sự đa dạng của rượu vang Tây Ban Nha cũng đã tạo nên sự đa dạng về giá bán từ bình dân cho đến cao cấp, thượng hạng. Mỗi loại rượu vang, mỗi đơn vị sản xuất sẽ có mức giá khác nhau và giá rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu thay đổi liên tục theo thời gian. Giữ các đơn vị phân phối rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu cũng có sự khác biệt về giá cả. Nhìn chung, vang Tây Ban Nha có mức giá hợp lý, chỉ từ 200.000 đồng là bạn đã sở hữu cho mình một chai vang chất lượng.

Bảng giá rượu vang Tây Ban Nha

Để quý khách hàng có cái nhìn tổng quan nhất về giá rượu vang Tây Ban Nha, chúng tôi đã cập nhật bảng giá mới nhất, đó là:

STT

Dòng rượu vang

Giá bán (VNĐ/chai)

1

Rượu vang Tây Ban Nha giá rẻ

200.000 - 500.000

2

Rượu vang đỏ Tây Ban Nha

200.000 - 8.500.000

3

Rượu vang trắng Tây Ban Nha

300.000 - 2.000.000

4

Rượu vang Tây Ban Nha cao cấp

1.500.000 - 15.000.000

(Lưu ý: Bảng giá chưa bao gồm thuế VAT, cước vận chuyển, ưu đãi khuyến mại)

3. Mua rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu ở đâu chất lượng?

Wine RUVA là một trong những công ty phân phối rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu, giá rẻ tại Hà Nội, Hồ Chí Minh,....và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Tất cả những chai vang nho Tây Ban Nha tại Wine RUVA đều được nhập khẩu chính ngạch, có đầy đủ giấy tờ xác minh nguồn gốc xuất xứ và được bảo quản nghiêm ngặt theo quy chuẩn.

Mua rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu ở đâu?

Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, am hiểu về từng dòng rượu vang Tây Ban Nha, giúp khách hàng lựa chọn cho mình chai rượu vang phù hợp. Chất lượng dịch vụ ngày càng được cải thiện, hình thức đặt mua và thanh toán linh hoạt mang tới sự tiện lợi của khách hàng. Sẵn sàng cung cấp số lượng lớn cho các công ty, doanh nghiệp. Mức giá rẻ, nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

Ngoài ra, Wine RUVA còn phân phối nhiều dòng rượu vang đến từ Pháp, Ý, Mỹ, Úc,...giúp khách hàng có thêm nhiều gợi ý chọn mua. Giao hàng toàn quốc với mức cước phí vận chuyển hỗ trợ. Hoàn lại 100% số tiền nếu Wine RUVA cung cấp sai loại rượu vang mà quý khách hàng đặt mua.

4. Những điều bạn chưa biết về rượu vang Tây Ban Nha

Rượu vang Tây Ban Nha là loại rượu được người La Mã yêu thích: Rượu vang được sản xuất tại Tây Ban Nha từ những thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên. Chính quyền vùng Catalan đã tìm thấy tàn tích của một máy ép rượu La Mã thời cổ đại ở gần Teia. Vào khoảng thời gian nhất định trong năm, khu vực sẽ tổ chức chuyến thăm quan để giúp vị khách chiêm ngưỡng cách sản xuất rượu vang ở thời điểm đó.

Tây Ban Nha là quốc gia có lượng rượu vang xuất khẩu lớn: Tây Ban Nha là nước đứng thứ 3 thế giới về sản lượng rượu vang xuất khẩu. Và vùng sản xuất lớn nhất là Castille-La Mancha.

Đất nước Tây Ban Nha

Đa dạng giống nho làm rượu vang: Hiện nay, tại Tây Ban Nha có gần 400 giống nho sản xuất rượu vang. Trong đó, phải kể đến như  Tempranillo, Garnacha, Monastrell, Albariño, Palomino, Airen, Macabeo, Parellada, Xarel-lo,...

Sự thật về vang Cava của Tây Ban Nha: Cava là dòng vang sủi nổi tiếng, sử dụng phương pháp sản xuất tương tự như rượu Champagne. Dù 95% sản lượng rượu vang Cava đến từ Catalonia - nơi có vùng sản xuất lâu đời nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy loại rượu này ở các khu vực như Aragon, Castile, Leon, Valencia, Extremadura, Navarra, Basque Country, Rioja.

La Rioja có lịch sử sản xuất rượu vang gần 1000 năm: Trong các tài liệu lịch sử, Rioja được nhắc tới là vùng sản xuất rượu vang vào năm 1092. Các nhà sư và tu viện đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất rượu vang tại Tây Ban Nha sau khi các vùng đất được thu hồi từ người Moor. Vì lợi ích của công dân Tây Ban Nha, năm 1834 cơ quan lập pháp tịch thu đất của tu viện.

Hiện, tất cả các chai rượu vang Tây Ban Nha đều có sẵn tại Wine RUVA với cam kết chính hãng, giá tốt. Để được tư vấn và nhận bảng báo giá, quý khách hàng hãy liên hệ tới hotline 0816 920 888, nhân Wine RUVA sẵn sàng hỗ trợ bạn, miễn phí 100%.

Facebook Zalo

0936331397