Rượu vang Argentina

Hiển thị 1-12 của 2 kết quả
Sắp xếp theo:

Argentina là một quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng với các giống nho đặc trưng được trồng trên các vùng đất đa dạng, bao gồm cả miền nam khô cằn và miền bắc mát mẻ. Một trong những giống nho nổi tiếng nhất tại Argentina là Malbec. Giống nho này được trồng phổ biến tại vùng Mendoza với những trái nho màu tối đặc trưng và hương thơm của quả mâm xôi, lý chua đen và socola đen. Cabernet Sauvignon cũng là một giống nho phổ biến tại Argentina, cho ra đời những chai rượu đậm đà với hương thơm của quả mâm xôi, dâu tây, và vani. Merlot được trồng khá rộng rãi với vị chát nhẹ, hương thơm của trái cây đen và gia vị, thường được sử dụng để pha trộn với các giống nho khác, tạo ra những chai rượu vang Argentina phức hợp. Giống nho Torrontes phát triển mạnh ở phía tây bắc của Argentina, ở những sườn núi cao, mát mẻ, làm nên các dòng rượu vang trắng nhẹ và thơm hương đào, mơ. Ngoài ra, Argentina còn sản xuất rượu vang từ những giống nho như Cabernet Franc, Syrah, Pinot Noir... Với những giống nho đa dạng và đặc trưng, rượu vang Argentina là một lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích rượu vang chất lượng.

Lịch sử rượu vang Argentina

Rượu vang Argentina đã có hơn 400 năm lịch sử, bắt đầu từ khi những người châu u đầu tiên đến Argentina định cư vào thế kỷ 16. Người Tây Ban Nha đã mang theo giống nho từ vùng La Rioja nổi tiếng của Tây Ban Nha đến Argentina và bắt đầu trồng nho trên các khu vực đất đai mới. Trong những năm 1800, các nhà sản xuất rượu vang Argentina đã bắt đầu phát triển công nghệ sản xuất rượu vang và kết hợp với các giống nho địa phương như Malbec, Cabernet Sauvignon và Merlot để tạo ra những loại rượu vang chất lượng cao. Những giống nho này đã được trồng trên thổ nhưỡng đa dạng và khí hậu ấm áp của Argentina, tạo nên hương vị đặc trưng và độ phức hợp cao của rượu vang Argentina. Phải đến những năm 1990, đất nước này mới được biết đến với các loại rượu vang chất lượng. Rượu vang Argentina đạt được giải thưởng quốc tế và được đánh giá cao bởi các chuyên gia trên toàn cầu. Với lịch sử lâu đời và truyền thống sản xuất rượu vang chất lượng cao, rượu vang Argentina nhập khẩu là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích rượu vang và đang tìm kiếm một sản phẩm đặc biệt để thưởng thức.

rượu vang argentina

Các giống nho làm rượu vang đỏ Argentina nổi tiếng

Giống nho Malbec

rượu vang argentina
Ngày Malbec thế giới và tối thử nếm để khám phá rượu vang và ẩm thực  Argentina tại khách sạn Pan Pacific

Giống nho Malbec tại Argentina

Nguồn gốc của giống nho này là ở Bordeaux. Nó xuất hiện ở  Argentina vào thế kỷ XIX. Mendoza chính là vùng đất trồng nhiều nho Malbec nhất. Đáng chú ý là loại nho này được trồng ở độ cao khá lớn,  từ 800 – 1.500 mét. Nho Malbec là loại ưa nắng và nhạy cảm với sương giá.  

Tại Argentina, diện tích trồng nho Malbec lên tới 25.000 hecta. Điều này biến Argentina trở thành nước trồng nhiều nho Malbec nhất, với sản lượng  chiếm 85% sản lượng nho của thế giới.  Nho Malbec rất hợp với Argentina bởi quốc gia này không mưa nhiều, hệ thống thủy lợi linh hoạt, hiệu quả.

Giống nho này có đặc điểm là vỏ màu tím đen và rất mỏng. Quả thường chín sớm. Rượu làm từ Malbec có tính axit thấp, độ chát khá đậm. Nho Malbec thường được trộn cùng với nho Cabernet Sauvignon, Merlot hoặc Syrah để tạo nên hương vị rượu tuyệt hảo. 

