Khi tìm hiểu kiến thức rượu vang có không ít người bỏ qua thông tin rượu vang được sản xuất từ khi nào. Rượu vang là loại đồ uống có cồn được lên men từ nho hoặc các loại hoa quả khác nhưng theo luật tên gọi “rượu vang” chỉ được sử dụng cho những loại rượu lên men từ nho. Rượu vang được biết đến một cách tự nhiên, sau khi thu hoạch người ta bắt đầu lên men tự nhiên, tình cờ uống và trở thành loại đồ uống được yêu thích.
Rượu vang bắt đầu được sản xuất vào khoảng 5000 TCN ở khu vực phía Tây Bắc, vùng núi Zagros (ngày nay thuộc Iran) sau đó lan rộng khắp các vùng ở Địa Trung Hải. Thời đại đế chế La Mã chính là thời kỳ hoàng kim của rượu vang, khi đó rượu vang được sử dụng ở khắp mọi nơi trên thuộc địa La Mã. Và cũng chính người La Mã đã khởi xướng ngành trồng nho, làm rượu vang khắp Châu Âu
>>>Xem thêm Các nước sản xuất rượu vang nổi tiếng bậc nhất trên thế giới
Kiến thức rượu vang tiếp theo mà Wine RUVA muốn cung cấp cho bạn đó chính là quy trình sản xuất. Quy trình sản xuất rượu vang tưởng chừng rất đơn giản nhưng để có được chai rượu vang thượng hạng thì qua rất nhiều công đoạn.
Nho sau khi được thu hoạch sẽ được làm sạch, loại bỏ những quả nho không đạt chuẩn và sau đó mang đi ép lấy nước. Tùy theo mỗi loại rượu có màu sắc, hương vị mà thời gian ngâm vỏ nho với nước ép nho sẽ khác nhau. Nếu làm rượu vang trắng thì sẽ bỏ qua công đoạn ngâm vỏ nho với nước ép nho để lấy màu. Men rượu có sẵn trên vỏ nho, khi tiếp xúc với nước nho sẽ lên men. Để lên men rượu sẽ mất từ 2-3 tuần.
Ngoài ra còn có một quá trình lên men khác được thực hiện vào cuối đông đó là lên men malolactic. Quá trình lên men này sẽ làm giảm độ chua của rượu.
Mỗi nhà sản xuất rượu vang sẽ có thời điểm thu hoạch khác nhau, phương thức lên men khác nhau giúp để tạo ra hương vị riêng cho rượu. Rượu vang sau khi lên men sẽ được ủ trong thùng gỗ từ 1-2 năm, có loại được bảo quản trong gỗ sồi từ 3-5 năm. Sau quá trình ủ sẽ đến công đoạn lọc, làm mịn loại bỏ cáu cặn, đóng chai và cung cấp ra thị trường.
>>>Tìm hiểu chi tiết về Quy trình sản xuất rượu vang chuẩn cho chất lượng tốt nhất
Hương vị của rượu vang thường đến từ các hợp chất hương thơm khi được giải phóng ở trong quá trình lên men. Do đó, khi bạn ngửi thấy mùi rượu, rượu sẽ bay hơi (hơi rượu bay vào không khí), mang các hợp chất hương liệu nhẹ hơn không khí đến khứu giác của bạn.
Mỗi loại rượu vang có chứa hàng trăm hợp chất hương liệu khác nhau, các hợp chất này đều ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Hương vị của rượu vang không chỉ được quyết định bởi loại nho sử dụng mà còn ở kỹ thuật ngâm ủ của nhà sản xuất để tạo ra loại rượu tổng hòa của 200 - 250 hợp chất. Rượu vang có nhiều tầng hương vị khác nhau, trong đó phải kể đến:
Mỗi một giống nho sẽ cho ra chai rượu vang có hương vị khác nhau, cụ thể:
Câu hỏi tưởng chừng không có đáp án nhưng hoàn toàn có thể thống kê chính xác số lượng quả nho cụ thể để tạo nên một chai rượu vang. Theo đó, cần có khoảng 600 - 800 quả nho (tương đương khoảng 11 chùm nho, mỗi chùm nặng khoảng 2g, có từ 50-80 quả) để làm ra 1 chai vang dung tích 750ml. Như vậy, 1 tấn nho sẽ sản xuất được 2 thùng rượu vang loại 60 gallon, tương đương 720 chai loại 750ml.
Dựa theo màu sắc, hương vị thì có 5 loại rượu vang phổ biến đó là: rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang sủi tăm, rượu vang ngọt. Trong một số tài liệu chỉ ra một loại nữa đó là rượu vang bổ.
Ngoài cách phân loại trên rượu vang còn được phân loại theo lịch sử, phương thức sản xuất của các quốc gia, bao gồm: thế giới cũ - old world (là các quốc gia trồng và sản xuất rượu vang thuộc Châu Âu như Pháp, Ý, Tây Ban Nha,...) và thế giới mới - new world (gồm các quốc gia như Chile, Argentina, Mỹ, Úc, New Zealand, Nam Phi,..)
Có 2 loại nút chai được sử dụng đó là nút bấc (hay còn gọi là nút bần, làm từ gỗ sồi) và nút vặn (làm từ kim loại). Mỗi loại nút đậy chai rượu vang lại có ưu - nhược điểm riêng. Nút bần có công dụng giữ ấm cho rượu vang, tạo sự sang trọng và chứa đựng “nền văn hóa rượu vang”. Trong khi đó nút xoáy tì tiện lợi, chi phí sản xuất thấp, dễ đóng mở.
Nho trắng và nho đỏ là 2 giống nho được sử dụng để sản xuất rượu vang.
Nồng độ cồn của rượu vang được sinh ra trong quá trình lên men, con men ăn đường sản sinh ra cồn và khí CO2. Nồng độ cồn cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào lượng đường trong giống nho sử dụng làm rượu vang. Rượu vang có nhiều mức nồng độ cồn, cụ thể:
Trên đây là tổng hợp kiến thức rượu vang, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Để có thêm nhiều thông tin quan trong khác về rượu vang, quý bạn đọc hãy truy cập website Wine RUVA hoặc comment thắc mắc phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng, miễn phí 100%.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936 331 397
Kinh doanh: Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397