Sangiovese

Giống nho Sangiovese được trồng ở đâu?

Giống nho Sangiovese là giống nho nổi tiếng ở Ý và là giống nho được trồng rộng rãi. Hương vị tinh tế hơn các giống nho khác như Pinot Noir hay Cabernet Sauvignon, Sangiovese là một trong những giống nho phổ biến và được yêu thích để làm rượu vang. Sangiovese là một từ tiếng Ý, được phát âm là “san-jo-VAY-zee”. Cái tên Sangiovese được bắt nguồn từ từ Latin có nghĩa là “ dòng máu của Jove”, có ý ám chỉ đến vị thần La Mã cổ đại, Jupiter. Sangiovese là một loại nho vỏ sẫm.

nho Sangiovese

Khi nhắc đến rượu vang Sangiovese hay giống nho này thì hầu như đều nghĩ ngay tới các loại rượu vang đỏ vùng Tuscany. Mang theo sự lãng mạn đi kèm cùng những đặc tính độc đáo của thổ nhưỡng, Sangiovese là một trong những nhân tố chính tạo nên những tên tuổi rượu vang Ý tuyệt vời ngày nay. Là một giống nho lai tạo giữa giống nho Ciliegiolo có lịch sử phát triển lâu đời tại Tuscany và Calabrese Montenuovo ở miền nam nước Ý. Vào giữa thế kỷ 21, cứ mỗi 10 cây nho được trồng trên bán đảo Ý thì có một cây là Sangiovese.

Các khu vực nổi tiếng với giống nho Sangiovese

Mặc dù được phát hiện và sản xuất đầu tiên ở Ý, giống nho Sangiovese ngày nay đã phát triển trên 175,000 mẫu anh (arces) trên toàn thế giới. Các vùng sản xuất giống nho này tốt nhất bao gồm:

  • Ý: Sangiovese chiếm khoảng 10% các giống nho được trồng ở đất nước này. Giống nho Sangiovese nổi tiếng ở Tuscany, tuy nhiên giống nho này cũng được trồng ở các vùng khác ở ý như Umbria – tiếp giáp với Tuscany ở miền Trung nước Ý, Campania ở miền Nam nước Ý, và Romagna – nơi giống nho này được biết đến với cái tên Sangiovese di Romagna.

  • Pháp: đảo Corsica của Pháp là nơi sản xuất giống nho Sangiovese lớn thứ hai, và ở đây giống nho này có tên là “Nielluccio”.

  • Argentina: Sangiovese xuất hiện ở Argentina từ cuối thế kỷ 19 bởi những người Ý nhập cư. Ngày nay, vùng đất Mendoza chủ yếu là những nhà trồng và sản xuất nho Sangiovese.

  • Mỹ: Giống nho Sangiovese được quan tâm đến ở Mỹ sau thành công của dòng vang Super Tuscan vào cuối những năm 1980. Các vùng sản xuất Sangiovese bao gồm khu vực California của thung lũng Napa và bang Sonoma, cũng như bang Washington.

  • Úc: Sangiovese được trồng ở thung lũng Barossa ở miền Nam nước Úc.

giống nho Sangiovese

Đặc trưng của giống nho Sangiovese là gì?

Mặc dù Sangiovese có thể thay đổi các đặc trưng của chúng để thích ứng với môi trường, chũng vẫn có những được tính chung dù ở vùng nào. Giống nho Sangiovese có vỏ mỏng, màu sáng, tannin trung bình và là giống có mùa vụ dài.

Giống nho Sangiovese được trồng thành công ở nhiều nơi, tuy nhiên chúng phát triển tốt nhất trong khi hậu khô nóng và trong loại đất đá vôi. Các loại đất có độ phì thấp là lý tưởng và giúp kiểm soát một phần sức sống của cây nho. Trồng dây leo với mật độ cao để hạn chế sức sống có thể có tác dụng bất lợi là làm tăng tán lá và hạn chế lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể đến nho chín. Loại rượu Sangiovese được ủ lâu năm trong thùng thường có nồng độ cồn trung bình, khoảng 13-14% ABV.

rượu vang từ nho Sangiovese
  Màu rượu vang từ nho Sangiovese

Rượu vang làm từ Sangiovese có độ đậm đà từ trung bình đến rất đậm, độ axit rất cao cùng với mùi vị của hoa quả và vị ngon. Các mùi vị và hương thơm thông thường của vang Sangiovese bao gồm: mận, anh đào, thảo mộc, violet, cam thảo, da thú, đất sét, gạch, thuốc lá, hương khói.

Thưởng thức món ăn với rượu vang Sangiovese

Phối hợp giữa vang Sangiovese và đồ ănVới hương vị và kết cấu mạnh mẽ, Sangiovese là loại rượu có khả năng kết hợp tốt với các loại đồ ăn mặn, thịt hun khói và pho mát cứng. Hãy thử thưởng thức một ly CAMASELLA SANGIOVESE PRIMITIVO, hoặc một loại rượu vang sangiovese khác với một trong các kết hợp thực phẩm sau: Mì ý, Thịt bò nướng, Cà rốt và salad rau củ.

Nếu yêu thích giống nho Sangiovese và các loại rượu vang tuyệt hảo từ giống nho này, quý khách hãy liên hệ ngay đến Ruva qua hotline 0936 331 397 - 0936 187 557 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí nhé!

Facebook Zalo

0936331397