Rượu vang Chile

Rượu vang Chile được yêu thích bởi sự ổn định về chất lượng, mùi vị và mức giá hợp lý. Ngành công nghiệp rượu vang của Chile rất phát triển trở thành một trong những “đế chế” xuất khẩu rượu vang hàng đầu thế giới. Để có thêm nhiều kiến thức về nguồn gốc, hương vị, phân hạng vang Chile, quý bạn đọc đừng bỏ qua những thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về rượu vang Chile:

1.1. Rượu vang Chile là loại rượu gì?

Rượu vang Chile là loại rượu được sản xuất tại Chile, nguyên liệu chính là từ những giống nho bản địa có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Vang Chile không chỉ được sử dụng để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước.

rượu vang chile

Rượu vang Chile là rượu gì?

Các dòng rượu vang của Chile đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Diện tích trồng nho và các giống nho mới được mở rộng theo thời gian. Điều này chứng tỏ ngành công nghiệp rượu vang của Chile phát triển mạnh, khẳng định vị trí trên bản đồ rượu vang toàn cầu.

Năm 2017, sản lượng xuất khẩu vang Chile sang Hoa Kỳ đạt gần 170 triệu đô la, chiếm 70% sản lượng rượu vang sản xuất và xuất khẩu. Tổng sản lượng vang Chile khoảng 1.033 triệu lít năm 2020. Chile là quốc gia đứng thứ 7 thế giới về sản lượng rượu và thứ 5 thế giới về xuất khẩu rượu vang.

1.2. Lịch sử và quá trình phát triển của rượu vang Chile

Lịch sử ghi chép lại, người Tây Ban Nha đã mang giống nho Vitis Vinifera đến Chile vào thế kỷ XVII. Năm 1551, linh mục Francisco của dòng tên Aguirre và các linh mục dòng tên khác bắt đầu trồng các cây nho đầu tiên ở đây.

 • Năm 1554, tại  Santiago - thủ đô của Chile, người trồng nho làm rượu đầu tiên là Diego García de Cáceres. Cuối thế kỷ XVI, dù Chile chỉ trồng 4 giống nho (Pais, Torontel, Muscatel và Mollar)  nhưng họ đã xuất khẩu vang qua Tây Ban Nha do nhu cầu của người dân bản địa.
 • Năm 1800, một số vùng đất của Chile đến Bordeaux đều mua giống nho Merlot và Cabernet Sauvignon về trồng. Ông Don Silvestre Errázuriz là một trong những người tiên phong, nhập 4 giống nho đỏ Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec, Cabernet Franc) và 2 giống nho trắng (Sauvignon Blanc, Sémillon).

lịch sử rượu vang chile

Lịch sử và quá trình phát triển của rượu vang Chile

 • Năm 1850, Chile trồng hơn 70 giống nho, tương đương 19 triệu cây nho.
 • Năm 1851, Silvestre Ochagavía Echazarreta là người đầu tiên vừa làm rượu vừa tiếp thị vang được làm từ giống nho Pháp ở Chile.
 • Năm 1856, hãng sản xuất rượu vang Cousino Macul ra đời
 • Năm 1889, rượu vang Chile dành giải thưởng Grand Prix tại Paris Pháp

Mặc dù vang Chile nhận được sự quan tâm lớn nhưng lại chưa bao giờ được đánh giá cao tại đất nước ngày. Bởi, thời kỳ đó các xưởng sản xuất rượu vang chỉ chú trọng về số lượng để kiếm lời, ít quan tâm đến chất lượng.

Mãi đến năm 1980, thời gian bước vào giai đoạn phục hưng, chất lượng rượu vang mới được chú ý đến. Người khởi xướng trong việc đầu tư chất lượng rượu vang Chile là Aurilio Montes và Douglas Murray. Nhờ đó, vang Chile phát triển nhanh chóng, trở thành một trong những thương hiệu vang nổi tiếng thế giới.

