Rượu thơm là cách gọi tên khác của rượu mai quế lộ, rượu nấu ăn. Đây là loại rượu được dùng làm gia vị để chế biến các món ăn.
Rượu thơm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại rượu Trung Hoa truyền thống này được làm từ đường phèn, hoa hồng và chưng cất cùng rượu trắng tạo nên vị ngọt nhẹ, mùi thơm đặc trưng.
Tuy nhiên, khi du nhập vào nước ta, rượu đã có sự biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Rượu được ngâm với các loại thảo mộc như quế, hồi, thảo quả,... cho màu nâu vàng bắt mắt.
Như vậy, bạn đã hiểu rõ rượu thơm là gì rồi phải không? Vậy rượu thơm có công dụng gì?
Rượu thơm được dùng trong nấu ăn để tạo màu và mùi hương cho món ăn. Đồng thời giúp khử mùi hôi, tanh trong thịt cá, hải sản, trứng muối,... Có rất nhiều món ăn được chế biến từ loại rượu này như:
Bạn có thể ướp thịt với rượu thơm, dầu hào, mật ong, hành tỏi,... và các gia vị khác. Đợi khoảng 30 - 60 phút cho thịt ngấm gia vị là có thể mang đi nướng.
Tác dụng của rượu thơm trong các món thịt nướng là khử tanh, tạo màu và tạo mùi.
Rượu thơm cũng được sử dụng để làm lạp xưởng. Nhờ vậy, lạp xưởng thành phẩm có hương vị đặc biệt, khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên.
Rượu thơm là nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh trung thu nhân thập cẩm. Người ta sẽ ướp loại rượu gia vị đặc biệt này với nhân bánh để cân bằng hương vị.
Rượu thơm được bày bán rộng rãi trên thị trường. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm mua gia vị rượu nấu ăn này trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, sàn thương mại điện tử.
Tuy nhiên, nếu như bạn muốn tự tay chuẩn bị rượu thơm tại nhà để đảm bảo an toàn và chất lượng thì có thể tham khảo cách ngâm sau đây:
- Bước 1: Rang nguyên liệu khô
Cho các nguyên liệu khô vào chảo, rang đều tay cho dậy mùi thơm thì tắt bếp. Lưu ý, nên rang từng nguyên liệu theo kích thích chứ không rang chung tất bởi các nguyên liệu nhỏ hơn dễ bị cháy.
Sau khi rang, dùng chày hoặc chai thủy tinh cán nhẹ để nguyên liệu vỡ và nhanh ra chất khi ngâm; tạo mùi thơm và màu sắc cho rượu.
- Bước 2: Ngâm rượu
Đợi các nguyên liệu nguội thì cho vào túi lọc. Lưu ý nên buộc kín miệng túi để nguyên liệu không rơi ra ngoài trong quá trình ngâm. Cho túi lọc, mật ong và rượu đã chuẩn bị vào hũ thủy tinh rồi đậy kín nắp.
Sau đó, bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Trong quá trình ngâm, tuyệt đối không mở nắp thường xuyên vì điều này khiến vi khuẩn và không khí dễ dàng xâm nhập vào, làm hỏng rượu.
Ngâm khoảng 1 tháng có thể dùng được. Rượu thành phẩm có màu nâu vàng bắt mắt và mùi thơm đặc trưng của quế, hồi,... Bạn chiết rượu ra chai hoặc lọ nhỏ để dùng dần, hạn chế mở nắp nhiều lần để tránh rượu bốc hơi và bay mùi.
Ngoài ra, bạn nên chọn bình thủy tinh để ngâm rượu thay vì bình nhựa để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Ngoài câu hỏi rượu thơm là gì thì rượu thơm có uống được không cũng được nhiều người quan tâm. Rượu thơm được dùng cho mục đích chính là nấu ăn chứ không phải nhâm nhi. Nếu bạn muốn uống rượu thì có thể tham khảo các loại đồ uống khác như rượu vang, rượu mạnh, rượu trắng, rượu nho,...
Tuy nhiên, nếu vô tình uống phải rượu thơm thì bạn cũng yên tâm vì nó không gây hại cho sức khỏe. Rượu thơm được làm từ các thành phần thảo mộc như thảo quả, hoa hồi, quế,....
Trên đây là thông tin chia sẻ rượu thơm là gì và công thức ngâm. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể tự ngâm rượu thơm tại nhà để tạo nên những bữa ăn tuyệt vời cho gia đình mình nhé!
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936331397
Kinh doanh:Ms Mến: 0936331397 Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397