Rượu vang Đức

Đức từng là một trong những “đế chế” sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới. Hương vị rượu vang Đức vô cùng đặc biệt, đa dạng phong cách, khi uống bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt với các loại vang nho khác trên thị trường. Cùng khám phá các thông tin chi tiết dưới đây để hiểu thêm về vang Đức nhé!

1. Tìm hiểu chi tiết về rượu vang Đức:

1.1. Lịch sử hình thành và phát triển của rượu vang Đức

Không phải ai cũng biết, Đức là đất nước sản xuất rượu vang được “tôn sùng” ở nhiều thời kỳ trước. Tuy nhiên, thời kỳ huy hoàng của rượu vang Đức không tồn tại được lâu, sớm sụp đổ. Với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, nước Đức đã khôi phục lại ngành công nghiệp rượu vang, khẳng định vị trí của mình trên bản đồ rượu vang thế giới.

Theo sử sách ghi lại, vang Đức có từ 2000 năm trước, khi mà người La Mã đến chinh phục vùng đất này, mang theo giống nho để trồng và sản xuất rượu vang. Lúc bấy giờ, việc canh tác nho và sản xuất rượu vang chủ yếu do các tu viện nắm giữ.

Thế kỷ thứ 8, trước sự phổ biến của rượu vang vua Charlemagne đã cho ra những quy định liên quan đến việc trồng nho, sản xuất và buôn bán. Điều quan trọng là các tu viện còn uống rượu vang để thay thế cho nguồn nước bị ô nhiễm thường xuyên.

Mãi đến khoảng thế kỷ thứ 18,19 thì rượu vang Đức mới bắt đầu được sản xuất rộng rãi và được cả thế giới gôn sùng là “đế chế” sản xuất rượu vang hảo hạng. Nhưng đến năm 1960 - 1970, Đức đã đánh mất vị thế của mình do các luật mới về sản xuất rượu phức tạp của Chính phủ kiến cho hương vị rượu vang bị giảm sút. Cùng với đó là việc sản xuất hàng loạt những loại vang rẻ tiền để xuất khẩu đã khiến cho người tiêu dùng thế giới đánh thấp rượu vang Đức. Và danh tiếng vang Đức cũng vì thế mà mất dần.

Ngày nay, với sự nỗ lực của nhà sản xuất và sự hỗ trợ của Chính phủ đã giúp ngày sản xuất rượu vang Đức dần được khôi phục. Tính đến thời điểm hiện tại, mỗi năm Đức sản xuất ra khoảng 1,3 tỷ chai rượu vang có chất lượng, đứng thứ 8 thế giới về sản lượng rượu vang xuất khẩu trên thế giới.

Lịch sử hình thành và phát triển của rượu vang Đức

1.2. Đức sản xuất chủ yếu rượu vang trắng

Điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng tại Đức rất thích hợp để giống nho trắng phát triển. Vậy nên, việc sản xuất rượu vang trắng tại Đức rất phát triển, mỗi năm sản xuất khoảng một tỷ chai, chiếm khoảng 65%.

Riesling là giống nho trắng nổi tiếng của Đức được nữ hoàng Victoria của Vương quốc Anh ưu ái gọi là “Hock” hay “German Riesling”. Nhờ có những đặc tính nổi bật nên rượu vang trắng làm từ giống nho Riesling được nhiều người yêu thích. Hương thơm tươi mát là sự pha trộn của hương đào, mơ, chanh, táo; mùi vị nhẹ nhàng giữa vị chua của acid, ngọt ngào của đào và các loại quả giống mơ.

2. Hệ thống phân hạng rượu vang Đức:

Mỗi quốc gia đều sẽ có những phân hạng các dòng rượu vang khác nhau để đánh giá chất lượng và Đức không còn là ngoại lệ. Có 2 hệ thống phân loại rượu vang Đức, đó là:

2.1. Hệ thống phân loại rượu vang Đức năm 1971

Hệ thống phân loại rượu vang Đức

Là hệ thống đánh giá chất lượng dựa vào độ chín và hàm lượng đường tự nhiên có trong quả nho khi thu hoạch. Theo cách phân loại này, vang Đức có 2 loại:

