Rượu vang là loại thức uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của nho. Với sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép nho lên men mà không cần các chất xúc tác khác. Trong nho có lượng đường nhất định chuyển hóa thành men, rượu và CO2. Tùy theo mỗi giống nho sẽ tạo ra chủng nấm men và các dạng rượu vang khác nhau.
“Uống rượu vang có tốt không?” vẫn luôn là câu hỏi được nhiều người dùng thắc mắc. Câu trả lời là “Có”. Bởi trong nho rất giàu chất chống oxy hóa. Đó là những hợp chất resveratrol, epicatechin, epicatechin và proanthocyanidin rất có lợi cho sức khỏe.
Theo các nghiên cứu cho thấy, các hợp chất trên hỗ trợ làm giảm tổn thương các tế bào viêm. Đồng thời còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư hiệu quả.
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy hợp chất Resveratrol trong vang đỏ có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh về ung thư và tim mạch.
Dưới đây là những tác dụng của rượu vang đến sức khỏe đã được các nghiên cứu chứng minh mà người đọc cần biết.
Chất tanin được tìm thấy trong rượu vang đỏ có chứa nhiều procyanidin. Đây là chất có tác dụng trung hòa các gốc có khả năng gây bệnh. Chất này cũng đã được chứng minh lợi ích của rượu vang trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, đối với những cá nhân bị dị ứng với cồn thì không nên sử dụng phương pháp này để nâng cao sức khỏe tim mạch.
Theo các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha, hợp chất chống oxy hóa polyphenol có nhiều trong rượu vang đỏ sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng các loại vi khuẩn đường ruột.
Vì vậy, uống một ly rượu vang mỗi ngày sẽ tốt cho lợi khuẩn đường ruột sống ở niêm mạc ruột già và hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Các chất chống oxy hóa trong rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ có tác dụng làm giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt). Vì vậy, nếu uống ở mức độ vừa phải còn có tác dụng điều hòa huyết áp khá tốt.
Sử dụng rượu vang đúng liều lượng giúp người dùng ngăn bệnh máu đông. Theo nguyên lý, rượu hoạt động như một chất làm loãng máu tự nhiên, phá vỡ bất kỳ cục máu đông nào có thể dẫn tới tốt quỵ.
Theo một cuộc nghiên cứu được tiến hành ở trung tâm y tế đại học Hopkins, trên vỏ của trái nho có chứa một chất mà khi nho thành rượu vang sẽ phát huy được tác dụng tích cực. Điều này được thể hiện rõ hơn ở dòng vang đỏ.
Tuy nhiên, người dùng cần sử dụng vang một cách điều độ và có liều lượng cụ thể. Từ đó, rượu vang làm giảm thiểu nguy cơ đột quỵ một cách rõ rệt.
Một trong những công dụng của rượu vang khiến nhiều người chú ý chính là khả năng ngăn ngừa ung thư.
Chất resveratrol có trong rượu vang có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Đặc biệt đối với những ai đang có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt bằng việc uống một ly vang mỗi ngày.
Nho là trái cây chứa nhiều hợp chất oxy hóa, điển hình như resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidin. Những chất oxy hóa này rất tốt cho sức khỏe.
Khi bổ sung những hợp chất này vào trong cơ thể, người uống có thể phòng ngừa các tình trạng mất cân bằng oxy hóa của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và ngừa bệnh hiệu quả.
Trong rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ rất giàu flavonoid, có tác dụng bảo vệ chống lại chứng cảm lạnh thông thường. Vì vậy uống rượu vang ở mức vừa phải có thể ngăn ngừa bị cảm lạnh.
Nếu bạn uống rượu vang thường xuyên với số lượng vừa đủ sẽ có tác dụng cải thiện cuộc sống tình dục. Phụ nữ uống 2 ly rượu vang mỗi ngày thưởng thức đời sống tình dục nhiều thú vị hơn so với những phụ nữ không uống vang đỏ.
Hợp chất resveratrol có trong rượu vang đã được chứng minh có khả năng kháng hợp chất insulin. Insulin là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Vì vậy, đối với những ai đang mắc bệnh đái tháo đường type 2 nên thưởng thức một ly rượu vang mỗi tối sẽ cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.
Một số chất trong rượu vang làm chậm quá trình oxy hóa các tế bào da, giúp giảm các dấu hiệu lão hóa trên da một cách rõ rệt. Đồng thời cũng bảo vệ da khỏi các tia tử ngoại gây hại, giúp các chị em phụ nữ duy trì làn da khỏe mạnh, tươi trẻ.
Rượu vang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên chỉ khi sử dụng vừa đủ mới mang lại hiệu quả cao. Theo như các chuyên gia bên châu Âu và châu Mỹ, mức tiêu thụ rượu vang được khuyến nghị gồm:
Theo như chương trình The Wine Show của Mỹ có chia sẻ về chuyện uống rượu vang lúc nào tốt nhất. Ở Mỹ, thời gian ăn bữa chính vào lúc 10 giờ sáng, ăn trưa lúc 14 giờ chiều và ăn tối lúc 20 giờ. Vì thế, thời điểm uống rượu vang tốt nhất là lúc từ 11 giờ đến 13 giờ hoặc 15 giờ đến 17 giờ.
Đối với người Việt, thời gian ăn sáng lúc 8 giờ, ăn trưa lúc 12 giờ và ăn tối khoảng 19 giờ thì thời gian uống rượu vang lý tưởng khoảng từ 9 giờ đến 11 giờ và 16 giờ đến 18 giờ.
Theo như phân tích, đây là thời điểm hoàn hảo để nếm trọn vẹn hương vị của rượu vang. Bởi lúc này miệng không bị ảnh hưởng bởi hương vị của món ăn trước đó. Đồng thời miệng sẽ khô hơn vì tiết ra nước bọt ít hơn.
Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hy vọng bạn đọc đã nắm rõ những lợi ích của rượu vang tới sức khỏe. Để tìm hiểu thêm những dòng rượu vang đang được ưa chuộng nhất hiện nay, hãy truy cập ngay vào website https://wineruva.vn/ để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ giúp bạn lựa chọn dòng rượu vang phù hợp nhất.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936 331 397
Kinh doanh: Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397