Rượu vang nổ

Rượu vang nổ là thức uống quen thuộc và không thể thiếu tại các bữa tiệc cưới hay liên hoan,...Âm thanh nổ vang khi mở chai cùng với bọt sủi bay lên giúp cho không khí trở nên vui tươi, hân hoan. Để nhận biết và gọi tên chính xác vang nổ của các quốc gia trên thế giới quý bạn đọc đừng bỏ qua các nội dung thông tin chi tiết dưới đây.

1. Tìm hiểu sơ lược về rượu vang Sparkling:

1.1. Rượu vang nổ là rượu gì?

Rượu vang nổ được biết đến nhiều với tên gọi là Sparkling Wine hay vang nổ, sang sủi tăm, vang sủi bọt,...Vang nổ thực chất là loại rượu vang được lên men 2 lần. Ở lần lên men đầu tiên, có quy trình như làm rượu vang bình thường đó là từ nước ép nho. Trong lần lên men thứ 2, carbonat được thêm vào để tạo sủi tăm trước khi đóng chai nên khi rót sẽ thấy những bọt khí li ti nổi lên trên mặt ly hoặc thành ly. Rượu Sparkling có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đỏ, cam,...

Rượu vang nổ là gì
Rượu vang Sparkling là gì?​​​

1.2. Hương vị đặc trưng của rượu vang Sparkling:

Rượu Sparkling là dòng rượu vang dễ nhận biết nhất qua hình thức bên ngoài bởi những dòng sủi tăm li ti, bắt mắt và hương thơm đặc trưng. Khi cầm trên tay ly Sparkling wine bạn sẽ cảm nhận được hương của táo tươi dằm, táo ngâm gia vị, quả lê chín và “bánh mì tươi sống”. Thêm vào đó là hương vị từ nấm men khi được lên men ở giai đoạn 2 của quy trình sản xuất vang nổ.

Hương vị đặc trưng của rượu vang Sparkling
Hương vị đặc trưng của rượu vang Sparkling

Mùi vị rất đa dạng, tùy theo giống nho làm vang sủi bọt có thể là mùi táo, lê, cam quýt, dâu tây, kem, vani. Hương vị nấm men và quả hạch phỉ gần như là mùi vị đặc trưng của những chai vang nổ. Có 2 kiểu mùi vị phổ biến của vang Sparkling đó là mùi trái cây chín mọng ở trong khoang miệng và hương kem béo thơm, vị nấm men cùng quả hạch phỉ.

1.3. Quy trình sản xuất vang nổ

Quy trình sản xuất vang nổ gồm những bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Sử dụng các loại nho được sử dụng để làm vang nổ, loại bỏ các quả dập nát và bảo quản chua để lên men thành rượu khô. Các đơn vị sản xuất rượu sẽ lấy các loại vang cơ bản không giống nhau và pha chúng với nhau.
 • Bước 2: Thêm nấm lên men và đường vào rượu để bắt đầu quá trình lên men rồi mới tiến hành đóng chai
 • Bước 3: Tiếp tục lên men lần thứ 2 bằng cách thêm 1,3% cồn để tạo ra khí CO2 bị giữ lại bên trong để tạo ra rượu vang nổ. Nấm men trong quá trình tự phân hủy và vẫn còn lại ơ trong chai được gọi là lees. Thời gian ủ ở bước này sẽ kéo dài từ 9 - 30 tháng.
 • Khi trộn các thành phần khác thì sẽ được thực hiện bằng cách lộn ngược chai vì đa số nấm men đều đọng ở cuối đáy chai.
 • Bước 4: Mở nắp để trong ít giây rồi thêm rượu và đường để lên men rượu. Tiếp đó chai vang nổ sẽ được đóng nút, dùng dây thép để cố định rồi dán nhãn chai và được chuyển đến các đơn vị phân phối trên thị trường.

1.4. Tên gọi vang nổ của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Champagne - Vang nổ Pháp

Champagne là loại rượu vang Sparkling nổi tiếng trên thế giới, được sản xuất tại vùng Champagne phía Đông Bắc nước Pháp. Theo quy định của Liên minh Châu Âu, vang nổ Champagne phải được làm từ 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay. Các loại vang sủi hoặc vang nổ không được làm từ vùng Champagne thì không được gọi là Champagne. Thương hiệu nổi tiếng sản xuất vang nổ của vùng Champagne đó là Dom Perignon.

