Rượu Champagne là loại rượu vang có ga, được sản xuất tại Champagne Pháp. Champagne được tạo ra bằng cách lên men thứ cấp trong chai chứa rượu vang. Để tạo nên sự đặc biệt trong hương vị rượu vang Champagne thì chỉ có 3 loại nho được sử dụng đó là Chardonnay (trắng), Pinot Noir (đỏ) và Pinot Meunier (đỏ).
Cách đây hơn 400 năm, các loại rượu Champagne đã xuất hiện mang hương vị đặc biệt, thơm ngon. Theo lịch sử ghi chép, người tạo ra loại rượu này đó là Pierre Perignon. Ông phát hiện ra việc cho rượu lên men thêm lần nữa trong chai sẽ khiến cho khí CO2 bị giữ lại và làm cho rượu sủi bọt khi được rót ra ly. Bên cạnh đó, ông Pierre Perignon phát hiện ra 2 vấn đề:
Từ đó, rượu Champagne của Pháp nổi tiếng khắp thế giới và được nhiều người yêu thích. Chính phủ Pháp quy định, kiểm soát nghiêm ngặt trong việc sản xuất loại rượu này bởi không có một nơi nào sản xuất được loại rượu Champagne ngoài vùng Champagne thuộc Reims Pháp.
Để có được những chai rượu vang Champagne hảo hạng, đẳng cấp, những người sản xuất rượu vang tại vùng Champagne của Pháp phải thực hiện quy trình nghiêm ngặt. Quá trình sản xuất rượu Champagne như sau:
Có nhiều người chưa biết, màu sắc của rượu Champagne là màu trắng dù được sản xuất từ giống nho đỏ Pinot Noir, Pinot Meunier bởi vì lớp vỏ đỏ sẫm đã được loại bỏ trước khi ép. Hương vị rượu Champagne rất đa dạng từ ngọt đậm cho đến ngọt nhạt và không ngọt nên phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Thành phần chủ yếu là hoa quả cùng vị ngọt, hương thơm nhẹ dịu, nồng độ cồn thấp nên người uống khó bị say.
Mỗi một chai Champagne sẽ có những hương vị khác nhau và cơ bản nhất đó là hương vị của gỗ sồi, hạt tiêu, vani,....các loại trái cây như mơ, mận, đào,...Rượu Champagne Pháp là loại đồ uống khai vị hoàn hảo, rất thích hợp với các món ăn như sườn cừu, thịt bò nướng, thịt nguội,...
Rượu Champagne Pháp luôn nằm trong top những chai rượu có mức giá “đắt đỏ” nhất trên thế giới. Vậy, vì sao rượu Champagne luôn đắt đó? Đó là:
Khí hậu khắc nghiệt: Vùng Champagne của Pháp có nhiệt độ trung bình năm chỉ khoảng 10 độ C nên nho rất khó chín. Mặt khác, sản lượng nho rất thấp nên số lượng các chai vang sủi tăm Champagne sản xuất rất ít.
Quy trình sản xuất: Phương pháp truyền thống Champenoise được thực hiện rất nghiêm ngặt, tốn rất nhiều thời gian. Nước ép nho sẽ trải qua quá trình lên men 2 lần, mất nhiều năm để hoàn thành. Theo đó, sẽ mất khoảng 15 tháng với Champagne non-vintage và 36 tháng đối với dòng rượu Champagne vintage.
Nếu bạn vẫn chưa phân biệt được rượu Champagne với rượu Prosecco thì hãy tham khảo thông tin dưới đây:
Rượu Champagne |
Rượu Prosecco |
|
Vùng sản xuất |
Vùng Champagne của Pháp |
Vùng Prosecco - Tây Bắc nước Ý |
Loại nho sử dụng |
Chardonnay (trắng), Pinot Noir (đỏ) và Pinot Meunier (đỏ) |
100% giống nho Glera |
Phương pháp lên men |
Phương pháp Champenoise lên men lần thứ hai trong chai |
Phương pháp Charmat lên men lần thứ hai trong “tank” (bồn chứa) |
Những chai rượu nổi tiếng |
- Champagne Deutz Brut Classic - Champagne Charles de Cazanoves Cuvee Prestige. - Champagne Drappier |
- Bisol Belstar - Bisol Cru “Crede” Prosecco di Valdobbiadene DOCG - Bisol Jeio Valdobbiadene Prosecco Superiore DOCG. |
Trên đây là những thông tin về rượu Champagne, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Hiện những chai Champagne bán chạy nhất đều đang có sẵn tại Wine RUVA với mức giá cạnh tranh, cam kết về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Để được tư vấn và báo giá, quý khách hàng hãy liên hệ tới hotline 0816 920 888, tổng đài luôn mở 24/7.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936331397
Kinh doanh:Ms Mến: 0936331397 Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397