Whisky là loại rượu mạnh được chưng cất từ quá trình lên men của ngũ công như lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen, bắp, lúa kiều mạch,...có nồng độ cồn khoảng 40 - 45%ALC, màu nâu hổ phách đậm. Rượu whisky có sự hấp dẫn kỳ lạ bởi mùi hương và sự khác biệt so với các loại rượu mạnh khác.
Rượu whisky có lịch sử lâu đời, xuất hiện vào thế kỷ 15 tại Scotland, được sáng tạo bởi các vị tu sĩ, nguyên liệu sản xuất chính là các loại lúa mạch lên men. Dù biết đến từ lâu nhưng những lò chuyên nấu rượu whisky mãi đến những năm cuối thế kỷ 18 mới hình thành.
Năm 1707, vì bị đánh thuế tại Scotland nên rượu whisky cũng vì thế mà bị cấm sản xuất, những người nấu rượu whisky dần di tản về miền Tây đến các bang Kentucky và Tennessee nên hầu hết những chai rượu whisky ngon đều có nguồn gốc từ 2 bang này.
Nguyên liệu chính để sản xuất whisky đó là ngũ cốc bởi ngũ cốc có nhiều tinh bột cần chuyển đổi thành đường để có thể hòa tan làm rượu. Quá trình sản xuất whisky bắt đầu từ ngũ cốc, nước nóng được thêm vào ngũ cốc và giữ ấm cho đến khi ngũ cốc phát triển, nảy mầm.
Tiếp đó, ngũ cốc được sấy khô trong lò và sử dụng khói than bùn để hỗ trợ cho quá trình sấy, ướp hương. Sau đó sẽ được xay nhỏ và trộn với nước rồi tiếp tục được cho thêm nước nóng để hòa tan đường.
Khi hỗn hợp nguội, người ta cho nấm men và trộn liên tục trong khoảng thời gian là 4 ngày. Nấm men sẽ chuyển hóa thành rượu và carbon dioxide. Khi độ nhớt của hỗn hợp đạt đến mức thích hợp thì sẽ được cho vào thiết bị chưng cất bằng đồng để làm giảm lượng nước, tăng nồng độ và hương vị.
Tiếp đến sẽ được chuyển tới các thùng gỗ sồi, ủ ít nhất là 3 năm. Thành phẩm rượu whisky cuối cùng sẽ được đóng chai để bảo quản trong thời gian dài. Rượu whisky có thể sẽ được lọc lạnh hoặc lọc theo nhiều cách khác nhau để không bị đục.
Dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau, rượu whisky được chia làm các loại sau:
Ngoài ra còn có:
Uống nguyên chất: Là cách uống rượu whisky được nhiều người yêu thích. Rót khoảng 15 - 30ml rượu vào ly, chậm rãi cảm nhận hương vị tinh túy của rượu. Không nên rót quá nhiều sẽ khiến cho mùi vị bay mất.
Uống cùng với đá: Cho 1-2 viên đá vào ly rồi rót rượu whisky từ trên xuống. Cách uống whisky này sẽ giúp rượu đạt đến nhiệt độ mong muốn, dễ dàng lan tỏa hương thơm. Khi thưởng thức, hãy lắc nhẹ để đá chuyển động trong rượu và bạn cũng sẽ cảm nhận được hương thơm đặc biệt.
Ướp lạnh: Cho cả chai rượu whisky vào ngăn mát của tủ lạnh từ 12 - 24 giờ để ướp lạnh. Cách này sẽ giúp rượu đạt được độ sâu, giữ hương vị và mùi vị chuẩn nhất.
Pha với nước lọc: Thêm vài giọt nước lọc vào whisky sẽ giúp khơi dậy mùi hương trong rượu, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được mùi vị.
Pha chế cocktail: Rượu whisky còn được sử dụng là nguyên liệu cho những ly cocktail thơm ngon. Pha whisky thành cocktail sẽ giúp bạn dễ uống hơn.
Khi uống whisky bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:
Ly uống whisky: Chọn những ly có đế dày, thân ngắn, miệng rộng hình vòm và to hơn đáy ly.
Thao tác uống rượu: Không để miệng chai chạm vào lý, khoảng cách tốt nhất giữa miệng chai và ly là từ 1-2cm.
Định mức rót rượu: Định mức chuẩn nhất đó là từ 15ml đến 30ml. Không nên rót quá đầy sẽ làm mất đi hương vị vốn có của rượu whisky. Bên cạnh đó, khi kéo dài thời gian rượu ở bên ngoài không khí sẽ làm mất đi mùi.
Ngửi mùi rượu: Trước khi thưởng thức mọi người thường có thói quen ngửi mùi hương của rượu. Thay vì để sát mũi bạn hãy giữ khoảng cách để cảm nhận mùi hương của rượu whisky tốt nhất.
Với các thông tin có trong bài viết “Rượu whisky là gì? Tìm hiểu cách uống Whisky ngon nhất” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, Wine RUVA sẽ cập nhật và gửi đến bạn trong thời gian ngắn nhất.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936 331 397
Kinh doanh: Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397