Champagne - Vang nổ Pháp
Champagne - Vang nổ Pháp

Prosecco và Asti - Vang nổ Ý

Ý là quốc gia sản xuất rượu vang nổ nổi tiếng trên thế giới chỉ sau Pháp. Vang nổ của Ý có 2 loại với 2 tên gọi khác nhau, đó là:

 • Prosecco: Là loại vang nổ được làm từ 100% giống nho Glera (tên gọi cũ của Glera là Prosecco) có nguồn gốc từ ngôi làng Prosecco gần Trieste. Vang nổ Prosecco có độ cồn thấp hơn vang nổ Pháp, hương vị đặc trưng là mùi táo, mùi hoa nhài hoặc mùi quả mơ. Vang sủi tăm Prosecco trở nên phổ biến khi nó là thành phần không thể thiếu của món cocktail Bellini của Ý.
 • Asti: Là loại vang sủi tăm trắng đến từ vùng Asti ở Piedmont, miền Bắc nước Ý. Loại nho được sử dụng để làm vang nổ Asti  đó là Moscato Bianco. Vang Asti có vị ngọt, độ cồn thấp nên được “phái đẹp” yêu thích. Hương vị đặc trưng là cam chín, vị chanh, táo xanh và bưởi. Ngoài vị ngọt nhẹ thì còn có thêm một chút chua đủ độ để có thể kết hợp với những món ăn hải sản.

Cava - Rượu vang sủi tăm của Tây Ban Nha

Cava là tên gọi của rượu vang sủi tăm của Tây Ban Nha, được sản xuất tại vùng Penedes, có nồng độ cồn trung bình. Vang nổ Cava được làm thủ công từ nhiều giống nho bản địa bằng phương pháp truyền thống. Những nhãn hiệu vang sủi tăm nổi tiếng của Tây Ban Nha đó là Freixenet, Segura Viudas, Cristalino.

Cava - Rượu vang sủi tăm của Tây Ban Nha
Cava - Rượu vang sủi tăm của Tây Ban Nha

Espumante - Rượu vang Sparkling Bồ Đào Nha

Vang nổ Espumante không cố định sản xuất ở một vùng nào trên lãnh thổ Bồ Đào Nha. Rượu Espumante được sản xuất bằng một trong 2 phương pháp là truyền thống và Charmart. Bên cạnh đó, còn có một vài loại vang sủi Espumante sử dụng phương pháp bơm trực tiếp khí CO2 nhưng loại rượu này có giá thành rẻ, chất lượng chỉ ở mức trung bình.

Sekt - Rượu vang nổ Đức

Rượu vang Sparkling Đức Sekt được ủ từ nho cùng với trái cây, hoa nên có mùi thơm đặc trưng từ hoa và trái cây. Nhờ đó, vang nổ Sekt thường được phục vụ trong các bữa tiệc kỷ niệm.

Rượu vang nổ Đức Sekt được sử dụng trong nhiều bữa tiệc
Rượu vang nổ Đức Sekt được sử dụng trong nhiều bữa tiệc

2. Các cách làm rượu vang nổ

Rượu vang nổ được làm từ nhiều giống nho khác nhau thường là từ những giống nho trắng như Pinot Noir,Chardonnay và Pinot Meunier. Tính đến thời điểm hiện tại, có 3 cách làm rượu vang Sparkling, đó là:

2.1. Cách làm truyền thống

Làm vang nổ theo cách truyền thống là rượu vang sẽ được lên men ở trong chai. Tiếp quá trình lên men rượu lần thứ nhất, những men chết được lược bỏ, họ pha trộn đường và men với nhau để lên men lần thứ hai. Trong thời gian ngâm ủ này, rượu vang tiếp tục được lên men, sản sinh ra khí CO2 cũng như tạo ra hương vị đặc trưng cho những chai vang nổ. Phương pháp này khiến cho người sản xuất vang phải tốn nhiều thời gian, công sức nhưng đổi lại họ lại cho ra đời những chai vang nổ chất lượng, khác biệt về mùi hương.

2.2. Phương pháp chuyển

Rượu vang nổ sản xuất theo phương pháp chuyển sẽ được lên men lần 2 trong chai
Rượu vang nổ sản xuất theo phương pháp chuyển sẽ được lên men lần 2 trong chai

Cũng giống như cách làm rượu vang nổ truyền thống nhưng điểm khác biệt là họ sẽ cho dung dịch vào trong bể chứa (tank) rồi tách lọc men và đóng chai thêm một lần nữa. Nghĩa là cho lên men lần 2 trong chai. Lợi thế của phương pháp làm rượu vang này đó là giúp tiết kiệm chi phí khi sản xuất.

