Rượu vang Mỹ

Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng Mỹ vẫn là một trong những “đế chế” sản xuất và phân phối rượu vang nổi tiếng toàn cầu. Rượu vang Mỹ được lựa chọn nhiều trong thời gian gần đây bởi hương vị thơm ngon, tannin mượt mà, kết hợp được nhiều món ăn khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

1. Khám phá chi tiết về lịch sử và sự phát triển rượu vang Mỹ

Mỹ là quốc một trong những quốc gia đứng đầu về sản xuất rượu vang và cũng là nước tiêu thụ rượu vang lớn trên thế giới, gần bằng sản lượng rượu mà nước này làm ra. Với bề dày lịch sử lâu đời, vang Mỹ có nhiều thương hiệu nổi tiếng cùng những chai vang thượng hạng. Tất cả 50 tiểu bang của Mỹ đều sản xuất rượu vang nhưng California chiếm đến 89% tổng sản lượng của cả nước.

Tìm hiểu về rượu vang Mỹ

1.1. Lịch sử rượu vang Mỹ

Rượu vang Mỹ là những chai rượu vang được sản xuất tại Mỹ. Hoa Kỳ có lịch sử sản xuất rượu vang 300 năm.

Lịch sử rượu vang Mỹ bắt đầu từ những người thực dân Châu Âu đầu tiên đến Bắc Mỹ. Những người này đã phát hiện ra nhiều cây nho ở Bắc Mỹ và gọi khu vực này là “Vinland”. Sau đó, họ phát hiện ra rượu vang được làm từ những trái nho địa phương này không nguyên chất và không ngon nên họ đã đưa các giống nho từ Châu Âu tới vùng đất này. Những cây nho đầu tiên được trồng ở gần thị trấn San Antonio (ngày nay là New Mexico)

Năm 1802, người ta phát hiện ra giống nho bản địa Catawba được trồng ở Ohio có thể làm ra loại rượu thơm ngon. Năm 1842, Nicholas Longworth đã mở một khu đồn điền rộng 4,9ha để trồng Catawba và sản xuất thành công loại rượu vang đầu tiên tại Mỹ.

Ngành công nghiệp rượu vang ở xứ cờ hoa mới thực sự phát triển vào năm 1933, sau khi bãi bỏ Lệnh cấm, rượu vang California phát triển mạnh mẽ, mang lại “sức sống” cho ngành sản xuất vang Mỹ. Để phát triển ngành sản xuất vang, một số người Mỹ đã sang Châu Âu, học hỏi những kỹ thuật sản xuất rượu, tìm kiếm những giống nho phù hợp để trồng ở Mỹ. Các giống nho làm rượu vang Mỹ ngày nay bao gồm cả các giống nho nổi tiếng của Pháp, Ý, Đức.

Dù ngành sản xuất rượu vang của Mỹ được phục hồi nhưng chỉ khoảng 40 năm gần đây, vang Mỹ mới khẳng định được vị trí, tiếng tăm trên bản đồ rượu vang thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ là quốc gia sản xuất rượu vang chất lượng, đứng thứ 4 thế giới với sản lượng rượu vang mỗi năm khoảng 18.5 triệu lít.

Lịch sử rượu vang Mỹ

1.2. 5 vùng sản xuất vang Mỹ nổi tiếng

Như thông tin ở trên, cả 50 tiểu bang của Mỹ đều sản xuất rượu vang nhưng 95% sản lượng lại đến từ 5 vùng sản xuất lâu đời đó là California, Washington, New York, Oregon và Virginia.

  • California: Chiếm đến 90% sản lượng rượu vang của cả nước Mỹ, là nơi cho ra đời hàng loạt những chai vang “đắt đỏ” cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng.
  • Washington: Là vùng sản xuất lớn thứ 2 của Mỹ. Washington được biết đến là vùng làm rượu vang đặc biệt không giống với bất kỳ vùng rượu vang nào trên thế giới.
  • New York: Rượu vang Mỹ được sản xuất tại New York được yêu thích bởi chất lượng đóng gói cũng như hương vị hảo hạng, cao cấp.
  • Virginia: Có đến 300 nhà máy sản xuất dòng rượu vang cao cấp Cabernet và Merlots
  • Oregon: Nổi tiếng với những chai rượu vang trắng thơm ngon, chất lượng.