Prädikatswein: Là thang đo của những chai vang cao cấp. Để được xếp cấp bậc theo thang đo này cần phải có sự chấp thuận của Cơ quan rượu vang Đức. Vài năm trở lại đây, thang đo này đã có những cải tiến để đánh giá chất lượng vang đúng và chính xác hơn. Theo đó có 6 phân hạng vang Prädikatswein

  • Kabinett: Những chai vang được làm theo phong cách ngọt
  • Spätlese: Được làm đa dạng phong cách từ khô đến ngọt
  • Auslese: Là những chai vang được làm từ giống bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis, đa dạng phong cách từ khô đến ngọt.
  • Beerenauslese (BA): Được sản xuất từ các giống nho chọn lọc kỹ càng và thường bị nhiễm nấm Botrytis.
  • Trockenbeerenauslese (TBA): Có phong cách phong phú, được làm từ các giống nho chín khô. Những chai vang thuộc phân hạng này có mức giá đắt đỏ và khá hiếm.
  • Eiswein: Sản xuất từ những giống nho cuối mùa còn sót lại nên rượu thường có độ ngọt và axit cao.

Qualitätswein: Để được xếp vào phân hạng này, các chai vang phải được sản xuất từ một trong 13 khu vực chỉ định tại Đức. Đây là dòng vang phổ thông, được sử dụng nhiều trong các gia đình ở Đức.

2.2. Hệ thống phân loại 2012

Từ năm 2012, Tổ chức phân loại rượu vang cao cấp của Đức (VDP) đã quyết định thay đổi hệ thống phân hạng rượu vang năm 1971 do không đánh giá đúng chất lượng rượu vang. Hệ thống phân loại rượu vang Đức 2012 có 4 loại sau:

  • Gutswein - rượu vang khu vực: Được sản xuất tại một vùng trong khu vực chính của Đức. Phân hạng này còn giới hạn tối đa 75ha rượu vang được sản xuất từ một vườn trồng nho.
  • Ortswein - rượu vang làng: Nho làm rượu phải được trồng ở một ngôi làng cụ thể trong khu vực sản xuất vang chính của Đức.
  • Erste Lage: Được sản xuất từ vườn nho cụ thể trong một ngôi làng sản xuất vang nổi tiếng.
  • Grosse Lage: Là phân hạng rượu vang cao cấp nhất của Đức. Các chai vang được sản xuất từ các vườn nho danh tiếng, lâu đời và có những quy định về khí hậu, địa hình vùng trồng nho.

>>>Xem thêm 90+ chai Rượu vang Tây Ban Nha hương vị tuyệt hảo, giá tốt nhất 2023

3. Phong cách "đặc biệt" của rượu vang Đức:

Các loại rượu vang Đức và phong cách độc đđáo

Rượu vang Đức có nhiều phong cách khác nhau như rượu vang trắng khô, nửa ngọt và ngọt, rượu vang hồng, rượu vang đỏ, vang sủi bọt (hay còn gọi là Sekt).

Do các vườn nho của Đức chủ yếu ở phía Bắc nên đã sản xuất ra những chai rượu vang khác biệt hoàn toàn ở Châu Âu và nhiều loại có chất lượng vượt trội. Giữa năm 1950 và 1980, vang Đức xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đức sản xuất hàng loạt vang giá rẻ, ngọt hoặc bán ngọt.

Các loại rượu vang Đức trong lịch sử chủ yếu là có màu trắng và loại tốt nhất được làm từ giống nho Riesling. Nhiều loại rượu có vị ngọt, nồng độ cồn thấp, nhẹ và không bị đóng cặn.

Trong lịch sử, nhiều loại vang Đức (trừ rượu vang thu hoạch muộn) có lẽ đã bị khô (trocken) do sử dụng những kỹ thuật để ngăn chặn quá trình lên men. Gần đây, nhiều loại rượu vang Đức ngon đang được sản xuất theo kiểu này. Phần lớn, rượu được bán ở Đức là loại rượu khô và phần lớn xuất khẩu sang Hà Lan, Anh, Mỹ,... vẫn là rượu vang ngọt. 

Rượu vang đỏ ở Đức rất khó sản xuất bởi khí hậu nơi đây không có nhiều thuận lợi, vang đỏ của Đức có màu nhạt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, màu sắc vang đỏ Đức đã được cải thiện, sẫm màu hơn và rượu vang đỏ cũng phong phú hơn, được sản xuất từ giống nho Dornfelder và Spätburgunder (Pinot Noir).

Facebook Zalo

0936331397