Rượu vang là thức uống mang đến sự sang trọng, tạo bầu không khí lãng mạn và gia tăng hương vị cho bữa ăn. Dưới đây là các tiêu chuẩn trong quy trình phục vụ rượu vang mà nhân viên cần phải ghi nhớ:
Rượu vang được chia thành nhiều loại khác nhau nên thứ tự phục vụ của từng loại cũng khác nhau. Cụ thể như sau:
Mỗi dòng vang khác nhau có nhiệt độ bảo quản riêng nhằm đảm bảo hương vị tươi ngon nhất. Đó là:
>>>Xem thêm Bỏ túi bí kíp cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn theo chuyên gia
Quy trình phục vụ rượu vang tại các nhà hàng, khách sạn 5 sao gồm có các bước sau:
Ở bước này, nhân viên sẽ đứng về phía tay phải của khách hàng để giới thiệu danh sách rượu.
Sau đó, đưa ra các gợi ý rượu phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đồng thời giải đáp câu hỏi thắc mắc của khách hàng liên quan đến rượu như tên gọi, nguồn gốc, mùa vụ thu hoạch, hương vị, cách kết hợp với món ăn,....
Đây là bước khá quan trọng trong quy trình phục vụ rượu vang chuẩn của nhà hàng chuyên nghiệp. Sau khi nhận order từ khách, tiến hành kiểm tra trong hầm rượu đúng loại vang mà khách yêu cầu. Cần chú ý đến nhiệt độ để chắc chắn rằng rượu đã sẵn sàng phục vụ.
Tiếp đó, chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như đồ khui rượu, khăn phục vụ, dụng cụ ướp lạnh sau khi khui rượu,... Nếu khách order nhiều loại rượu thì cần xác định thứ tự ưu tiên phục vụ.
Một số điều cần chú ý trong khâu chuẩn bị:
Khi mang rượu ra cho khách, nhân viên luôn phải đứng bên tay phải của khách. Hướng nhãn chai rượu về phía chủ tiệc để khách kiểm tra.
Giới thiệu chai rượu với đầy đủ thông tin như loại rượu - hãng rượu - giống nho - năm sản xuất - xuất xứ để khách kiểm tra.
Có thể giới thiệu sơ qua về hương vị, đặc điểm và một vài điểm nổi bật của chai rượu. (bỏ qua công đoạn này nếu khách hàng chọn rượu mà không cần nhân viên tư vấn).
Cuối cùng, xin phép khách hàng được khui rượu.
Tiếp theo trong quy trình phục vụ rượu vang là bước khui rượu/ mở rượu. Cần phải tuân thủ đúng quy trình khui rượu với các bước sau:
Bước này cần được thực hiện nhanh chóng và trơn tru để không làm mất nhiều thời gian chờ đợi của khách hàng.
Đây là bước cuối cùng trong quy trình phục vụ rượu vang. Trước tiên, hãy rót khoảng 30ml rượu để chủ tiệc nếm rượu. Khi khách hàng thử, nhân viên sẽ đứng cách bàn khoảng 1 bước chân, giữ chai rượu trên tay và hướng nhãn chai rượu về phía khách hàng.
Sau khi khách hàng thử và đồng ý, bạn xin phép rót rượu cho những người còn lại trong bàn tiệc. Hãy ưu tiên phục vụ rượu cho nữ giới đầu tiên, tiếp đến là nam giới và cuối cùng là chủ tiệc.
>>Xem thêm các mẫu ly rượu vang ĐẸP nhất giúp bạn trở lên sang trọng hơn
Khi rót rượu, cần chú ý rót đúng tỉ lệ: Vang trắng thì rót khoảng ½ ly, vang đỏ thì rót khoảng ⅓ ly. Ngoài ra, cần phải lưu ý một số vấn đề sau khi rót rượu:
Trên đây là bài viết chia sẻ về các quy tắc và quy trình phục vụ rượu vang. Mong rằng đây sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích, hỗ trợ hiệu quả cho công việc tương lai cho quý bạn đọc!
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936331397
Kinh doanh:Ms Mến: 0936331397 Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397