2.3. Phương pháp luân chuyển

Phương pháp luân chuyển còn có tên gọi khác là phương pháp bể. Đây là cách làm vang nổ phổ biến nhất hiện nay, có thể sản xuất với số lượng lớn. Rượu vang sẽ được lên men trong bể có áp suất với số lượng lớn. Trong quá trình lên men sẽ sản sinh ra khí CO2 tạo ra các bọt sủi tăm. Khi hoàn thành quá trình lên men lần 2 thì họ sẽ đóng chai và cho ra thành phẩm. Cách làm này giúp tiết kiệm lao động, thời gian và chi phí sản xuất.

3. Phân loại rượu vang Sparkling

Sparkling wine có nhiều loại khác nhau, người ta thường dựa vào lượng đường có trong rượu để phân loại. Theo đó, rượu vang nổ được chia thành những loại sau:

Phân loại Sparkling wine
Phân loại Sparkling wine
 • Extra Brut: Rượu có độ chát và gắt khá nhiều (ít hơn 6gr đường/1 lít)
 • Brut: Rượu có độ chát và gắt ở mức độ trung bình, một chút vị chua nên thường được sử dụng vào trước bữa tiệc (ít hơn 12gr đường/1 lít)
 • Extra Dry: Có độ chát và gắt cùng một chút vị ngọt nên được sử dụng trong suốt quá trình diễn ra bữa tiệc. (tỉ lệ đường 0.5 - 1.6%)
 • Demi - sec: Có độ ngọt nhiều nên rất dễ uống và được sử dụng như một loại đồ uống tráng miệng sau bữa tiệc.
 • Blanc de Blancs: Được làm chủ yếu từ nho Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác nên sẽ có vị nho đặc trưng.
 • Blanc de Noirs: Có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt của rượu vang được làm từ nho đỏ.

4. Vang nổ giá bao nhiêu? Có đắt không?

So với các dòng rượu vang khác, rượu vang Sparklingcó mức giá hợp lý, mức chênh lệch giữa các đơn vị phân phối cùng không quá nhiều. Về cơ bản, giá rượu vang nổ từ 300.000 - 600.000 đồng/chai. Đối với những chai vang nổ cao cấp đến từ các thương hiệu nổi tiếng thì mức giá sẽ cao hơn một chút từ 1 - 3.5 triệu đồng/chai.

Giá bán vang sủi tăm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại nho sử dụng, thương hiệu, thời gian,...Để đảm bảo chất lượng của những chai rượu vang sủi bọt thì bạn hãy lựa chọn ở các đơn vị cung cấp uy tín, hãy tham khảo giá của nhiều đơn vị cung cấp khác nhau, tránh mua trên các trang thương mại điện tử như shopee, lazada,...

5. Mua rượu vang nổ giá rẻ ở đâu?

Rượu vang RUVA là địa chỉ uy tín mà bạn nên lựa chọn khi tìm mua rượu vang Sparkling giá rẻ. Đây là đơn vị uy tín, nhiều năm kinh nghiệm, cam kết về chất lượng, nguồn gốc về các sản phẩm vang nổ nên được đông đảo khách hàng lựa chọn. Trở thành đại lý, đối tác tin cậy của nhiều đơn vị, công ty trên cả nước.

Mua rượu vang nổ giá rẻ ở đâu?
Mua rượu vang Sparkling giá rẻ ở đâu?

Lợi ích khi mua vang nổ ở Wine RUVA đó là:

 • Sở hữu chai rượu vang nổ chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu thế giới
 • Miễn phí dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng
 • Mức giá rẻ so với các đơn vị phân phối khác, không phát sinh bất kỳ một khoản chi phí nào trong quá trình đặt mua.
 • Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm.
 • Luôn có sẵn các dòng rượu vang Sparklingbán chạy nhất trên thị trường.
 • Giao hàng toàn quốc với mức cước phí hỗ trợ
 • Có chiết khấu, xuất hóa đơn đỏ cho các công ty, doanh nghiệp đặt mua rượu sparkling số lượng lớn làm quà tặng cho khách hàng, đối tác.

Trên đây là các thông tin về rượu vang nổ, hy vọng sẽ giúp quý bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích. Để nhận được bảng báo giá và tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline, nhân viên tư vấn của WINE RUVA sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của khách hàng, miễn phí 100%.

Facebook Zalo

0936331397