Rượu vang là loại đồ uống có cồn được lên men tự nhiên từ nước ép nho. Giống nho dùng để sản xuất không phải loại nho ăn thông thường mà là trái nho nhỏ, vỏ dày, chứa lượng đường cao. Sau khi thu hoạch về, chúng sẽ được đem ép lấy nước và trải qua quá trình lên men rồi ủ trong thùng gỗ sồi suốt thời gian dài.
Hương vị của rượu vang khá phức tạp với nhiều mùi khác nhau như mùi thơm bơ, mùi khói, mùi gỗ,... Tính đến thời điểm hiện tại, các chai vang đã có mặt tại mọi quốc gia trên thế giới và trở thành thức uống rất được ưa chuộng. Người ta hay sử dụng rượu vang trong các bữa tiệc lớn nhỏ hay cả những bữa ăn gia đình hàng ngày.
>>> Xem thêm: Rượu vang có vị gì? Bật mí 54 hương vị của rượu vang cực hấp dẫn
Rượu vang ra đời năm nào? Lịch sử rượu vang kéo dài hàng nghìn năm và gắn liền với lịch sử văn minh, nông nghiệp, ẩm thực, loài người. Theo các bằng chứng khảo cổ thì rượu vang ra đời khoảng 6000 TCN ở Georgia. Kỹ thuật sản xuất ra rượu vang xuất hiện khoảng 4500 TCN tại Balkan. Nó được dùng để ăn mừng thời Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại.
Nhà máy rượu vang lâu đời nhất là 4100 TCN, bên cạnh ngôi làng Areni của Armenia. Nơi đây được biết đến với nghề làm rượu vang bằng giống nho địa phương Areni. Loại nho này được đánh giá cao về chất lượng nhưng việc nó có phải là loại nho đầu tiên trên thế giới hay không thì chưa có kết luận.
Ngoài ra, người ta còn tìm thấy những chứng cứ về rượu vang có niên đại 5000 TCN, 4000 TCN ở một số địa điểm khác như Iran và Armenia. Tại miền Bắc Hy Lạp (Macedonia), cũng có bằng chứng về việc sản xuất rượu vang niên đại cách ngày nay tầm 6500 năm.
>> Ghé xem: 199+ chai Rượu Vang Ý(Italia) nhập khẩu, Giá chỉ từ 200k
>>> Xem thêm: Rượu Vang Đỏ giá rẻ, ngon - Kèm bảng giá mới nhất 2023
Để biết rõ hơn về lịch sử rượu vang, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các nền văn minh gắn bó với loại đồ uống này.
Người Phoenicia đã tiếp thu kiến thức về cách làm rượu vang từ khu vực phía Đông. Tận dụng mạng lưới thương mại rộng lớn, họ đem rượu đi bán tại khắp vùng Địa Trung Hải. Người Phoenicia dùng vỏ 2 quai để vận chuyển và mang cả giống nho làm vang tới Hy Lạp, La Mã.
Đến nay, người ta vẫn chưa biết chính xác địa điểm xuất hiện rượu vang đầu tiên ở Hy Lạp. Theo bằng chứng khảo cổ học, tàn tích nho tại đây có độ tuổi khoảng 6500 năm trước. Hy Lạp nổi tiếng với loại rượu vang trắng thơm mạnh có tên gọi Retsina. Những người Hy Lạp có thể liên quan đến sự xuất hiện của rượu vang ở Ai Cập cổ đại.
Tại Ai Cập, rượu vang xuất hiện và đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ cổ xưa. Nghề sản xuất rượu vang được ra đời ở châu thổ sông Nile, đây là kết quả của việc giao thương giữa Ai Cập và Canaan vào thời đại đồ đồng sớm. Vang ở đây chủ yếu là màu đỏ giống màu máu nên xuất hiện nhiều điều mê tín trong thời kỳ đầu xoay quanh việc uống rượu.
Rượu nho là thứ không thể thiếu trong chế độ ăn uống của người La Mã, nghề làm rượu vang cũng có những yêu cầu nghiêm ngặt. Công nghệ sản xuất rượu được cải thiện khá nhiều trong thời kỳ Đế quốc La Mã như dùng chai thủy tinh thay cho vò 2 quai bằng đất nung, dùng máy ép rượu vang,... Năm 500 SCN, khi đế chế Tây La Mã sụp đổ thì chỉ có Giáo Hội Công Giáo La Mã gìn giữ được nghề trồng nho và kỹ thuật sản xuất rượu vang cần cho Thánh Lễ.
Thời Trung Cổ, rượu vang được sử dụng phổ biến ở miền Nam Châu Âu. Còn phía Bắc và phía Đông khó trồng nho nên chủ yếu dùng bia. Rượu vang được nhập khẩu vào vùng phía Bắc Châu Âu nhưng giá rất đắt nên tầng lớp thấp hiếm khi có dịp uống nó. Ở Pháp và Đức, các tu sĩ dòng Benedictine trở thành nhà sản xuất rượu vang lớn nhất, sau đó là những cha cố thuộc dòng Cister.
>>> Than khảo các dòng rượu vang chính hãng chất lượng cao, nhập khẩu 100%
>>> Rượu Vang Chile ngon, nhập khẩu cao cấp, giá rẻ nhất 2022
Xoay quanh về nguồn gốc, lịch sử của rượu vang có rất nhiều những câu chuyện thú vị khiến mọi người phải suy ngẫm.
- Thần thoại Hy Lạp: Tương truyền, thần Zeus có đem lòng yêu cô công chúa người trần Semele. Để che giấu thân phận thật, thần Zeus đã biến mình thành một cậu bé chăn cừu. Đến khi Semele có thai vì nghe theo lời của Thần xúi giục nên nàng đã xin thần Zeus thể hiện sức mạnh. Do là người trần không chịu được sấm chớp nên Semele bị thiêu cháy. Con trai của họ là Dionysus đã may mắn thoát chết và được Zeus đem về hòn đảo. Tại đây, Dionysus vô tình tìm ra cách làm rượu vang và dạy cho người dân trên đảo trồng nho, sản xuất rượu.
- Truyền thuyết Ba Tư: Theo truyền thuyết, vua đã đuổi 1 người vợ của mình ra khỏi vương quốc khiến nàng muốn tự tử. Khi đến nhà kho của vua, nàng thấy 1 chiếc bình có đánh dấu “thuốc độc” bên trong bình chứa nho bị hỏng đã lên men.. Sau khi uống, cảm thấy người dễ chịu và tinh thần thoải mái hơn nên nàng liền trình lên vua. Vua lập tức say mê loại đồ uống này và cho phép nàng quay về hậu cung. Đồng thời, ra lệnh dùng toàn bộ số nho trồng ở Persepolis sẽ dùng làm rượu.
Trên đây là những thông tin liên quan đến lịch sử rượu vang, mong rằng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích. Rượu vang ngày nay có rất nhiều loại khác nhau như vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi,... Để mua được đúng hàng chính hãng, chất lượng cao với giá thành ưu đãi, quý vị hãy liên hệ đến WineRuva ngay nhé!
ĐỌC THÊM:
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936331397
Kinh doanh:Ms Mến: 0936331397 Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397