Với cách cầm ly rượu vang này sử dụng 3 ngón tay chính là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, đặt tại vị trí tiếp giáp đế và thân ly rượu.
Thân ly rượu được kẹp giữa ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa của bạn. Chỉ ba ngón tay này mới được tiếp xúc với thân lý, các ngón tay còn lại đặt tự nhiên lên phần đầu của đế ly.
Đây là một trong những cách cầm ly rượu vang đẹp và đúng nhất. Với cách này bạn có thể giữ ly rượu vang chắc chắn, tự nhiên.
Ngón tay cái và ngón trỏ dùng để kẹp chặt thân ly. Ngón trỏ cầm quanh một bên của thân ly rượu vang, dùng đầu ngón tay cái đỡ phía ngược lại của thân ly
Các ngón tay còn lại cuộn tròn vào lòng bàn tay và thả lỏng, đặt tại phía nửa dưới của thân ly để tạo lực có thể nâng ly chắc hơn nhưng không được chạm vào đế ly.
Cách cầm rượu vang này sử dụng hai ngón tay là ngón trỏ và ngón cái đặt dưới thân ly, đoạn gần với đế ly. Những ngón tay còn lại thả lỏng, cuộn tròn và đặt phía dưới đế ly rượu vang để giữ cân bằng.
Phía dưới đế ly lấy ngón tay giữa làm trụ, đỡ từ bên dưới mặt kính. Để điều khiển ly rượu bạn có thể di chuyển ngón giữa dọc theo bề mặt dưới của ly. Ngón áp út và ngón út còn lại để tự nhiên sao cho thoải mái nhất.
Ngón tay cái đặt ở phía trên đế ly thủy tinh, ngón giữa đỡ mặt kính phía dưới và các ngón tay còn lại cuộn vào trong và để hờ.
Tất cả các ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón út của bạn đều phải cong nhẹ vào lòng bàn tay. Phần trên cùng của ngón trỏ và ngón giữa dùng để giữ phần đế.
Các ngón tay của bạn không được chạm vào thân ly rượu vang trong cách cầm này.
Đây là một trong những thao tác cầm ly rượu vang đúng cách. Tuy nhiên cách này khó thực hiện nhất so với các cách trên, đòi hỏi sự luyện tập trước đó để tự tin và không rơi vỡ ly một cách đáng tiếc.
Đối với các loại rượu vang uống trong ly chân cao, bạn chỉ nên cầm vào chân ly. Không nên chạm tay vào bầu ly vì nhiệt độ từ tay có thể ảnh hưởng đến hương vị vốn có của rượu. Từ đó, cảm giác sảng khoái khi thưởng rượu sẽ giảm đi đôi phần.
Cách thanh lịch nhất để cầm ly rượu vang chân cao là bạn dùng ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa giữ chân ly rượu. Các ngón tay này lùi dần về phía đáy ly để tạo khoảng cách nhất định giữa tay và bầu rượu. Những ngón tay còn lại, bạn thả lỏng để tạo cảm giác thảnh thơi, nhẹ nhõm khi thưởng rượu.
Đối với các loại vang nóng hoặc các loại rượu mạnh như Whisky thường được đựng trong ly không chân. Bạn có thể thỏa thích áp tay vào ly rượu để cảm nhận hơi ấm từ rượu lan tỏa ra.
Đặc biệt, với các loại rượu mạnh có đá thường có độ dày thành ly khá dày. Do đó, bạn có thể áp tay vào ly mà không lo nhiệt độ ở bàn tay làm đá tan chảy.
Với những bữa tiệc ngồi, bạn thưởng thức rượu vang với cách cầm như bình thường. Những ngón tay cầm vào thân ly hoặc chân ly và thưởng thức. Trong những bữa tiệc như này bạn không nên rót quá nhiều rượu vang, lượng rượu trong mỗi ly chỉ nên khoảng 60ml.
Trong bữa tiệc đứng bạn nên cầm ly bằng cách sử dụng ba ngón tay cầm chắc vào phần thân ly. Nên di chuyển ly rượu vang ở các không gian gần một cách tự nhiên, thoải mái để cảm nhận sự hài hòa của rượu vang trong buổi tiệc.
Khi uống, ly rượu vang không được chạm vào mũi. Nên đổi tay để có thể kết hợp với những món ăn nhẹ ở bữa tiệc.
Bữa tiệc này đòi hỏi kỹ thuật và sự chuyên nghiệp cao hơn. Cách cầm ly rượu vang đúng cách trong những buổi tiệc thử rượu là bạn nên sử dụng 2 ngón tay trỏ và ngón cái đặt vào mép ly, nghiêng một chút và từ từ nếm rượu.
Hoặc bạn có thể cầm vào chân ly rượu. Cách cầm này giúp bạn quan sát, soi rượu một cách dễ dàng, tổng quát hơn. Đây là cách cầm thường được các chuyên gia nếm rượu sử dụng trong buổi tiệc rượu.
Đây là thói quen cầm ly hầu như vô cùng phổ biến ở nhiều người, nhưng đây lại không phải là cách cầm ly rượu vang đúng cách.
Khi uống rượu vang, đặc biệt đối phương là người ngoại quốc, bạn tuyệt đối không nên cầm ly rượu vang ở phần bầu ly. Đây là điều cấm kỵ tại các nước phương Tây rằng thiếu tôn trọng, mất lịch sự.
Nếu tay cầm ly rượu vang theo cách này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của loại rượu bạn đang sử dụng. Nhiệt độ từ tay mình tỏa ra, mà độ cồn của các loại rượu vang sẽ bị tăng lên, hay thậm chí với rượu vang trắng và vang sủi bọt còn có thể bị chua.
Việc cầm phần bầu ly cũng để lại các dấu vân tay in trên ly rượu, điều này khiến ly rượu và bữa tiệc trở nên kém sang trọng, thiếu đi sự tinh tế.
Cầm vào thân ly là cách cầm ly rượu vang đẹp, đúng chuẩn nhất mà bạn có thể sử dụng. Đối với cách cầm này bạn còn có thể dễ dàng lắc rượu trong quá trình thưởng thức. Việc lắc rượu sẽ làm cho rượu được tiếp xúc với oxi nhiều hơn giúp cho rượu dậy mùi thơm hơn rất nhiều.
Khi cầm vào chân ly rượu vang bạn có thể hạn chế được lượng dầu mỡ từ các món ăn dính vào ly, hơn hết lại còn có thể tỏ lòng lịch sự với những vị khách đối diện.
Việc thưởng thức rượu vang như một nghệ thuật và việc chọn rượu vang, chọn loại ly, lắc rượu cũng như cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn sao cho sang chảnh và thanh lịch. Hi vọng với hướng dẫn cách cầm ly rượu vang mà WINERUVA đã chia sẻ phía trên giúp bạn tự tin và chuyên nghiệp hơn trong mọi bữa tiệc. Và đừng quên theo dõi WINERUVA mỗi ngày để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936 331 397
Kinh doanh: Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397