Trước khi trả lời câu hỏi rượu vang có nên uống lạnh, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về nhiệt độ lý tưởng phục vụ rượu vang nhé!
Rượu vang là đồ uống có cồn được lên men từ nho. Chúng được chia thành nhiều loại khác nhau như vang đỏ, vang trắng, vang hồng,... Với mỗi loại rượu vang có nhiệt độ bảo quản và phục vụ khác nhau. Cụ thể như sau:
Rượu vang đỏ được khuyến khích thưởng thức ở nhiệt độ phòng khoảng 20 - 22 độ C. Nhiệt độ quá cao sẽ phá vỡ các phân tử cồn trong rượu, khiến hương vị rượu bị mất cân bằng. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp khiến vị chát và đắng của rượu hiện rõ, mang đến những trải nghiệm không thú vị cho người thưởng thức.
Đối với những chai vang đỏ trẻ, hương vị nhẹ nên sử dụng ở nhiệt độ khoảng 12 - 14 độ C. Những chai vang có hương vị nặng hơn nên dùng ở nhiệt độ khoảng 15 - 17 độ C.
>>>Xem thêm các chai Rượu vang đỏ đang bán chạy số 1 tại RUVA
So với vang đỏ, nhiệt độ sử dụng vang trắng và vang hồng thấp hơn. Nếu ủ trong thời gian ngắn, nên ướp trong tủ lạnh khoảng 1 - 5 độ C khoảng 90 phút trước khi sử dụng. Đối với các chai vang ủ lâu năm trong gỗ sồi thì nhiệt độ lý tưởng để sử dụng là 10 - 12 độ C.
Ủ rượu vang trắng ở nhiệt độ ấm khiến vị cồn trong rượu tăng mạnh, lấn át các hương vị khác. Ngược lại, ướp quá lạnh làm mất hết hương vị, khiến rượu trở nên nhạt nhẽo.
>>>Đừng bỏ lỡ 198+ chai Rượu Vang Trắng ngon hiện nay [Giá chỉ từ 150k]
Đối với dòng vang nổ hay Champagne, bạn nên ướp lạnh hoàn toàn trong xô đá khoảng 20 phút trước khi uống. Đối với những chai vang lâu năm sau khi ướp lạnh nên làm ấm hơn rồi mới thưởng thức.
>>>Xem ngay Rượu vang nổ Sparkling giá rẻ, hương vị lôi cuốn, bán chạy 2023
Qua thông tin chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã tìm cho mình lời giải đáp cho câu hỏi rượu vang có nên uống lạnh không rồi đúng không. Hầu hết các loại rượu vang cần được ướp lạnh ở nhiệt độ vừa phải trước khi phục vụ để giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của rượu.
Nhiều người dùng cho rằng thay vì tốn thời gian chờ đợi rượu lạnh thì có thể thêm đá khi uống thì rượu sẽ lạnh nhanh hơn. Tuy nhiên, cách uống này không đúng. Bởi rượu vang là thức uống yêu cầu khắt khe về cách bảo quản và ướp lạnh thì người thưởng thức mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị.
Nếu như ta cho đá vào rượu vang thì khi đá tan sẽ làm loãng rượu, khiến hương vị rượu bị nhạt đi. Hơn nữa, phương pháp làm lạnh trực tiếp này có thể phá vỡ cấu trúc rượu, khiến hương vị rượu không còn tươi ngon như ban đầu. Vì vậy, tùy theo từng loại rượu, nên ướp rượu đúng cách và đúng nhiệt độ để không làm ảnh hưởng đến hương vị cũng như trải nghiệm khi thưởng thức.
Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ chai rượu vào ngăn đá tủ lạnh để làm mát. Bởi khi nhiệt độ xuống quá thấp sẽ làm hỏng rượu. Hầu hết các loại rượu vang không thích hợp với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Đặc biệt, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng rượu.
Thay vì cho đá vào rượu để làm lạnh nhanh, bạn có thể áp dụng các ướp lạnh rượu dưới đây:
Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi rượu vang có nên uống lạnh không và một số thông tin liên quan. Mong rằng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích để làm lạnh đúng cách, giữ trọn hương vị rượu.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936 331 397
Kinh doanh: Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397