Rượu vang nổ là thức uống quen thuộc và không thể thiếu tại các bữa tiệc cưới hay liên hoan,...Âm thanh nổ vang khi mở chai cùng với bọt sủi bay lên giúp cho không khí trở nên vui tươi, hân hoan. Để nhận biết và gọi tên chính xác vang nổ của các quốc gia trên thế giới quý bạn đọc đừng bỏ qua các nội dung thông tin chi tiết dưới đây.
Rượu vang nổ được biết đến nhiều với tên gọi là Sparkling Wine hay vang nổ, sang sủi tăm, vang sủi bọt,...Vang nổ thực chất là loại rượu vang được lên men 2 lần. Ở lần lên men đầu tiên, có quy trình như làm rượu vang bình thường đó là từ nước ép nho. Trong lần lên men thứ 2, carbonat được thêm vào để tạo sủi tăm trước khi đóng chai nên khi rót sẽ thấy những bọt khí li ti nổi lên trên mặt ly hoặc thành ly. Rượu Sparkling có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đỏ, cam,...
Rượu Sparkling là dòng rượu vang dễ nhận biết nhất qua hình thức bên ngoài bởi những dòng sủi tăm li ti, bắt mắt và hương thơm đặc trưng. Khi cầm trên tay ly Sparkling wine bạn sẽ cảm nhận được hương của táo tươi dằm, táo ngâm gia vị, quả lê chín và “bánh mì tươi sống”. Thêm vào đó là hương vị từ nấm men khi được lên men ở giai đoạn 2 của quy trình sản xuất vang nổ.
Mùi vị rất đa dạng, tùy theo giống nho làm vang sủi bọt có thể là mùi táo, lê, cam quýt, dâu tây, kem, vani. Hương vị nấm men và quả hạch phỉ gần như là mùi vị đặc trưng của những chai vang nổ. Có 2 kiểu mùi vị phổ biến của vang Sparkling đó là mùi trái cây chín mọng ở trong khoang miệng và hương kem béo thơm, vị nấm men cùng quả hạch phỉ.
Quy trình sản xuất vang nổ gồm những bước cơ bản sau:
Champagne là loại rượu vang Sparkling nổi tiếng trên thế giới, được sản xuất tại vùng Champagne phía Đông Bắc nước Pháp. Theo quy định của Liên minh Châu Âu, vang nổ Champagne phải được làm từ 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay. Các loại vang sủi hoặc vang nổ không được làm từ vùng Champagne thì không được gọi là Champagne. Thương hiệu nổi tiếng sản xuất vang nổ của vùng Champagne đó là Dom Perignon.
Ý là quốc gia sản xuất rượu vang nổ nổi tiếng trên thế giới chỉ sau Pháp. Vang nổ của Ý có 2 loại với 2 tên gọi khác nhau, đó là:
Cava là tên gọi của rượu vang sủi tăm của Tây Ban Nha, được sản xuất tại vùng Penedes, có nồng độ cồn trung bình. Vang nổ Cava được làm thủ công từ nhiều giống nho bản địa bằng phương pháp truyền thống. Những nhãn hiệu vang sủi tăm nổi tiếng của Tây Ban Nha đó là Freixenet, Segura Viudas, Cristalino.
Vang nổ Espumante không cố định sản xuất ở một vùng nào trên lãnh thổ Bồ Đào Nha. Rượu Espumante được sản xuất bằng một trong 2 phương pháp là truyền thống và Charmart. Bên cạnh đó, còn có một vài loại vang sủi Espumante sử dụng phương pháp bơm trực tiếp khí CO2 nhưng loại rượu này có giá thành rẻ, chất lượng chỉ ở mức trung bình.
Rượu vang Sparkling Đức Sekt được ủ từ nho cùng với trái cây, hoa nên có mùi thơm đặc trưng từ hoa và trái cây. Nhờ đó, vang nổ Sekt thường được phục vụ trong các bữa tiệc kỷ niệm.
Rượu vang nổ được làm từ nhiều giống nho khác nhau thường là từ những giống nho trắng như Pinot Noir,Chardonnay và Pinot Meunier. Tính đến thời điểm hiện tại, có 3 cách làm rượu vang Sparkling, đó là:
Làm vang nổ theo cách truyền thống là rượu vang sẽ được lên men ở trong chai. Tiếp quá trình lên men rượu lần thứ nhất, những men chết được lược bỏ, họ pha trộn đường và men với nhau để lên men lần thứ hai. Trong thời gian ngâm ủ này, rượu vang tiếp tục được lên men, sản sinh ra khí CO2 cũng như tạo ra hương vị đặc trưng cho những chai vang nổ. Phương pháp này khiến cho người sản xuất vang phải tốn nhiều thời gian, công sức nhưng đổi lại họ lại cho ra đời những chai vang nổ chất lượng, khác biệt về mùi hương.
Cũng giống như cách làm rượu vang nổ truyền thống nhưng điểm khác biệt là họ sẽ cho dung dịch vào trong bể chứa (tank) rồi tách lọc men và đóng chai thêm một lần nữa. Nghĩa là cho lên men lần 2 trong chai. Lợi thế của phương pháp làm rượu vang này đó là giúp tiết kiệm chi phí khi sản xuất.
Phương pháp luân chuyển còn có tên gọi khác là phương pháp bể. Đây là cách làm vang nổ phổ biến nhất hiện nay, có thể sản xuất với số lượng lớn. Rượu vang sẽ được lên men trong bể có áp suất với số lượng lớn. Trong quá trình lên men sẽ sản sinh ra khí CO2 tạo ra các bọt sủi tăm. Khi hoàn thành quá trình lên men lần 2 thì họ sẽ đóng chai và cho ra thành phẩm. Cách làm này giúp tiết kiệm lao động, thời gian và chi phí sản xuất.
Sparkling wine có nhiều loại khác nhau, người ta thường dựa vào lượng đường có trong rượu để phân loại. Theo đó, rượu vang nổ được chia thành những loại sau:
So với các dòng rượu vang khác, rượu vang Sparklingcó mức giá hợp lý, mức chênh lệch giữa các đơn vị phân phối cùng không quá nhiều. Về cơ bản, giá rượu vang nổ từ 300.000 - 600.000 đồng/chai. Đối với những chai vang nổ cao cấp đến từ các thương hiệu nổi tiếng thì mức giá sẽ cao hơn một chút từ 1 - 3.5 triệu đồng/chai.
Giá bán vang sủi tăm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại nho sử dụng, thương hiệu, thời gian,...Để đảm bảo chất lượng của những chai rượu vang sủi bọt thì bạn hãy lựa chọn ở các đơn vị cung cấp uy tín, hãy tham khảo giá của nhiều đơn vị cung cấp khác nhau, tránh mua trên các trang thương mại điện tử như shopee, lazada,...
Rượu vang RUVA là địa chỉ uy tín mà bạn nên lựa chọn khi tìm mua rượu vang Sparkling giá rẻ. Đây là đơn vị uy tín, nhiều năm kinh nghiệm, cam kết về chất lượng, nguồn gốc về các sản phẩm vang nổ nên được đông đảo khách hàng lựa chọn. Trở thành đại lý, đối tác tin cậy của nhiều đơn vị, công ty trên cả nước.
Lợi ích khi mua vang nổ ở Wine RUVA đó là:
Trên đây là các thông tin về rượu vang nổ, hy vọng sẽ giúp quý bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích. Để nhận được bảng báo giá và tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline, nhân viên tư vấn của WINE RUVA sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của khách hàng, miễn phí 100%.
0936331397