Rượu vang sủi

Vang sủi bọt – Rượu vang nổ -  hay còn được gọi là sparkling wine là một trong những loại rượu vang phổ biến, thường xuất hiện trong các buổi tiệc tùng sôi động. Hãy cùng WineRuva- vang cho mọi nhà tìm hiểu xem dòng vang này có gì đặc biệt mà lại được ưa chuộng nhiều đến vậy nhé

Rượu Vang sủi bọt- Sparkling Wine là gì?

Rượu vang sủi bọt, còn gọi là "rượu vang mousseux" trong tiếng Pháp, là một loại rượu vang có áp lực khí (carbon dioxide) tự nhiên hoặc thêm vào tạo ra sự sủi bọt và tạo ra bọt khí nhỏ trong thức uống. Sự sủi bọt tạo ra cảm giác sảng khoái và bong bóng trong miệng khi bạn thưởng thức. Bên cạnh rượu vang trắng hay rượu vang đỏ, rượu vang sủi là một trong những loại vang được yêu thích và sử dụng nhiều hiện nay, đặc biệt là trong các bữa tiệc khai trương, tiệc cưới,...

Có một số loại rượu vang sủi bọt khác nhau, và hai loại phổ biến nhất là:

  • Rượu vang sủi bọt tự nhiên: Trong loại này, áp lực khí tự nhiên phát sinh trong quá trình lên men. Điều này thường xảy ra khi rượu vang còn đường (đường còn lại sau khi nho được lên men) và không được ủ ở áp suất cao. Khi chai được bung nắp, khí tự nhiên thoát ra, tạo ra sự sủi bọt. Rượu vang sủi bọt tự nhiên thường phải được chăm sóc kỹ lưỡng và có thể đắt đỏ.
  • Rượu vang sủi bọt làm bằng phương pháp Charmat hoặc phương pháp pha chế carbon dioxide: Trong loại này, áp lực khí carbon dioxide được thêm vào rượu vang theo cách đặc biệt. Carbon dioxide thường được tạo ra ngoài và sau đó được chất vào rượu vang trước khi đóng chai. Điều này tạo ra sự sủi bọt trong rượu vang. Rượu vang sủi bọt loại này thường dễ tiếp cận và có nhiều biến thể khác nhau, từ rượu vang mousseux đơn giản đến Champagne cao cấp.
rượu vang sủi
Nhãn

Rượu vang sủi bọt có thể trắng hoặc đỏ, khô hoặc ngọt, và được yêu thích trong các dịp đặc biệt và lễ hội. Champagne Pháp là một ví dụ nổi tiếng về rượu vang sủi bọt cao cấp.

Phân loại Sparkling Wine

  • Champagne: Đây là loại rượu vang sủi bọt nổi tiếng và đắt đỏ từ vùng Champagne, Pháp. Champagne thường được làm từ ba loại nho: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Nó có mức áp lực khí cao và có nhiều biến thể từ Extra Brut (rất khô) đến Demi-Sec (ngọt).
  • Prosecco: Loại rượu sủi bọt này có nguồn gốc ở Ý, thường làm từ nho Glera. Nó có cảm giác nhẹ nhàng, trái cây và mật độ carbon dioxide thấp hơn so với Champagne.
  • Cava: Loại rượu sủi bọt này đến từ Tây Ban Nha và được làm từ các loại nho như Macabeo, Xarel-lo và Parellada. Cava thường có giá trị thấp hơn so với Champagne và Prosecco, nhưng vẫn rất ngon.

rượu vang sủi

Phương thức làm nên chai vang nổ

  • Phương thức sản xuất rượu vang sủi bọt đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự sủi bọt và các đặc tính hương vị của sản phẩm cuối cùng. Dưới đây là một phân tích chi tiết về phương thức sản xuất rượu vang sủi bọt:
  • Phương pháp truyền thống (Méthode Traditionnelle):Quá trình bắt đầu bằng việc thu hoạch nho. Nho được chọn lựa một cách kỹ lưỡng, và loại nho được sử dụng phụ thuộc vào loại rượu vang sủi bọt cuối cùng (Champagne, Cava, it.). Sau đó Égrappage (loại bỏ cành lá): Sau khi thu hoạch, nho được loại bỏ cành lá và cánh hoa để chỉ còn lại trái nho ta dùng Écrasement (écrasement de raisin): Nho được ép với tất cả phần rìa bị bung nát ra để lấy nước cốt. Tiếp đó là Ủ rượu (fermentation): Nước cốt được ủ rượu với men men vùng, tạo ra rượu vang cơ bản. Sau đó, rượu vang cơ bản được đặt vào chai dưới nắp kín và thêm thêm men và đường (liqueur de tirage). 

Lên men trong chai (prise de mousse): Quá trình chuyển đổi men tiếp theo xảy ra trong chai, khi đó rượu vang lên men trong chai và tạo ra carbon dioxide tự nhiên. Nắp của chai được siết kín để giữ lại carbon dioxide và tạo ra áp lực. Tẩy men (dégorgement): Sau khi rượu đã lên men trong chai trong thời gian cố định (có thể là nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm), chai được đặt ngược để tẩy bỏ bã men và tạo áp lực, khi đó nắp chai bung ra và bã men thoát ra. Sau đó, chai được đậy lại bằng nước rượu và đường để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Đây là lúc áp lực carbon dioxide tự nhiên tạo nên sự sủi bọt.

