Để tạo ra được thành phẩm thơm ngon phục vụ khách hàng quy trình sản xuất rượu vang phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Dưới đây là từng bước cơ bản nhất trong khi làm rượu vang mà bạn cần nắm được.
Bước đầu tiên của quy trình sản xuất rượu vang đó là thu hoạch nho. Các vườn nho sẽ lần lượt thu hoạch giống nho trắng trước tiên rồi mới tới giống nho đỏ. Những quả nho được hái trên cây xuống sẽ được xếp cẩn thận vào trong thùng và được di chuyển tới khu vực có máy tuốt cành và máy ép nho.
Để thu hoạch nho người ta có thể sử dụng hai hình thức đó là:
Nếu như trước kia việc thu hoạch nho chỉ được thực hiện vào ban ngày thì ngày nay người ta còn chọn thời điểm ban đêm để thu hoạch. Việc làm này không chỉ giúp tránh nóng mà còn giữ được nguyên lượng đường có trong quả nho được ổn định nhất.
Nho sau khi đã được thu hoạch tập kết về một nơi sẽ được mang đi rửa sạch để loại bớt được những quả hư hỏng. Sau đó sẽ đưa vào bước ép nho. Khi đó những trái nho sẽ được tách ra khỏi cuống của chùm và ép nhẹ nhàng.
Tùy thuộc vào từng dòng rượu vang sẽ có quy trình ép khác nhau. Đối với vang trắng thì những quả no sẽ được bóc vỏ và ép lấy phần nước. Còn đối với dòng vang đỏ thì cả vỏ và nước nho sẽ được đựng chung trong bể chứa để thực hiện tiếp quy trình tiếp theo.
Bước này là quan trọng nhất của quy trình sản xuất rượu vang. Khi đó men sẽ được cho vào trong thùng nước nho đã được ép để giúp sản xuất ra các nồng độ cồn khác nhau ở thùng nước nho.
Để cho người dùng thưởng thức trọn vẹn được hương vị và nhiều màu sắc khác nhau nước nho sẽ được mang đi lọc và cho vào thùng gỗ sồi rồi đậy kín nắp. Thời gian ủ sẽ kéo dài khác nhau tùy theo nhà sản xuất.
Giai đoạn trưởng thành của rượu vang hay còn gọi là quy trình ủ. Ở giai đoạn này nhà sản xuất sẽ có nhiều sự lựa chọn cho rượu của mình hơn. Qua đây họ có thể quyết định được phần nào tới mùi hương của rượu dựa vào các yếu tố đó là.
Khi rượu đã đạt được tới độ trưởng thành theo yêu cầu từ nhà sản xuất thì sẽ bước sang quy trình sản xuất rượu vang cuối cùng đó là đóng chai và dán nhãn. Rượu vang trắng thường sẽ được đóng chai chỉ sau vài tháng ủ. Còn đối với rượu vang đỏ cần thời gian ủ lâu hơn là 18 - 24 tháng thì mới được đóng chai.
Đối với những sản phẩm rượu vang đang được phân phối trên thị trường đều sẽ có 0quy trình sản xuất mang tính chất và đặc thù riêng. Chẳng hạn như:
Trên đây là quy trình sản xuất rượu vang cơ bản và chuẩn nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ. Có thể thấy để mang tới những ly rượu vang ngon nhất cho người dùng phải trải qua rất nhiều công đoạn và thời gian dài. Nếu bạn muốn được thưởng thức những chai rượu vang chất lượng này hãy liên hệ ngay cho RUVA nhé.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936331397
Kinh doanh:Ms Mến: 0936331397 Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397