Chỉ trong khoảng 10 năm, từ năm 1995 xưởng sản xuất vang tại Chile đã tăng vọt lên 70 xưởng sản xuất, xuất khẩu. Đến nay, khi nhắc tới các quốc gia sản xuất và xuất khẩu rượu vang cao cấp nổi tiếng thì không thể không nhắc tới Chile.

1.3. Hương vị đặc biệt của vang Chile

Điều tạo nên hương vị đặc biệt của vang Chile đó là giống nho - nguyên liệu chính sản xuất rượu vang. Khí hậu của Chile có một mùa hè khô nóng, mùa đông chuyển giá lạnh nên những giống nho trồng ở đây có một hương vị đặc trưng, khó có thể khái quát hết được.

Hương vị của rượu vang Chile

Hương vị đặc biệt của vang Chile

Khác với những loại rượu vang phải ủ trong thời gian dài mới có thể uống được nhưng rượu vang Chile lại hoàn toàn có thể sử dụng ngay trong năm sản xuất. Hương vị của những chai vang được ủ thời gian ngắn vẫn luôn được đảm bảo, không bị gắt, thơm ngon.

Rượu vang Chile có hương vị đặc trưng được làm từ những giống nho trồng trong điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi nên khi lên men rượu mang hương vị đặc trưng, nồng nàn, đậm đà và thoang thoảng hương vani quyến rũ. Và đây cũng chính là lý do vì sao nhiều người khó có thể cưỡng lại được sức hút từ dòng rượu vang này.

Vang Chile ngon có nhiều loại, mỗi loại lại mang một hương vị riêng mà không phải ai cũng cảm nhận được. Về cơ bản, hương vị rượu vang Chile liên quan đến đặc điểm của giống nho làm rượu (chất lượng, màu sắc, điều kiện khí hậu,...) cũng như quá trình lên men và ủ rượu.

Các chuyên gia phân tích, hương vị của rượu vang Chile được chia thành 3 nhóm chính, đó là:

 • Lớp hương vị chính: Được tạo trực tiếp từ giống nho dùng để làm rượu vang.
 • Lớp hương vị thứ hai: Lớp hương vị có được nhờ quá trình lên men nước nho.
 • Lớp hương vị thứ ba: Là hương vị tổng thể được hình thành trong quá trình lưu hóa rượu vang trong thùng gỗ sồi.

2. Phân cấp độ rượu vang Chile hiện nay:

Các loại rượu vang trên thế giới đều được phân cấp và vang Chile cũng không là ngoại lệ. Việc phân cấp giúp cho các chuyên gia, người mua và người bán có thể định giá chính xác giá trị và biết được hương vị của dòng rượu vang. Rượu vang Chile có 6 cấp bậc.

Phân hạng rượu vang Chile

Phân cấp rượu vang Chile

 • Cấp độ vang Varietal hay Classico

Varietal hoặc Classico là cấp độ thấp nhất của vang Chile. Là dòng rượu vang trẻ, có chất lượng vừa phải. Rượu vang Chile cấp độ Varietal hoặc Classico có thời gian ủ ngắn từ 3 - 6 tháng và có thời gian sử dụng cũng khá ngắn. Nếu áp dụng cách bảo quản tốt nhất thì vang Chile cấp độ Varietal hoặc Classico cũng chỉ để được khoảng 2 năm.

 • Cấp độ Selection (Vino de Crianza)

Cấp độ Selection (Vino de Crianza) được sử dụng cho những dòng vang có chất lượng cao hơn so với cấp Varietal. Không chỉ có hương vị, mùi hương ngọt ngào hơn mà thời gian bảo quản cũng dài hơn lên đến 30 tháng.

