Có thể bạn chưa biết, nhãn rượu vang xuất hiện từ thế kỷ 19 và nhanh chóng trở thành xu thế phổ biến trên mỗi chai rượu vang. Nhãn rượu ra đời với mục đích cung cấp thông tin chính xác của các hãng sản xuất cho người tiêu dùng cùng với đó là mục đích xúc tiến thương mại khác.
Các thông tin trên nhãn rượu là kết quả của một quá trình nghiên cứu, đáp ứng các quy định của pháp luật hiện hành tại quốc giá được bày bán. Cơ quan quản lý xuất nhập khẩu và cơ quan liên quan sẽ có trách nhiệm kiểm duyệt trước khi nhãn rượu được dán lên chai.
Khi tìm hiểu về nhãn chai rượu vang bạn cần phải chú ý đến các thông tin:
Đa số rượu vang đều được đóng vào chai thủy tinh, dung tích 75cl, tức 750ml. Nồng độ cồn viết tắt là vol (volume alcohol). Nồng độ cồn của rượu vang trung bình dao động từ 11 - 15% vol. Mỗi loại rượu vang sẽ có nồng độ cồn khác nhau, chẳng hạn vang Pháp từ 11 - 13,5 vol; vang Úc, Chile trung bình từ 13,5 - 14,5 vol.
Trên nhãn rượu vang sẽ có nhiều thông tin khác nhau, trong đó sẽ có 5 thông tin cơ bản nhất đó là:
Tên nhà sản xuất thường sẽ nằm ở phía trên hoặc dưới cùng của nhãn rượu. Tên nhà sản xuất được thể hiện rõ ràng cho biết chai vang đỏ được sản xuất bởi thương hiệu nào. Đối với chai rượu vang Mỹ, trên nhãn chai đôi khi chỉ thể hiện tên rượu vang vì tên rượu vang thường được đặt kèm theo đơn vị sản xuất.
Là thông tin thể hiện khu vực hoặc quốc gia trồng nho làm rượu vang. Phạm vi có thể rộng hoặc thu hẹp, phạm vi càng thu hẹp thì càng thể hiện được giá trị của chai rượu vang. Với các quốc gia thuộc Old World Wine như Pháp, Ý, Tây Ban Nha,...thì thông tin về Region là vô cùng quan trọng. Vì khi biết khu vực cụ thể sẽ giúp ích trong việc đánh giá phong cách làm rượu vang ở khu vực đó.
Cung cấp thông tin về giống nho, phân hạng của chai rượu vang. Các giống nho được sử dụng làm rượu vang chủ yếu đó là Merlot, Cabernet Sauvignon hoặc CMS Blend,...Phân hạng rượu vang là yếu tố giúp bạn nhận biết chất lượng rượu. Các “đế chế” sản xuất rượu vang như Pháp, Ý,....đều có những phân hạng rượu vang riêng và được thể hiện rõ ràng trên nhãn rượu. Ví dụ AOC của Pháp hoặc DOC/ DOCG của Ý.
Với những người “sành vang” luôn chú ý tới vintage (năm sản xuất). Không chỉ cung cấp thông tin về năm thu hoạch nho mà còn nói lên chất lượng của chai rượu vang. Cũng có một số chai rượu vang không để năm thu hoạch trên nhãn chai bởi mẻ nho năm đó không đạt tiêu chuẩn nên đơn vị sản xuất đã phối trộn nhiều các mẻ nho ở nhiều năm khác nhau để cải thiện chất lượng, mùi hương.
Nhiều quốc gia Châu Âu chỉ cho phép nồng độ cồn (ABR) cao nhất là 13,5% trong khi ở Mỹ là 17%. Các chai vang có nồng độ cồn cao thường được làm từ những trái nho chín mọng vì khi đó hàm lượng đường cao hơn mức trung bình. Trong quá trình lên men, con men ăn đường để tạo ra cồn.
Ngày 17/10/2018, quy định mới của Liên Minh Châu Âu bắt buộc các thông tin in trên nhãn rượu vang phải có kích thước từ 1,2mm trở lên và trên nhãn rượu phải thể hiện 8 thông số bắt buộc sau:
Với các thông tin trên đây về nhãn rượu trên chai rượu vang hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí 100%.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936 331 397
Kinh doanh: Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397