Mourvèdre là một giống nho đỏ nổi tiếng được trồng nhiều ở phía Nam nước Pháp và Tây Ban Nha (ở đó nó được gọi là Monastrell). Mourvèdre là một thành phần quan trọng thường xuất hiện trong các loại vang trộn kiểu Rhone (trong đó có Grenache, Syrah và Mourvèdre).
Mourvèdre còn được gọi là Monastrell ở Tây Ban Nha và Mataro ở Hoa Kỳ và Úc. Đó là một loại nho pha trộn phổ biến, nổi tiếng với vai trò của nó trong hỗn hợp vang đỏ của Pháp gồm Côtes du Rhône, Châteauneuf-du-Pape và Bandol. Thường được trộn với Syrah, Cinsault và Grenache, Mourvèdre cũng có sẵn như một loại rượu vang đơn chủng.
Mourvèdre thống trị vùng Provence cho đến những năm 1860, khi dịch phylloxera, một loài rệp ăn rễ, gây hại cho nho rượu vang khắp châu Âu. Ở Pháp, nho Mourvèdre phần lớn được thay thế bằng các giống nho khác mà có thể được ghép vào các gốc ghép không nhiễm phylloxera. Những gốc ghép tương thích với Mourvèdre chỉ được phát hiện cho đến sau Thế chiến thứ hai, và vào những năm 1970, một phong trào trồng lại giống nho này đã nổi lên ở Châteauneuf-du-Pape.
Vào khoảng thời gian mà phylloxera gây ra sự suy giảm của Mourvèdre ở Pháp, giống nho này được đưa từ Pháp đến California và Úc, nơi nó được gọi là Mataro, theo tên một thị trấn ở tỉnh Barcelona. Chủ yếu được sử dụng cho rượu vang phổ thông rẻ tiền, nho Mataro đã trải qua một sự hồi sinh vào những năm 1990 khi các nhà sản xuất rượu vang phát hiện ra đó chính là giống nho Mourvèdre nổi tiếng của Pháp.
Các nhà sản xuất Monastrell lớn của Tây Ban Nha, như Jumilla, đã thoát khỏi dịch phylloxera vào thế kỷ 19, nhưng rồi lại phải đối mặt với dịch bệnh này vào năm 1989. Các cây nho của họ hiện đang trở lại và Tây Ban Nha hiện vẫn là nhà sản xuất Monastrell lớn nhất thế giới.
Nho Mourvèdre là giống nho chín muộn nên nó thích hợp hơn với khí hậu ấm áp. Các nước sau có khí hậu thích hợp nhất với giống nho này:
Tây Ban Nha là nước trồng nho Monastrell lớn nhất thế giới, ở đây giống nho này là thành phần chính trong các loại rượu vang Alicante, Jumilla, Valencia, Yecla và rượu vang hồng sủi bọt Cava Rosé. Monastrell là loại nho làm rượu vang đỏ được trồng nhiều thứ tư ở Tây Ban Nha.
Pháp là nước trồng nho Mourvèdre lớn thứ hai thế giới. Loại nho này nổi tiếng nhất ở Bandol, Provence, ở đó rượu vang phải có ít nhất 50 phần trăm thành phần là giống nho này. Các nhà sản xuất rượu của Bandol như Domaine Tempier đã nhận được sự công nhận quốc tế cho các loại rượu có thành phần Mourvèdre thống trị của họ. Giống nho này cũng trở nên phổ biến hơn ở Châteauneuf-du-Pape, miền nam Rhône, mà ở đó Mourvèdre thường chiếm khoảng 10% các hỗn hợp rượu vang trong khu vực mà Grenache chiếm ưu thế. Nho Mourvèdre cũng được trồng trong các tiểu vùng dọc theo Languedoc-Roussillon trên bờ biển Địa Trung Hải.
Nho Mataro đến California lần đầu tiên vào những năm 1860. Vào những năm 1990, khi người ta biết rõ rằng Mataro giống với Mourvèdre, những cây nho hàng trăm năm tuổi trên đất cát của hạt Contra Costa đã nhận được sự chú ý đặc biệt. Việc trồng mới cũng được thực hiện ở Sonoma với các dòng vô tính chất lượng cao được nhập khẩu ở Paso Robles. Thành công của nho Mataro ở California đã giúp lan rộng Mourvèdre đến tận phía bắc bang Washington.