 • Cấp độ Reserva

Đây là phân cấp dành cho những loại vang trẻ, có chất lượng tương đối ngon hoặc rất ngon tùy thuộc vào xưởng sản xuất. Rượu vang Chile cấp độ Reserva thường được ủ trong thùng sồi từ 6 - 8 tháng, sau đó tiếp tục được giữ ổn định trong chai 6 tháng trước khi bán ra ngoài thị trường. Nhờ thời gian ủ lâu nên hương vị rượu “chín” hơn và cũng vì thế mà thời gian bảo quản dài hơn khoảng  4 năm.

 • Cấp độ Gran Reserva

Là cấp độ dành cho những chai rượu Chile ngon. Dòng Gran Reserva có thời gian ủ lên đến 1 năm rưỡi ở trong những thùng sồi. Tiếp đó sẽ được đóng chai và ủ trong chai 2 năm nữa. Tuổi thọ của những chai vang cấp độ Gran Reserva có thể lên đến 8 năm.

Wine RUVA - Địa chỉ phân phối rượu vang Chile nhập khẩu

 • Cấp độ Family Collection

Phân cấp Family Collection dành cho những chai vang được đánh giá là rất ngon, cao cấp mà không phải xưởng sản xuất nào cũng có thể làm được. Vang Chile phân cấp Family Collection được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 - 18 tháng, rồi được ủ trong chai từ 1 - 2 năm trước khi bán. Vậy nên, thời gian bảo quản ít nhất là 10 năm.

 • Cấp độ Icon Wines

Những chai rượu vang Chile cao cấp nhất sẽ thuộc cấp độ Icon Wines. Với những tiêu chuẩn khắt khe nên có rất ít hãng sản xuất ra loại rượu vang thuộc cấp độ này. Những trái nho được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những cây nho trên 30 năm, được ngâm ủ kỹ trong thùng sồi từ 2 năm sau đó được ủ trong chai 2 - 3 năm trước khi bán. Thời gian ủ rượu từ  4 - 5 năm nên cho chất lượng hảo hảo, hương vị thơm ngon, dễ uống.

3. Rượu vang Chile giá bao nhiêu? Bảng giá rượu vang Chile nhập khẩu:

Sự đa dạng của rượu vang Chile cũng tạo nên sự đa dạng của giá cả. Giá rượu vang Chile phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giống nho, nồng độ cồn, đơn vị sản xuất, năm sản xuất,....Về cơ bản, giá rượu vang Chile nhập khẩu sẽ dao động từ 200.000 - 5.000.000 đồng, còn với giá rượu vang Chile cao cấp, thượng hạng thì có mức giá khá cao từ 7 - 15 triệu đồng. 

>>>Tham khảo ngay Rượu Vang Úc nhập khẩu, ngon - Các chai đang bán chạy nhất 2023

Dưới đây là bảng giá mà bạn nên tham khảo.

STT

Loại rượu vang Chile

Giá bán (VNĐ)

1

Rượu vang Chile đỏ

200.000 - 500.000

2

Rượu vang Chile trắng

200.000 - 8.200.000

3

Rượu vang Chile ngọt

280.000 - 2.000.000

4

Rượu vang Chile cao cấp

7.000.000 - 15.000.000

(Lưu ý: Tùy từng thời điểm, chương trình khuyến mại mà giá bán sẽ thay đổi. Bảng giá chưa bao gồm thuế VAT, cước vận chuyển)

4. WineRuva - Địa chỉ phân phối rượu vang Chile nhập khẩu:

Rượu vang RUVA là địa chỉ phân phối rượu vang Chile nhập khẩu chính hãng với mức giá hợp lý mà bạn nên lựa chọn. Có đến 98% khách hàng hài lòng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ nơi đây cung cấp. Wine RUVA trở thành đại lý, đối tác của nhiều đơn vị phân phối rượu vang nhập khẩu trên cả nước.

