Chưng cất rượu là quá trình mà người ta dùng nhiệt độ để tách hỗn hợp đồng thể (dung dịch) của các chất lỏng khác nhau, dựa vào độ bay hơi của chúng hay nhiệt độ sôi ở cùng áp suất. Phương pháp này được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.
Cụ thể, sau khi ủ men cùng cơm rượu sẽ thu được bỗng rượu. Do rượu có nhiệt độ sôi thấp hơn nước nên có thể tách ra bằng cách bay hơi khỏi bỗng. Sau đó, đưa hơi rượu qua đường ống, làm lạnh biến thành dung dịch lỏng rồi đưa ra ngoài. Có 2 cách chưng cất rượu phổ biến là dùng nồi thông thường và tháp chưng cất rượu.
Rượu chưng cất (Liquor) là loại đồ uống có cồn được tạo ra bằng cách chưng cất ngũ cốc, hoa quả,... đã trải qua quá trình lên men rượu. Việc chưng cất làm chất lỏng trở lên tinh khiết và loại bỏ đi các thành phần pha loãng nhằm tăng tỷ lệ nồng độ cồn. Vì thế, loại rượu này có độ cồn cao hay còn được gọi bằng thuật ngữ rượu mạnh để phân biệt với đồ uống có cồn nhưng không chưng cất như rượu vang, sake, rượu táo, bia,...
Việc chưng cất rất quen thuộc ở Việt Nam. Thế nhưng, tại các nước phương Tây, nơi có ngành sản xuất rượu vang phát triển mạnh mẽ thì người ta quen với việc lên men nho làm thành rượu vang. Vậy tại sao không chưng cất để tạo ra rượu vang nồng độ mạnh hơn?
Lý do bởi men. Như mọi người đã biết, nấm men ăn đường và chuyển hóa nó thành rượu, CO2 cùng những chất khác. Khi càng tạo ra nhiều rượu, CO2 thì hàm lượng đường càng giảm. Bên cạnh đó, ở mức nồng độ nhất định thì cồn có trong rượu lại trở thành chất độc với sự phát triển của nấm men. Vì thế, để có được rượu nồng độ cao bắt buộc họ phải tiến hành chưng cất.
Quy trình sản xuất rượu vang rất phức tạp, trải qua nhiều công đoạn nghiêm ngặt và đòi hỏi cả về yếu tố kinh nghiệm lẫn kỹ thuật mới có thể tạo ra những giọt rượu thơm ngon, chất lượng. Mỗi dòng vang sẽ có cách làm riêng nhưng về cơ bản sẽ bao gồm các bước sau đây:
Khi những trái nho đến mùa thu hoạch sẽ được hái xuống cẩn thận để không bị nứt hay trầy xước. Người ta có thể hái bằng tay hoặc dùng máy chuyên dụng nhưng cách hái tay vẫn được ưa chuộng hơn.
Nho sau khi được đem về sẽ phân loại thủ công ra những quả hỏng do quá chín, dập nát. Tiếp theo, bỏ vào khay thành cao, trung bình mỗi khay chứa khoảng 60 - 80kg để đảm bảo quả nho không bị vỡ rồi chuyển đến phân xưởng sản xuất rượu vang.
Sau đấy, rửa sạch nho để loại bỏ tạp chất, vi sinh, thuốc trừ sâu bám dính trên bề mặt quả. Sử dụng máy phun rửa hiện đại trong bồn ngâm. Công đoạn này được thực hiện nhanh để không làm mất đi chất hòa tan trong nho khi rửa với nước.
Đem đổ nho vào máy nghiền, trục nghiền xé đánh tơi nho, tách bã khỏi nước ép. Nhằm tận thu các chất chiết có ở bã nho thì người ta tiến hành ép xác quả bằng thiết bị thép không gỉ và không bị axit ăn mòn. Vì khâu này dễ xảy ra quá trình lên men tự phát nên cần sử dụng SO2 kéo dài từ 12-24h, liều lượng 15-29g SO2/100 lít nước ép nho để ngăn chặn hiện tượng trên.
Ngâm ủ nước ép nho trong thùng gỗ sồi hoặc bồn thép lớn, tùy từng loại rượu vang mà thời gian lên men khác nhau có thể vài tháng hoặc vài năm. Lên men chính ở giai đoạn đầu với mức nhiệt 20 - 30 độ C trong 10 - 15 ngày. Tiếp đó, tại giai đoạn lên men phụ thì giảm nhiệt độ xuống 15 - 18 độ C.
Kết thúc quá trình lên men, người ta sẽ chiết rót rượu vào từng chai, dùng nút bần để đóng chặt nắp lại. Vì chất phenol trong gỗ sồi có khả năng tạo ra vị ngọt chát, tác động đến hương vị cũng như màu sắc của rượu vang. Việc đóng chai, dán nhãn diễn ra ở phòng có nhiệt độ tiêu chuẩn. Sau đó, kiểm tra thể tích trước khi rời khỏi máy chiết và đóng nắp.
Hiện WineRuva là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối rượu vang uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Ở đây có bán đa dạng các loại vang đỏ, vang hồng, vang trắng, vang sủi,... của các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Cam kết 10% sản phẩm chính hãng, nguồn gốc rõ ràng cùng giá bán phải chăng. Thông tin liên hệ: 0936.331.397.
Như vậy, không có việc chưng cất rượu vang mà nó được lên men tự nhiên từ những trái nho chất lượng. Mong rằng, bài chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thức uống cao cấp này.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936331397
Kinh doanh:Ms Mến: 0936331397 Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397