Với câu chuyện diễn ra tương tự ở California, Barossa Valley của Nam Úc là nơi sinh sống của những cây nho không ghép 170 năm tuổi, nhưng loài nho này không được coi trọng cho đến khi người ta phát hiện ra mối liên hệ của nó với nho Mourvèdre. Úc là nhà sản xuất chính của hỗn hợp GSM, một sự pha trộn Grenache-Syrah-Mourvèdre lấy cảm hứng từ rượu vang kiểu Rhône blend và cũng phổ biến ở California.
Nam Phi cũng trồng một số nho Mourvèdre, hầu hết để sử dụng trong hỗn hợp rượu vang đỏ.
Giống nho Mourvèdre có quả nhỏ với vỏ đen, tạo ra một loại rượu có màu tím sẫm. Nho Mourvèdre ra nụ và chín muộn, vì vậy khí hậu ấm hơn là điều cần thiết cho sự thành công của nó. Đây là một đối tác pha trộn được săn đón vì khả năng bổ sung độ sánh hoàn hảo cho các giống nho sánh nhẹ hơn. Tuy nhiên, một trong những thách thức mà rượu vang này gặp phải đó là sự suy giảm khá nhanh chóng về chất lượng trong quá trình lão hóa. Điều này có thể gây ra mùi hương giống như lưu huỳnh trong rượu vang khi ngâm ủ lâu.
Việc trồng Mourvèdre không được khuyến khích đối với những người trồng không có nhiều kiên nhẫn. Những cây nho phải mất vài năm trước khi chúng bắt đầu cho trái. Đôi khi có thể mất 5 năm trước khi cây nho Mourvèdre cho lần thu hoạch đầu tiên. Giống này cũng là loại chín muộn, một trong những loại cuối cùng được hái. Ở những ngọn đồi ven biển của Provence (đặc biệt là xung quanh Bandol), Mourvèdre được trồng trên những sườn núi ấm hơn, hướng về phía nam để đẩy nhanh quá trình chín, trong khi Syrah và Grenache được trồng trên những sườn núi mát hơn, hướng về phía bắc.
Hương vị của rượu vang đỏ làm bằng nho Mourvèdre phụ thuộc vào nơi nó được trồng: Mourvèdre từ miền nam nước Pháp được biết đến với hương vị dâu đen, trong khi các phiên bản California có thể có hương trái cây đỏ. Nói chung, Mourvèdre có nồng độ cồn cao và đậm vị chát tannin, với hương vị hơi giống thịt khi còn non. Quá trình lão hóa có thể làm dịu tannin, và một số người cho rằng Monastrell của Tây Ban Nha ít tannic hơn. Nếu bạn thích thưởng thức hương vị tannic, tràn đầy sức sống của Cabernet Sauvignon, có lẽ bạn cũng sẽ thích Mourvèdre.
Mourvèdre thích hợp sinh trưởng trong điều kiện thời tiết rất ấm áp và đủ nước. Khi được làm tốt, rượu vang có thể thể hiện hương vị của quả mọng đỏ, thổ nhưỡng. Nếu được trồng trong điều kiện ít thích hợp, rượu có thể trở nên mềm và có hương vị của thảo mộc.
Giống nho này cần được chăm sóc kỹ càng khi trồng và sản xuất. Nho mọc thành từng chùm kín, khít nên dễ bị bệnh và nấm mốc. Để rượu không bị yếu và quá đậm mùi thảo mộc, rượu sẽ tốt khi có lượng đường cao hơn một chút. Những loại rượu này cũng dễ bị oxy hóa và giảm hương vị nếu không được cẩn thận trong quá trình sản xuất.
Mourvèdre có thể được pha trộn với cinsault, một chút grenache. Ở Châteauneuf-du-Pape, nó được pha trộn với counoise, một loại nho hiếm hơn một chút. Mourvèdre là một giống nho có cấu trúc rất tốt, với nhiều tannin và chỉ riêng nó là đủ, đặc biệt là ở Bandol. Ngoài ra còn có các hỗn hợp làm từ syrah, giống với những gì có thể tìm thấy ở Thung lũng Rhône phía nam.
Vì Mourvèdre là một giống nho khá hoang dã, có thể cho vị cay hoặc thậm chí hơi “ngấy”, nên đừng ngần ngại liên tưởng nó với các món ăn bùi, ngậy, đặc biệt là với các món sốt, món thịt đậm đà như bò, cừu.
Nếu yêu thích các loại rượu vang làm từ nho Mourvèdre thì hãy liên hệ ngay đến Ruva qua hotline 0936 331 397 - 0936 187 557 để được tư vấn và thưởng thức những hương vị tuyệt hảo từ những chai rượu vang thượng hạng nhé.
0936331397