>>Bạn nên tham khảo thêm 199+ chai Rượu Vang Ý (Italia) nhập khẩu, Giá chỉ từ 200k

Wine RUVA - Địa chỉ phân phối rượu vang Chile nhập khẩu

Lợi ích khi mua rượu vang Chile tại Wine RUVA:

 • Sở hữu rượu vang Chile chính hãng, được bảo quản nghiêm ngặt, giữ trọn được hương vị khi tới tay khách hàng.
 • Miễn phí 100% dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng
 • Vang Chile tại RUVA là hàng nhập khẩu chính ngạch, có đầy đủ giấy tờ, tem mác xác minh nguồn gốc, xuất xứ.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Wine RUVA có đầy đủ các dòng rượu vang Chile, luôn cập nhật các chai vang mới nhất, mang tới nhiều gợi ý lựa chọn cho khách hàng.
 • Sẵn sàng cung cấp số lượng lớn cho các công ty, doanh nghiệp
 • Mức giá rẻ, không phát sinh bất kỳ khoản chi phí nào khi đặt mua, nhiều ưu đãi hấp dẫn.
 • Giao hàng toàn quốc 24/7, có xuất hóa đơn đỏ cho các doanh nghiệp (nếu cầu)
 • Hỗ trợ thu hồi, đổi trả nếu Wine RUVA cung cấp sai loại vang Chile khách hàng đặt mua.

5. Những câu hỏi thường gặp về rượu vang Chile:

Vang đỏ Chile loại nào ngon nhất?

Trong số các dòng vang Chile thì vang đỏ nổi tiếng hàng đầu và được khắp nơi trên thế giới yêu thích. Chúng được tạo ra từ giống nho Cabernet Sauvignon, Carmenere, Merlot,... mang hương vị tuyệt hảo khiến người uống bị lôi cuốn ngay lần đầu thưởng thức. Một số loại vang đỏ Chile được đánh giá cao về chất lượng, độ thơm ngon phải nhắc đến: Rượu vang Descubridores Gran Reserva, vang Yali Limited Edition, vang Codigo Icon Wine, vang Ocho 24, vang Sibaris Undurraga,...

Những câu hỏi thường gặp về rượu vang Chile

Yali Limited Edition là một trong những chai vang Chile ngon nhất

Cách đọc nhãn chai vang Chile như thế nào?

Trên nhãn chai vang Chile có ghi xuất xứ, nhãn hiệu, độ cồn, thời điểm hái nho nhằm giúp khách hàng nắm bắt được các thông tin cơ bản trước khi mua. Cách đọc nhãn chai như sau:

 • Nơi xuất xứ: Tên rượu vang Chile đều được đính kèm cùng nơi xuất xứ. Đó có thể là các vùng, bang hoặc nơi trồng loại nho sản xuất ra chai vang.
 • Nhãn hiệu: Đây là phần rất quan trọng, ảnh hưởng đến quyết định có mua hay không của người tiêu dùng. Tên thương hiệu càng nổi tiếng thì càng được đánh giá cao về chất lượng rượu vang.
 • Độ cồn: Trên nhãn chai có ghi rõ độ cồn là bao nhiêu? Điều này giúp bạn dễ dàng chọn được loại rượu vang phù hợp với tửu lượng.
 • Thời điểm hái nho: Hầu hết các loại vang Chile đều ghi thời điểm hái nho, người sành rượu chỉ cần nhìn vào sẽ tự biết chai vang được sản xuất từ các giống nho thu hoạch từ năm nào. Tuy nhiên, cũng có một số loại không ghi thông tin này và còn được gọi là rượu không ngày tháng.

Nhãn chai vang Chile cho biết nhiều thông tin hữu ích

Nhãn chai vang Chile cho biết nhiều thông tin hữu ích

Vang Chile có hạn sử dụng không? Để được bao lâu?

Thực tế, rượu vang Chile có hạn sử dụng nhưng thời hạn bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tỷ lệ pha chế, phương pháp sản xuất, cách bảo quản,...