Giống nho Cabernet Sauvignon 

Đây được coi là giống nho quý và nổi tiếng bậc nhất thế giới. Rượu làm từ giống nho này có thể gọi là thượng hạng. Nho Cabernet Sauvignon hợp để trồng ở vùng đất sỏi, giống nho này rất ưa nắng. 

Nho Cabernet Sauvignon có đặc điểm là chứa đựng nhiều hương thơm khác nhau. Rượu làm từ nho Cabernet Sauvignon sẽ có vị ngọt đậm đà, chát nhẹ mà dễ chịu. Hương thơm của rượu sau khi được ủ trong thùng sồi sẽ thoang thoảng thêm mùi sim đen, tiêu xanh rất thú vị. 

Khi dùng các món ăn mặn như thịt đỏ, thịt thú rừng, bạn nên kết hợp cùng rượu vang nho Cabernet Sauvignon. Món ăn sẽ thêm phần ngon miệng và hấp dẫn đấy. Cabernet Sauvignon cũng là giống nho được trồng nhiều ở Argentina, cho ra nhiều chai vang hảo hạng.

rượu vang Argentina

Giống nho Syrah hay Shiraz

Giống nho này có màu tím rất đậm. Nho chứa nhiều tannin và tạo ra độ chát cho rượu. Vì vậy, nó thường được kết hợp cùng các loại nho khác để tạo thành rượu và ít khi là nguyên liệu chính của một loại rượu. Ở Argentina đây cũng là giống nho mang đặc trưng riêng. 

Giống nho Bonarda

Bonarda được trồng nhiều ở Argentina chỉ sau nho Malbec. Nho Bonarda có màu đỏ tím. Chúng tạo nên loại rượu vang có hương anh đào đen, kết hợp với hương thoang thoảng của hoa violet.  

Rượu vang làm từ nho Bonarda có độ axit ngon ngọt, tanin không nhiều và khá dễ uống. Vang từ nho Bonarda thích hợp với những món chua và cay. 

Điều đặc biệt là nho Bonarda có cấu trúc DNA giống với một giống nho nổi tiếng của Pháp. Vì vậy, hương vị của nó có thể coi là tuyệt hảo, đẳng cấp. 

Các vùng sản xuất rượu vang tại Argentina

Argentina là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn mạnh với nhiều vùng thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau, tạo ra những loại rượu vang độc đáo và đa dạng. Argentina là quê hương của hơn 850 nhà máy sản xuất rượu vang nằm chủ yếu ở phía tây của đất nước, dưới chân dãy núi Andes.

Mendoza Chiếm hơn 70% diện tích nho và sản lượng rượu vang của Argentina, Mendoza là vùng làm rượu vang nổi tiếng nhất tại quốc gia này. Với thổ nhưỡng thuận lợi, khí hậu ôn đới và độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, nơi đây trồng những giống nho đặc trưng như Malbec, Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, và Chardonnay… Một số tiểu vùng sản xuất rượu vang xuất sắc tại Mendoza có thể kể đến như Maipú, Luján de Cuyo and the Uco Valley.

Salta Nằm ở phía bắc Argentina, Salta có điều kiện khí hậu khô ráo với độ cao trên 1.500 mét, tạo nên những giống nho đặc trưng như Torrontés, Malbec, Cabernet Sauvignon, và Tannat.

San Juan Nằm ở trung tâm Argentina, San Juan có khí hậu khô ráo. Nơi đây có con sông Suquia chảy qua, tạo điều kiện cho những giống nho Syrah, Cabernet Sauvignon, Bonarda, Sangiovese, và Tempranillo… phát triển tốt.

rượu vang Argentina
Vùng trồng nho San Juan- Argentina

La Rioja Vùng rượu vang nằm ở miền tây bắc Argentina, có tên giống với vùng rượu vang nổi tiếng nhất Tây Ban Nha. La Rioja có khí hậu ôn đới, điều kiện đất đai và nước tốt, tạo điều kiện lý tưởng cho những giống nho đặc trưng như Torrontés, Malbec, Syrah, và Bonarda. Rượu vang Argentina nhập khẩu từ La Rioja thường có hương vị phức hợp, trái cây chín và hoa quả.

Với những vùng thổ nhưỡng và khí hậu đa dạng, Argentina là một trong những điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích rượu vang và đang tìm kiếm những sản phẩm rượu vang độc đáo và chất lượng.

Facebook Zalo

0936331397