1.3. 4 giống nho sản xuất rượu vang Mỹ ngon

Một trong những yếu tố quyết định tới hương vị của rượu vang đó chính là giống nho. Ở Mỹ có 4 giống nho được các nhà sản xuất ưu tiên lựa chọn để làm rượu vang đó là:

  • Cabernet Sauvignon: Là giống nho đỏ, có hàm lượng đường và tannin ở mức cao. Rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon có hương vị đặc trưng của quả anh đào, mùi hương gia vị và gỗ tuyết tùng.
  • Zinfandel: Rượu vang Mỹ làm từ nho Zinfandel có vị ngọt nhẹ, hương vị của mứt dâu, quả anh đào rất dễ uống. Những chai được ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm sẽ có mùi đặc trưng của ngũ vị hương, đinh hương, quế.
  • Syrah: Là giống nho có nguồn gốc từ Pháp, có vỏ dày, nồng độ tannin cao hơn so với nhiều giống nho khác. Vang Mỹ làm từ nho Syrah có hương vị của mâm xôi, vị cay đặc trưng của tiêu đen.
  • Chardonnay: Rượu vang Mỹ nhập khẩu làm từ nho Chardonnay có hương vị béo ngậy đặc trưng của các loại hạt khô hoặc bơ khi được ủ trong thùng gỗ sồi còn khi không được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có vị chua nhẹ của đào hay dưa vàng.
    4 giống nho sản xuất rượu vang Mỹ ngon

     

2. Phân hạng rượu vang Mỹ

Năm 1978, Mỹ đã ban hành đạo luật đầu tiên về xuất xứ của rượu vang. Đạo luật này đã ấn định ranh giới của vùng trồng nho American Viticultural Area (AVA). Năm 2002, đã có 146 AVA chính thức và chủ yếu là ở bang California.

Luật AVA của Mỹ tuy ấn định khu vực nhưng không quá khắt khe như quy luật của Pháp và Ý. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ một số yêu cầu sau:

  • Rượu vang muốn gắn nhãn “ American Wine” phải là nho được trồng trên đất Mỹ.
  • Muốn ghi nơi sản xuất là tiểu bang, quận thì ít nhất 75% rượu vang trong chai phải có nguồn gốc ở nơi đó.
  • Nếu nhãn chai ghi rõ nơi sản xuất từ 1 AVA thì phải chứa ít nhất 85% rượu từ AVA.
  • Muốn dùng tên của vùng nho danh tiếng, ít nhất 95% rượu vang trong chai phải được làm từ nho trồng ở vùng đó.

Các quy định, điều luật này sẽ đảm bảo chất lượng rượu vang làm ra luôn ổn định và các đơn vị sản xuất vẫn sẽ giữ được bí quyết riêng của mình. Nhờ đó, tạo ra được nhiều loại rượu vang hơn, hương vị phong phú hơn.

Các giống nho không đề cập ở nhãn chai với khoảng 25% và 5% nho hái ở các mùa khác nhau sẽ được “giữ bí mật”. Tỷ lệ pha trộn cùng giống nho sử dụng cũng được giữ kín vì đó là bí quyết riêng của mỗi đơn vị sản xuất rượu vang.

Rượu vang Mỹ có hương vị thơm ngon

Rượu vang Mỹ có hương vị thơm ngon

3. [Cập nhật] Bảng giá rượu vang Mỹ nhập khẩu tại RUVA:

Rượu vang Mỹ có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vang Mỹ được chọn mua nhiều trong thời gian gần đây. Ngoài quan tâm đến thương hiệu sản xuất, khi mua rượu vang Mỹ nhập khẩu có không ít người chú ý đến giá bán. Rượu vang Mỹ được bán trên thị trường với mức giá hợp lý với nhiều mức phân khúc khác nhau, chỉ từ 300.000 đồng là bạn đã sở hữu cho mình một chai vang Mỹ.

Chai rượu vang Mỹ đắt nhất thế giới giá bán có thể lên đến 150 triệu đồng, đó là chai Screaming Eagle. Tiếp sau đó là chai rượu vang Screaming Eagle Cabernet Sauvignon có giá bán khoảng 90 triệu đồng.

