Rượu vang ngon không chỉ được cảm nhận qua vị giác mà còn được đánh giá dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau, có thể là thị giác, khứu giác và cả xúc giác,...Dưới đây là 6 tiêu chí đánh giá rượu vang ngon mà bạn nên biết.
Rượu vang có 3 màu sắc chính đó là đỏ, trắng và hồng. Trong một số trường hợp, sắc độ của rượu vang sẽ thay đổi tùy theo thùng ủ, hương liệu và loại trái cây sử dụng để lên men. Để xác định chính xác màu rượu vang, các chuyên gia sẽ kiểm tra bằng cách đổ 1/3 rượu vào cốc nếm có dạng hoa Tulip, giữ lấy phần chân và sử dụng phông nền trắng để đối chiếu. Lúc này, màu sắc của rượu vang được thể hiện rõ nhất.
Độ trong - đục cũng là một trong những yếu tác xác định chất lượng rượu vang. Những chai rượu vang ngon sẽ có độ trong suốt, không có cặn hay tạp chất lơ lửng. Điều này đồng nghĩa với việc khi thấy những loại rượu vang có dấu hiệu vẩn đục, không thể nhìn xuyên qua thì bạn không nên sử dụng.
Độ trong - đục của rượu vang có thể xác định bằng cách cho cốc rượu đối chiếu với phông nền trắng rồi sử dụng ánh sáng dịu như ánh sáng từ cửa sổ để cảm nhận độ trong của rượu.
Độ loãng của rượu vang có thể được xác định bằng cách xoay lòng bàn tay để chiếc cốc xoay theo. Khi rượu bắt đầu lắng xuống thì trên thành ly sẽ xuất hiện những đường cánh cung. Nếu rượu vang lỏng thì đường cánh cung sẽ mờ và ít còn rượu đậm đà thì cánh cung xuất hiện nhiều, đọng lâu.
Tiêu chí này được sử dụng để xác định rượu vang ngon với các loại rượu vang có bọt hay vang sủi tăm. Một chai rượu vang có bọt ngon là khi rót ra ly, có nhiều bọt khí nhỏ li ti, mịn, nổi liên tục và cường độ không đổi. Trường hợp rót ra ly có bọt và bọt biến mất trong thời gian ngắn, kích cỡ bọt lớn, bọt nổi lên rời rạc và lơ lửng không tan thì đó không phải là rượu vang sủi ngon.
>>>Xem thêm Rượu vang giá rẻ dưới 100K có phải là hàng kém chất lượng không?
Đây cũng là một trong những cách được mọi người áp dụng để xác định rượu vang ngon. Phần tử trong rượu vang có tính chất bay hơi nên khi ta hít vào sẽ cảm nhận được hương vị của loại rượu vang đó. Rượu vang ngon bao giờ cũng có mùi hương thoang thoảng từ thơm nồng đến dịu nhẹ. Hương thơm càng bền lâu thì chứng tỏ chất lượng của loại rượu vang đó bấy nhiêu. Với một chai rượu vang kém chất lượng thì bạn sẽ cảm nhận được mùi nồng xộc lên mũi rồi mất hẳn.
Việc đánh giá chất lượng của rượu vang còn được xác định qua hương vị. Khi cảm nhận hương vị của rượu vang ngon bằng vị giác bạn sẽ thấy được 3 vị chính là ngọt - chua- đắng hoặc chát. Vị ngọt sẽ được cảm nhận ở đầu lưỡi, sau đó hai bên lưỡi cảm nhận vị chua và vị chan chát, hơi đắng sẽ được cảm nhận ở mặt dưới của lưỡi. Hương vị của rượu vang ngon không chỉ được cảm nhận ở lưỡi mà còn lan tỏa khắp khoang miệng, tan dần trong miệng và thấm dịu dưới cổ họng.
>>>Bạn nên xem thêm 250+ chai Rượu Vang Đức chính hãng, nhập khẩu [Đang Sale mạnh]
Rượu vang La Tâche 1971 được sản xuất bởi nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng Domaine De La Romanee - Conti tại Burgundy. Đây là chai rượu vang đỏ được làm từ nho Pinot Noir. Rượu vang La Tâche 1971 có hương vị của quả anh đào mọng đỏ và anh đào đen cùng nấm cục, muối cần tây, lớp đất trong dùng mang đến hương vị đặc biệt, khiến bạn nhớ mãi về sau.
Chateau d’Yquem là dòng rượu vang ngon, sản xuất năm 1988, được làm từ những nguyên liệu hàng đầu Sauternes. Rượu vang Chateau d’Yquem 1988 là kết quả của việc kết hợp các thành phần như mật ong, hoa, quả mơ và hương vị caramen cùng khoáng chất đậm, độ chua nhẹ đã tạo nên hương vị tuyệt hảo, không thay đổi theo thời gian.
Rượu vang Côte-Rotie La Mouline sản xuất năm 1989 là chai rượu vang ngon được giới “sành vang” yêu thích. Được làm từ giống nho viognier tạo ra loại rượu vang mang đậm hương vị của trái cây đầy khói, khi đến một cấp độ nào đó sẽ cảm nhận được hương thơm của hoa trắng, quả đào khiến cho bạn khó có thể vượt qua cám dỗ từ loại rượu vang này.
Rượu vang Champagne tête de cuvee sản xuất năm 1996 là sự kết hợp hài hòa của cấu trúc, hương vị đậm với độ chua. Loại rượu này rất phù hợp để sử dụng trong các bữa tiệc quan trọng.
Vieux Château Certan 1998 là một trong những dòng rượu vang Bordeaux ngon tuyệt hảo được sản xuất tại vùng Pomeron. Rượu vang Vieux Château Certan 1998 là sự kết hợp kỳ lạ từ 85% rượu vang Merlot, 10% Cabernet Sauvignon và 5% Cabernet Franc tạo ra loại rượu vang không ngọt hảo hạng. Dù khác mới nhưng vang Vieux Château Certan 1998 là đại diện cho dòng rượu vang mạnh, sang trọng với hương thơm lôi cuốn, kéo dài từ 20-30 năm.
>>>Xem ngay Tổng hợp các chai rượu vang Chile ngon nhất hiện tại
Hy vọng rằng, các thông tin có trong bài viết “Rượu vang năm nào ngon nhất? 6 Tiêu chí đánh giá rượu vang ngon” sẽ giúp ích với bạn. Để biết thêm về những chai rượu vang ngon, quý bạn đọc hãy truy cập website Wine RUVA hoặc liên hệ tới số hotline 0816920888, tổng đài luôn mở 24/7.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936331397
Kinh doanh:Ms Mến: 0936331397 Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397