Rượu vang được sản xuất từ những trái nho chất lượng, trải qua quá trình lên men tự nhiên và ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm. Nó mang hương vị đặc trưng đầy tinh tế, gia tăng hương vị cho các món ăn. Đồng thời, giúp bầu không khí bữa tiệc thêm phần sang trọng.
Một số nguyên tắc chung khi phục vụ rượu vang mà nhân viên nhà hàng, khách sạn cần ghi nhớ như sau:
Quy trình phục vụ rượu vang như thế nào đúng chuẩn? Rượu vang có nhiều dòng khác nhau như vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi,... Tuy nhiên, tất cả đều sẽ được phục vụ theo trình tự các bước như sau:
Đầu tiên, nhân viên sẽ trình danh sách các loại rượu vang hiện có với khách hàng. Nếu khách băn khoăn chưa biết nên chọn sản phẩm nào thì hãy gợi ý loại rượu phù hợp, giải đáp những thắc mắc liên quan của khách chi tiết, tận tình. Ví dụ như tên rượu, nguồn gốc xuất xứ, hương vị,...
Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết gồm ly uống rượu, khăn đặt rượu, đĩa nhỏ, đồ khui chuyên dụng, xô đá ngâm rượu. Lưu ý:
Trước khi mở nắp chai vang, bạn cần đưa ra trước mặt khách, xoay phần tem chính hãng để khách kiểm duyệt. Tiếp đến, giới thiệu đầy đủ về thông tin chai rượu vang gồm tên, vùng sản xuất, loại nho, năm sản xuất, mùi vị, hương thơm và điểm đặc biệt (nếu có). Phần tên đọc theo trình tự tên nhà sản xuất + tên giống nho + vùng sản xuất.
Tiến hành khui rượu theo thứ tự: Dùng dao cắt nút thiếc và gỡ ra. Sau đó, lấy dụng cụ chuyên dụng mở nút bần và đặt nút vào chiếc đĩa nhỏ đã chuẩn bị sẵn. Mục đích là để khách hàng có thể kiểm tra nó, nếu muốn. Cuối cùng, sử dụng khăn sạch lau kỹ cổ chai cả bên trong và bên ngoài.
Rót rượu vào ly theo thứ tự nữ trước nam sau, già trước trẻ sau. Mức rót vang đỏ là 1/2 ly, vang trắng là 1/3 ly. Nếu khách dùng ly cỡ lớn thì chỉ nên rót tầm 30ml, không được rót quá nhiều rượu làm mất đi sự tinh tế. Lúc tiếp rượu tránh để cổ chai chạm vào miệng chiếc ly. Bên cạnh đó, tuyệt đối không rót rượu đến cạn ly vì cuối chai sẽ có cặn.
Nhân viên cần quan sát và chủ động rót thêm khi thấy khách uống gần hết rượu trong ly, không đợi nhắc mới rót. Chỉ ngừng tiếp rượu khi mà khách yêu cầu. Tiếp đồng loạt cho mọi người trong bàn. Nếu khách đã dùng hết rượu và không yêu cầu thêm rượu, bạn hãy đem chai và xô ngâm ra khỏi bàn ăn.
Tại các nhà hàng, khách sạn lớn thường xuyên đón tiếp những vị khách nước ngoài. Vì thế, nhân viên phải trang bị cho mình vốn tiếng anh cơ bản để quá trình phục vụ diễn ra tốt nhất. Tham khảo một số câu tiếng anh thông dụng như sau:
Với những chia sẻ về quy trình phục vụ rượu vang trên đây, RUVA mong rằng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích. Tùy vào từng vị khách và loại vang mà bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936 331 397
Kinh doanh: Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397