Dưới đây là bảng giá tham khảo những chai rượu vang Mỹ bán chạy nhất hiện nay:

STT

Tên chai rượu vang

Giá bán (VNĐ/chai)

1

Rượu vang DeLoach Heritage Reserve Pinot Noir

700.000

2

Rượu vang DeLoach Heritage Reserve Chardonnay

700.000

3

Rượu vang Raymond R Collection Sauvignon Blanc

750.000

4

Rượu vang Raymond R Collection Chardonnay

750.000

5

Rượu vang Raymond R Collection Merlot

750.000

6

Rượu vang Raymond Reserve Selection Collection Chardonnay

1.200.000

7

Rượu vang DeLoach Forgotten Vines

1.600.000

8

Rượu vang Raymond Reserve Selection Collection Cabernet Sauvignon

1.700.000

9

Rượu vang Raymond Generations Chardonnay

2.700.000

10

Rượu vang Raymond Rutherford Cabernet

3.300.000

(Lưu ý: Bảng giá chưa bao gồm thuế VAT, cước vận chuyển, ưu đãi khuyến mại)

4. Địa chỉ bán rượu vang Mỹ nhập khẩu

Không khó để tìm kiếm địa chỉ bán rượu vang Mỹ nhập khẩu ở Hà Nội, TP HCM,....nhưng không phải đơn vị nào cũng uy tín, giá tốt. Một trong những đơn vị uy tín mà bạn nên ưu tiên lựa chọn đó là Wine RUVA bởi những lý do sau:

  • Đơn vị uy tín: Wine RUVA là một trong những địa chỉ phân phối vang Mỹ nổi tiếng, nhận được nhiều đánh giá, phản hồi tích cực của khách hàng. Trở thành đơn vị cung cấp rượu vang số lượng lớn cho nhiều công ty, doanh nghiệp trong cả nước.
  • Chất lượng dịch vụ tốt: Chất lượng dịch vụ tại Wine RUVA ngày càng được cải thiện, hình thức thanh toán và đặt mua linh hoạt mang tới sự tiện lợi cho khách hàng. Hỗ trợ giao hàng toàn quốc.
  • Nhân viên chu đáo, tận tâm: Chất lượng nguồn nhân lực luôn được Wine RUVA coi trọng. Xây dựng đội ngũ nhân viên chu đáo, am hiểu sản phẩm, giúp khách hàng chọn mua được chai rượu vang Mỹ phù hợp.
  • Đa dạng chọn lựa: Wine RUVA có đầy đủ các chai rượu vang Mỹ đang có trên thị trường. Ngoài ra còn cung cấp nhiều dòng rượu vang khác đến từ Pháp, Ý, Đức,...
  • Giá rẻ: Wine RUVA trực tiếp nhập khẩu, không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào nên có giá bán rẻ. Không phát sinh bất kỳ khoản chi phí nào khi đặt mua, nhiều ưu đãi hấp dẫn.

5. Một số câu hỏi về rượu vang Mỹ

Rượu vang Mỹ có ngon không? Thật khó để so sánh rượu vang Mỹ với các dòng rượu vang khác bởi mỗi loại vang sẽ mang một hương vị riêng. Về cơ bản, rượu vang Mỹ mang phong cách trẻ trung, hương vị ngọt ngào, dễ uống; những chai vang đỏ Mỹ có phong cách mạnh mẽ, lôi cuốn. Để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này thì bạn hãy thưởng thức để cảm nhận và đánh giá nhé!

Tại sao gọi vang Mỹ là rượu vang California? California là nơi có sản lượng rượu vang lớn nhất của Mỹ, nơi ra đời của những chai vang Mỹ chất lượng và giá trị nên thường được mọi người gọi là vang Mỹ. Rượu vang California có hương vị độc đáo, thú vị phản ánh khí hậu và thổ nhưỡng của sản xuất.

Phong cách rượu vang California Mỹ như thế nào? Rượu vang California thường có màu đỏ đậm, tối và đục với điểm nhấn là màu xanh và tím. Độ tập trung màu tốt, nồng độ cồn cao thường mức 13.5%, độ axit thấp, tannin kết cấu tốt. Hương vị trái cây đến từ blackberry, cassis, mận hầm. Bên cạnh đó con có mùi hạt đậu xanh, măng tây, ớt chuông.

Trên đây là các thông tin về rượu vang Mỹ, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Để sở hữu cho mình chai rượu vang Mỹ nhập khẩu với mức giá hợp lý thì bạn hãy liên hệ tới hotline 0816 920 888, nhân viên Wine RUVA sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Facebook Zalo

0936331397