Không nhiều người để ý tới hạn sử dụng của rượu vang vì từ lâu đã có ý kiến cho rằng rượu vang để càng lâu thì hương vị càng thơm ngon. Người ta còn tin rằng có những hầm rượu vang với niên đại lên tới hàng trăm năm. Những chai vang có hương vị còn đặc biệt thơm ngon hơn cả. Tuy nhiên, đây chỉ là những tin đồn, chưa có bằng chứng cụ thể chứng minh.
Trên thực tế, hầu hết các loại rượu vang đều được sản xuất để thưởng thức ngay sau khi mua. Chỉ khoảng 10% các loại rượu vang sẽ tiếp tục phát triển với thời gian nuôi dưỡng trong vòng một năm và chỉ 1% các loại rượu vang có thể phát triển đến độ ngon nhất trong thời gian là 5 năm.
Rượu vang cũng có hạn sử dụng như các sản phẩm đóng chai khác. Hạn sử dụng của rượu vang đó là thời gian giới hạn cho phép rượu vang đạt ở vị ngon nhất. Ngoài thời gian đó, vị rượu có thể thay đổi, rất khó uống và bạn không còn cảm nhận được hương vị nguyên bản của nó nữa.
Tuy nhiên, hạn sử dụng của rượu vang không chính xác ngày giờ như sản phẩm công nghiệp đóng chai thông thường. Hạn sử dụng của rượu vang còn phụ thuộc vào từng loại rượu vang và xem chai vang đã được mở hay chưa.
Với rượu vang chưa mở nắp thì có những loại rượu có hạn sử dụng trong vòng 1 năm, 3 năm hoặc đến cả 20 năm. Thậm chí có những chai vang cả ngàn năm vẫn giữ được hương vị. Cụ thể, tuổi đời của một số loại rượu vang như sau:
- Rượu vang làm từ nho Gamay, Grenache của Mỹ hoặc nho Beaujolais Nouveau của Pháp thì có hạn sử dụng trong vòng 3 năm. Ngoài thời gian này hương vị của rượu có thể thay đổi.
- Rượu vang làm từ các loại nho đặc biệt của Mỹ như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel; hay nho Chianti Classico, Sangiovese của Ý; Shiraz của Úc, Chateauneuf-du-Pape của Pháp có thể dùng từ 3 đến 20 năm, đặc biệt bạn nên uống sau 3 năm đầu để có hương vị ngon nhất.
- Những chai rượu vang cao cấp thượng hạng như những chai làm từ nho Cabernet Sauvignon hay Merlot của các Chateaux được xếp vào hạng Grands Crus Classes như Latour, Lafite… ở vùng Bordeaux của Pháp, hay những chai Barolo ở vùng Piedmont của rượu vang Ý thì có hạn sử dụng trong cả thế kỷ mà vẫn giữ được hương vị đặc biệt.
Hạn sử dụng của từng chai rượu vang sau khi mở nắp tùy thuộc vào từng loại rượu khác nhau. Thông thường, những loại rượu nhẹ sẽ có tuổi thọ ít hơn so với những loại rượu đậm và nặng hơn. Sau khi rượu được mở, sự tiếp xúc với Oxy, vi khuẩn, ánh sáng, men hoặc nhiệt đều có thể tạo ra những phản ứng hóa học làm thay đổi chất lượng của rượu.
- Rượu vang thủ công, rượu vang tự nhiên: Nên uống trong 3 ngày sau khi mở vì nếu để lâu hơn cấu trúc của rượu dễ bị vỡ do có tiếp xúc với oxy.
- Rượu vang trắng: Nên uống trong khoảng 2-3 ngày sau khi mở. Trong thời gian này hương hoa trái cây vẫn còn đậm đà nhất.
- Rượu vang đỏ: Có thể thưởng thức trong khoảng 2-5 ngày sau khi mở, với điều kiện được bảo quản ở vị trí hợp lý, tránh ánh sáng trực tiếp.
- Rượu vang nổ (vang sủi tăm): Loại rượu vang này có hương vị ngon nhất trong vòng 36 giờ sau khi mở, vì khi rượu tiếp xúc với oxy sẽ làm bong bóng trong rượu giảm chất lượng, mất đi bọt khí và hương vị.
- Rượu vang cường hóa để được trong 2 đến 3 tuần vì có nồng độ cồn và hàm lượng đường cao hơn.
Hạn sử dụng của rượu vang thường không được in trên nhãn chai mà chỉ có các thông tin của nhà sản xuất về việc khuyên sử dụng rượu vang trong khoảng thời gian nào để giữ được chất lượng và hương vị ngon nhất.
Tuy nhiên, bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang chủ của nhà sản xuất chai rượu vang đó để tìm hiểu xem hạn sử dụng của chai là bao lâu và sử dụng trong thời gian nào là tốt nhất.
Các thành phần trong rượu nói chung gồm có 87,7% nước, 11% cồn, 1% chất làm chua, chất tanin làm nên vị chát chiếm 0,2%. Vì lên men nên rượu vang có thể để lâu dài mà vẫn uống được.
Tuy nhiên, nó không được khuyến khích uống khi đã quá hạn sử dụng hay chính xác hơn là quá thời điểm cho phép rượu vang giữ được vị ngon nguyên bản của nó. Vì chắc chắn nó vẫn sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của người thưởng thức.
Nếu chai rượu vang của bạn đã hết hạn thì bạn cũng đừng vội bỏ nó vì vẫn có thể tận dụng vào những mục đích sau như:
- Sử dụng rượu vang làm gia vị: giúp cho hương vị món ăn thêm đậm đà hơn.
- Sử dụng rượu vang hết hạn làm thuốc nhuộm vải
- Sử dụng rượu vang làm chất khử trùng: Rượu vang chứa tanin có thể làm mềm mỡ trong thịt cũng như đánh bay các mùi gây khó chịu trên thịt. Hương thơm của rượu cũng có thể khử mùi tanh trên thủy, hải sản nếu bạn ngâm vào trước khi chế biến.
- Sử dụng rượu vang hết hạn như một loại chất tẩy rửa để giữ đồ gia dụng luôn sáng bóng. Nó cũng là một loại nước lau kính mang lại hiệu quả.
Chắc hẳn bài viết trên RUVA đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Rượu vang có hạn sử dụng không?”. Nó vẫn có hạn sử dụng nhưng hạn sử dụng được tính theo năm và khác nhau với từng loại rượu. Vì vậy, để chất lượng rượu vang được tốt nhất thì bạn nên bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, trong không gian tối và hạn chế rung lắc. Trong trường hợp rượu vang để quên quá lâu, bạn có thể tận dụng chúng để làm những việc có ích.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936 331 397
Kinh doanh: Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397