 • Dòng vang sản xuất để uống liền làm từ giống nho tươi có hương vị trái cây, vị chát nhiều thì niên hạn sử dụng trong vòng vài tháng.
 • Dòng vang sản xuất để uống liền chế biến từ nho già, quả nhỏ, ít đường thì để được khoảng 3 - 5 năm.
 • Dòng vang cần ủ trong thùng gỗ sồi thời gian dài với nguyên liệu như mứt nho, hoa quả tươi,... hạn dùng trên 5 năm.

>>>Nếu bạn vẫn băn khoăn vấn đề này, hãy xem ngay Rượu vang có hạn sử dụng không? Bảo quản rượu vang được trong bao lâu

Trên đây chỉ là hạn tối thiểu, muốn xác định được thời gian sử dụng của vang Chile thì bạn hãy xem thông tin nhà sản xuất in trên tem nhãn. Đồng thời, chú ý thời gian đóng và mở chai bởi nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Vang Chile có hạn sử dụng không? Để được bao lâu?

Vang Chile có thời hạn sử dụng nhất định

Cách bảo quản rượu vang Chile đúng chuẩn?

Rượu vang Chile là thức uống cao cấp nên cách bảo quản cũng không đơn giản như các loại đồ uống có cồn thông thường khác. Bạn cần đảm bảo thực hiện đúng cách bảo quản sau đây.

 • Điều kiện bảo quản: Nhiệt độ duy trì ở mức ổn định trong khoảng 12 - 18 độ C. Độ ẩm tốt nhất tầm 50 - 80%, ngưỡng lý tưởng là 70%. Không được để độ ẩm quá thấp khiến nút bần bị khô, lọt không khí vào trong.
 • Cách đặt chai: Đặt chai vang Chile nằm nghiêng giúp rượu vang luôn chạm vào nút bần. Như vậy, sẽ ngăn chặn không khí bên ngoài đi vào trong gây oxy hóa và rượu cũng không tràn ra.
 • Vị trí bảo quản: Để rượu vang ở chỗ khô thoáng, không bị ẩm ướt, không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì nó sẽ làm giảm chất lượng rượu. Tốt nhất, nên đầu tư tủ bảo quản chuyên dụng.

Cần bảo quản rượu vang Chile đúng cách mới lưu giữ nguyên vẹn hương vị rượu

Cần bảo quản rượu vang Chile đúng cách mới lưu giữ nguyên vẹn hương vị rượu

Khi mua rượu vang Chile cần lưu ý điều gì?

Để mua được một chai vang Chile chính hãng, chất lượng tốt thì bạn hãy ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau:

 • Màu sắc rượu: Vang Chile chuẩn thường nhìn rất trong, không có tạp chất lẫn vào. Nếu rượu có màu vàng đục hay dị vật bên trong thì nó có thể là vang giả hoặc bị hỏng.
 • Mức rượu trong chai: Các chai vang được đóng tự động nên dung tích luôn luôn bằng nhau. Còn đóng chai thủ công thì lượng rượu sẽ chênh lệch ít nhiều. Vì vậy, cùng 1 hãng mà có chai mức rượu khác thì sẽ là hàng giả.

Chọn nhà phân phối: Ưu tiên đơn vị phân phối chính hãng, có uy tín và thương hiệu trên thị trường. Được đông đảo khách hàng tin tưởng và đánh giá tích cực. WineRuva chính là một minh chứng điển hình mà bạn nên lựa chọn.

>>>Bạn nên xem thêm 250+ chai Rượu Vang Đức chính hãng, nhập khẩu [Đang Sale mạnh]

Với các thông tin có trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp ích bạn, từ đó đưa ra quyết định chọn mua phù hợp. Hiện, những chai rượu vang Chile giá rẻ, cao cấp đều có sẵn tại WINERUVA với cam kết chính hãng, giá rẻ. Để được báo giá và hướng dẫn đặt mua quý khách hàng hãy liên hệ tới hotline Ruva nhé.

Facebook Zalo

0936331397