  • Phương pháp Charmat hoặc pha chế carbon dioxide: Thu hoạch nho và ép nước cốt: Quy trình này giống với phương pháp truyền thống cho đến khi có rượu vang cơ bản. Thêm carbon dioxide: Carbon dioxide thường được tạo ra ngoài chai và sau đó được chất vào rượu vang cơ bản, kết hợp với đường và men men để tạo sự sủi bọt trong chai. Lên men trong chai (prise de mousse): Sau khi carbon dioxide được thêm vào, chai được kín nắp và để rượu lên men trong thời gian quy định. Tiếp đó đem Lọc và đóng chai (filtration et embouteillage): Sau khi lên men đủ lâu, rượu được lọc để tẩy bỏ bã men và sau đó đóng vào chai.

Nhìn chung, Phương thức sản xuất ảnh hưởng lớn đến chất lượng và tính đặc trưng của rượu vang sủi bọt. Phương pháp truyền thống thường tạo ra sự sủi bọt mịn màng và tinh tế, trong khi phương pháp Charmat có thể tạo ra một mức sản lượng vang sủi bọt lớn hơn và cảm giác mát lạnh hơn..

Phân biệt vang nổ và Champagne

Ta vẫn thường hay nhầm lẫn rằng Vang nổ và Champagne cùng là một loại, nhưng thực chất không phải vậy các bạn nhé. Champagne có thể được gọi và vang nổ nhưng vang nổ thì lại KHÔNG ĐƯỢC gọi là Champagne, lý do vì sao, hãy cùng Ruva khám phá nhé:

  • Champagne và các loại sparkling wine (vang sủi bọt) có điểm chung là đều có thành phần từ nho lên men hai lần để tạo nên bọt khí CO2.
  • Champagne về lý thuyết chính là rượu vang sủi bọt, nhưng điều đặc biệt là chúng được gọi bởi cái tên "Champagne", và phải tuân thủ một vài các nguyên tắc nghiêm ngặt : thứ nhất, vang phải được làm từ một trong 3 giống nho đặc trưng của vùng đó là: Chardonay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Thứ hai, phải được sản xuất tại vùng đất Champagne phía Bắc nước Pháp. Thứ ba, vang phải được lên men hai lần trong chai theo quy chuẩn quy định.

Cách sử dụng rượu vang nổ

Rượu vang sủi bọt thường được thưởng thức trong các dịp đặc biệt như lễ hội, kỷ niệm, hoặc trong các buổi tiệc. Nó cũng là một lựa chọn tốt để kết thúc một bữa ăn ngon hoặc thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào bạn muốn tạo ra không gian lãng mạn và sảng khoái.

Rượu vang sủi bọt có sự phong phú và đa dạng, và nó thường được yêu thích vì cảm giác sảng khoái và cảm giác sủi bọt độc đáo của nó.

Hương vị: Rượu vang sủi bọt có thể có các hương vị trái cây như táo, cam, dứa, hay quả mâm xôi, tùy thuộc vào loại nho và nguồn gốc. Champagne thường có hương vị hội tụ của quả mâm xôi và bánh mỳ.

Hương thơm: Hương thơm của rượu vang sủi bọt thường rất tinh tế và thơm mát, với các hương thơm của hoa, trái cây, và đôi khi cả hương thơm nước hoa nhẹ.

Và Không phải ai cũng biết cách sử dụng và mở dòng vang này, đặc biệt là những lần đầu tiên, vậy để không trở nên lúng túng và ngại ngùng, hãy tham khảo cách hướng dẫn của Ruva nhé:

  • Bước 1: Tháo bọc và khung kim loại
  • Bước 2: Giữ thân chai và nắp chai
  • Bước 3: Giữ chắc thân chai và Từ từ xoay nắp chai một cách nhẹ nhàng
  • Bước 4: Mở chai

Hãy lưu ý rằng Kỹ thuật mở nút chai cần phải luyện tập nhiều hơn để trở nên mượt mà. Và để thưởng thức những chai vang sủi bọt chuẩn vị, hãy chuẩn bị một xô đá và ngâm ướp chai vang này trước 30-45 phút trước khi khui mở để thưởng thức các bạn nhé.

Đại lý phân phối Sparkling wine giá sỉ trên toàn quốc

Mua vang nổ uy tín ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các phân khúc giá của các dòng vang sủi bọt. Thông thường sẽ từ 200-500.000, những dòng cao cấp hơn từ 800.000 và hơn thế nữa. Đặc biệt, Champagne sẽ có giá thành cao hơn cả và thường sử dụng trong các bữa tiệc sang trọng và đẳng cấp.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua ở đâu và chọn loại nào thì hãy tham khảo một vài các dòng vang dưới đây nhé:

  • Rượu vang Ý Santero Spumante Dolce (405K)
  • Rượu vang Ý  Moscato D’asti (495K)
  • Rượu vang Ý  Mondoro Asti (875K)
  • Rượu vang Ý  Vang hoa quả Dolce Vita (135K)
  • Rượu vang Ý  Feeria (425K)
  • Rượu vang Ý  Rocca Del Forti (495K)

Nhu cầu mua rượu vang sủi ngày càng cao khiến các đơn vị cung cấp rượu vang ra đời ngày một nhiều. Nếu không tìm hiểu kĩ, rất có thể bạn sẽ mua phải hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng gây ảnh hưởng và nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. Chính vì vậy mà bạn hãy lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp vang uy tín và chính hãng để được đảm bảo về chất lượng, và cả chính sách ưu đãi, chất lượng dịch vụ và bảo hộ tiêu dùng để an tâm sử dụng. Một trong những đơn vị cung cấp vang uy tín và chất lượng chính hãng phải kể đến rượu vang WINERUVA - Vang cho mọi nhà. Hãy liên hệ ngay Hotline: 0936 331 3970936 187 557 để lựa chọn cho mình những chai vang đúng ý và phù hợp với tài chính của mình.

 

Facebook Zalo

0936331397