Như các bạn đã biết, rượu cam là một thức uống được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Đây được xem như loại rượu tương đối dễ làm, chỉ cần bạn tìm hiểu kỹ một chút là đã có thể tự thực hiện được. Tuy nhiên, trước khi học cách ngâm rượu cam, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết.
Đối với nguyên liệu, mọi người có thể sử dụng khoảng 2kg cam tươi tương đương với 1,5 lít rượu nếp trắng. Ngoài ra, đừng quên bổ sung thêm 150gr đường phèn đập nhỏ hoặc đường cát trắng tùy sở thích mỗi người cùng 2 muỗng canh baking soda.
Đối với dụng cụ thì khá đơn giản và dễ kiếm, các bạn có thể tận dụng những vật dụng có sẵn trong gia đình. Cụ thể, khi tiến hành thì chọn một chiếc bình ngâm rượu chứa đủ số lượng cam và rượu như chúng tôi đã chia sẻ ở phần trên. Và hãy nhớ chuẩn bị thêm cả dao thớt để sơ chế cam khi cần thiết.
Mặc dù cách ngâm rượu cam được đánh giá là khá dễ nhưng không ít người vẫn còn băn khoăn chưa biết xử lý như thế nào cho đúng quy trình. Hiểu được điều này nên đội ngũ chuyên gia đã có một vài phân tích về các bước chế biến loại rượu này cho bạn tham khảo:
Đây là bước cực kỳ quan trọng. Thông thường, sau khi mua cam về thì bạn cần phải rửa sạch với nước, đồng thời dùng muối chà xát vào vỏ để loại bỏ các chất bẩn cũng như khử khuẩn. Tiếp theo, mọi người rửa sạch lại với nước kết hợp ngâm cùng 2 muỗng baking soda đã được chuẩn bị sẵn. Hãy ngâm trong khoảng thời gian là 15 phút để loại bỏ lượng thuốc trừ sâu có trong quả.
Nói chung, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể cắt cam sao cho phù hợp. Trong trường hợp quả nhỏ thì cắt thành đôi hoặc thành ba. Tuy nhiên, nếu quả to thì bạn có thể cắt thành từng lát mỏng để dễ ngấm rượu hơn. Như vậy, quá trình ngâm rượu sẽ trở nên nhanh và dễ dàng hơn bao giờ hết.
Bước này được xem như quan trọng nhất trong cách ngâm rượu cam. Theo chia sẻ của chuyên gia, đầu tiên bạn cần rửa sạch bình ngâm rượu. Để chắc chắn và đảm bảo vệ sinh, mọi người có thể thêm một chút nước nóng vào bình để diệt khuẩn, giúp quá trình ngâm rượu không bị nấm mốc hay hư hỏng.
Sau đó, bạn cho lần lượt cam vào trong bình rồi rải lớp đường lên trên. Lưu ý rằng, quy trình chuẩn nhất chính là sau khi lót một lớp cam, bạn sẽ rải thêm một lớp đường. Cứ lần lượt như vậy cho đến khi bình đã đầy cam và đổ rượu vào. Cuối cùng, đậy nắp thật kín và bảo quản ở nhiệt độ thường, không gian thoáng mát, khô ráo trong khoảng một tháng trở lên để rượu lên men tốt nhất.
Có thể nói, cách ngâm rượu cam tuy đơn giản nhưng kèm theo đó bạn cũng cần phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận rất cao. Nếu chẳng may làm lệch đi các bước theo hướng dẫn sẽ khiến rượu bị đắng hay không thể sử dụng được. Vậy thì hãy nhanh chóng bỏ túi cho mình một số lưu ý ngay bên dưới:
Một trong những điều tạo nên loại rượu cam thơm ngon, hấp dẫn chính là các nguyên liệu cần thiết. Theo đó, bạn cần chọn ra các loại cam ngon, có kích thước cũng như độ chín đồng đều. Người sử dụng nên chọn cam Xã Đoài hoặc cam Vinh bởi khi ngâm sẽ tạo ra hương vị chuẩn nhất.
Trong trường hợp không có hai loại cam trên thì có thể sử dụng những loại khác tùy vào sở thích của bạn. Thế nhưng hãy đảm bảo là cam không quá chín nhưng cũng không quá xanh, tốt nhất là nên chọn loại cam tươi, không bị héo cuống.
Ngoài ra, rượu cũng là nguyên liệu quan trọng nên hãy lọc ra loại rượu nếp nguyên chất và đảm bảo chất lượng. Nếu có thể thì bạn bớt chút thời gian tìm kiếm đơn vị uy tín mua được rượu chuẩn, không bị pha trộn nhiều tạp chất khác nhau. Thông thường, các loại rượu có nồng độ trong khoảng 50 - 70 độ là ngon nhất mà còn đảm bảo sức khỏe khi dùng.
Lưu ý tiếp theo trong ngâm rượu cam bạn không nên bỏ qua là đảm bảo quá trình sơ chế thật sạch sẽ, an toàn. Hãy rửa vỏ cam thật sạch bằng cách ngâm với nước muối để rượu không bị đắng cũng như loại bỏ được các loại bụi bẩn có hại cho sức khỏe người sử dụng.
Bên cạnh đó, nhớ đổ rượu đầy bình và trên bề mặt cam để quá trình ủ rượu không bị mốc mà còn giữ được lâu. Nói chung, đây đều là những chú ý quan trọng nên bạn cần tham khảo kỹ để đạt được kết quả như ý.
Toàn bộ các bước cũng như cách ngâm rượu cam đã được chuyên gia hướng dẫn chi tiết. Nếu bạn thực sự có niềm đam mê với loại rượu này thì có thể liên hệ ngay cho RUVA. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các dòng rượu tốt, chất lượng cũng như đảm bảo cho sức khỏe nên người dùng yên tâm trải nghiệm nhé.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936331397
Kinh doanh:Ms Mến: 0936331397 Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397