Pinot Maunier

Hiển thị 1-12 của 1 kết quả
Sắp xếp theo:

Pinot Meunier là một giống nho đỏ quý hiếm, thường được sử dụng để sản xuất rượu sủi tăm Champagne. Nó thường được coi là một phần quan trọng trong hỗn hợp sản xuất rượu sủi tăm, bên cạnh Pinot Noir và Chardonnay. Pinot Meunier thường thể hiện hương vị tươi mát và đa dạng và đã đóng góp vào sự phong phú của thế giới rượu Champagne.

Nguồn gốc và lịch sử

giống nho Pinot Meunier
Vùng Champagne

Pinot Meunier có nguồn gốc từ vùng Champagne của Pháp. Tên gọi "Meunier" có nghĩa là "người làm bột," và nó liên quan đến tên gọi "Meulier," người làm bột là người làm nhiệm vụ nghiền nát bột làm mỳ. Giống nho này được gọi như vậy vì viền của lá nho thường có sự giống như bột mỳ.

Trong lịch sử của Champagne, Pinot Meunier đã chơi một vai trò quan trọng. Nó thích nghi tốt với khí hậu mát mẻ của vùng Champagne, và chịu được giá rét mùa đông. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho việc trồng nho ở vùng này.

Đặc Điểm của giống nho Pinot Meunier

giống nho Pinot Maunier

  • Màu sắc: Rượu sủi tăm sản xuất từ Pinot Meunier thường có màu vàng nhạt đến vàng đậm, tùy thuộc vào quy trình sản xuất và kết hợp với các giống khác.
  • Hương vị và Mùi thơm: Pinot Meunier thể hiện hương vị tươi mát với các ghi chú của trái cây đỏ như dâu tây, quả lựu, và trái cây mâm xôi. Nó cũng có hương thơm phức tạp với các ghi chú hoa quả và thảo mộc.
  • Cấu trúc: Rượu sủi tăm từ Pinot Meunier thường có cấu trúc thanh khiết với acid cao, đặc trưng cho rượu Champagne.

So với Pinot noir, Pinot Meunier sản xuất rượu vang có màu sáng hơn với nồng độ axit cao hơn một chút nhưng có thể duy trì lượng đường và độ cồn tương tự. Là một trong những giống nho quan trọng trong pha trộn Champagne, Pinot Meunier góp phần tạo nên hương thơm và vị trái cây cho rượu. Điều đặc biệt là Champagne có nhiều nho Pinot Meunier thưởng kém khá năng lão hóa như các dòng Champagnes có thành phần chủ yếu là Chardonnay hoặc Pinot noir. Chính vì vậy, nho được sử dụng nhiều cho các loại Champagnes được dự định tiêu thụ khi còn trẻ. Nhà Champagne của Krug đã sử dụng số lượng nho Pinot Meunier không cố định trong các dòng vang lâu đời của họ.

Phân Bố và Trồng Trọt

Pinot Meunier

Pinot Meunier được trồng chủ yếu tại vùng Champagne của Pháp. Nó thích hợp với khí hậu mát mẻ của vùng này và thường được sử dụng làm một phần quan trọng của hỗn hợp rượu sủi tăm. Nó cũng được trồng ở các vùng khác, như Alsace và Lorraine, nhưng sản lượng không nhiều như vùng Champagne.

Pinot Meunier lần đầu tiên được nhắc đến vào thế kỷ 16. Pinot Meunier là một trong những loại nho được trồng rộng rãi nhất ở Pháp. Tuy nhiên có khá ít người uống rượu vang nhìn thấy tên nho trên nhãn rượu. Loại nho này được những người trồng nho ở miền bắc nước Pháp ưa chuộng do khả năng ra hoa và chín của nó đảm bảo hơn so với Pinot noir. 

Cây nho có xu hướng ra hoa muộn hơn và khả năng chín sớm làm cho giống nho ít bị bệnh. Trong vài thế kỷ qua, Pinot Meunier là giống nho Champagne được trồng rộng rãi nhất, chiếm hơn 40% diện tích trồng toàn khu vực. Nó phổ biến nhất ở những vườn nho có khí hậu lạnh hơn, quay mặt về phía bắc của Vallee de la Marne và ở Aisne. Nho cũng được trồng rộng rãi ở vùng Aube trong các vườn nho nơi Pinot noir và Chardonnay không chín hoàn toàn. 

Trong thế kỷ 19, Pinot Meunier được trồng rộng rãi trên khắp miền bắc nước Pháp. Nho được tìm thấy từ Thung lũng Loire đến Lorraine. Ngày nay, Pinot Meunier được tìm thấy bên ngoài Champagne với số lượng không đáng kể Thung lũng Loire của Touraine và Orleans cũng như các vùng Cotes de Toul và Moselle cũng có xuất hiện giống nho này. Ở những vùng này, Pinot Meunier được sử dụng để tạo ra rượu vang Pháp đỏ nhẹ nhàng và các dòng rosé. 

Sản Xuất Rượu Sủi Tăm từ Pinot Meunier

Quá trình sản xuất rượu sủi tăm từ giống nho Pinot Meunier bắt đầu bằng việc thu hoạch nho thường vào tháng Tám và tháng Chín, khi chúng đạt độ chín tối ưu. Sau đó, quả nho được nghiền nát để tách hạt và vỏ ra khỏi nước nho. Nước nho sau đó được lên men với men men thích hợp, chuyển đổi đường thành cồn trong quá trình sản xuất rượu sủi tăm. Rượu sủi tăm từ Pinot Meunier thường được lưu trữ và ủ trong thùng gỗ hoặc bể thép không gỉ để phát triển hương vị và độ phức tạp.

Sử Dụng và Thưởc Thức Pinot Meunier

Thưởc thức lạnh: Rượu sủi tăm từ Pinot Meunier thường được thưởc thức ở nhiệt độ lạnh, khoảng 7-10°C, để tôn lên hương vị tươi mát và hương thơm phức tạp.

Kết hợp thức ăn: Rượu sủi tăm Pinot Meunier thường kết hợp tốt với các món ăn nhẹ như hải sản, thịt trắng, hoặc thậm chí món ăn Á-Âu. Nó cũng có thể thưởng thức mà không kết hợp thức ăn, làm điểm nhấn cho các buổi tiệc hoặc dịp đặc biệt.

Vì vậy, Pinot Meunier là một giống nho đỏ quý hiếm và quan trọng trong ngành sản xuất rượu sủi tăm, đóng góp vào sự tươi mát và đa dạng của rượu Champagne. Với lịch sử lâu đời và tầm quan trọng trong ngành công nghiệp rượu Champagne, giống nho này thể hiện sự độc đáo và quý báu của nó trong thế giới rượu vang và sủi tăm.

Facebook Zalo

0936331397