Rượu vang nóng là loại đồ uống được biến tấu từ rượu vang đỏ đun nóng cùng với các nguyên liệu như cam vàng, chanh, lá đinh hương, quế, hồi,...tạo nên một hương vị mới lạ, đặc biệt. Dù gái hay trai, dù trẻ hay già và kể cả những người không biết uống rượu đều rất thích hương vị ngọt ngào, ấm nóng của loại đồ uống này. Rượu vang nóng còn được biết đến với tên gọi như Mulled wine, Vin chaud, Gluhwein.
Rượu vang nóng có nguồn gốc từ xa xưa, thời Đế chế La Mã đã có loại đồ uống gọi là Conditum Paradoxum. Thời điểm đó, do sản xuất khó khăn nên dù sản phẩm chưa đạt chất lượng nhưng vẫn được sử dụng. Người ta đã tìm cách để tăng thêm chất lượng cho loại rượu vang chưa đạt chuẩn bằng cách đun sôi cùng với mật ong rồi thêm gia vị (như tiêu, lá nguyệt quế, nghệ tây) và chà là. Tiếp đó, sẽ được trộn thêm với các loại rượu hảo hạng để tăng độ cồn.
Loại đồ uống này tuy khác với vang nóng hiện nay nhưng nó được coi là nguồn gốc của rượu vang nóng.
Đến thế kỷ 13, nhờ vào sự phát triển của thương cảng gia vị Latte, nằm gần thành phố Montpellier (Cộng hòa Pháp) - nơi giao thương đường biển với các quốc gia Châu Âu, đồ uống vang nóng đã được lan tỏa tới nhiều quốc gia.
Lúc bấy giờ, vua nước Anh là Henry III đã uống và bị mê hoặc hương vị của vang nóng. Từ đó, rượu vang nóng trở thành loại đồ uống dùng cho giới quý tộc. Ở Đức, vang nóng phổ biến nhờ Bác tước John IV và ở Thụy Điển là do vua Gustav I.
Mãi cho đến những năm 1890, truyền thống uống vang nóng trong mùa lễ hội mới phát triển mạnh, đặc biệt là ở các hội chợ Giáng sinh truyền thống ở Đức. Từ sự thành công tại các gian hội chợ Giáng sinh ở Đức, các nước láng giềng cũng biến vang nóng thành loại đồ uống chính thức tại các hội chợ say này. Và rượu vang nóng đã trở thành loại đồ uống truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ hội cuối năm tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Rượu vang nóng có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, phải kể đến như:
>>>Xem thêm 10 tác dụng của rượu vang tới sức khỏe không phải ai cũng biết
Thành phần chính của vang nóng đó là rượu vang đỏ, trong rượu đỏ có chứa hàm lượng melatonin cao - hợp chất giúp não bộ giải tỏa căng thẳng giúp mọi người dễ ngủ hơn. Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ thì hãy uống một ly rượu vang nóng khoảng 1 tiếng trước khi ngủ. Sau 1 tuần bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt.
Thành phần proanthocyanidin có trong rượu vang Gluhwein có khả năng làm giảm sự phá hủy cũng như quá trình oxy hóa trong cơ thể có lợi cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa trong vang nóng từ rượu vang đỏ giúp còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư.
Rượu vang nóng rất tốt cho da phụ nữ. Thành phần polyphenol từ hạt nho có tác dụng kích thích sự trao đổi, làm giảm các sắc tố của da giúp bạn có làn da trắng sáng, hồng hào. Trong vang nóng còn chứa một lượng vitamin C, E khá lớn giúp hỗ trợ điều trị mụn, thu nhỏ lỗ chân lông.
Cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
Bước 1: Nấu hỗn hợp đường, quế, cam và đinh hương
Bước 2: Nấu rượu vang nóng
Sau khi đã có hỗn hợp đường, quế, cam, đinh hương bạn hãy để hỗn hợp nguội hoàn toàn bởi nếu cho rượu vang vào sẽ làm bay hơi cồn trong rượu vang đỏ. Khi hỗn hợp đã nguội, cho 750 ml rượu vang đỏ vào, khuấy đều và nấu cho đến khi sôi thì tắt bếp.
Rượu vang nóng thành phẩm sẽ có màu đỏ đẹp từ vang đỏ, mùi thơm thoang thoảng chứ không nồng vì khi nấu rượu đã bốc hơi một phần nên phần màu cô động đẹp hơn. Vang nóng còn có mùi thơm của cam, quế, đinh hương nên rất dễ uống.
Điểm đặc biệt của rượu vang nóng khiến nhiều người yêu thích đó chính là hương vị. Vang nóng có hương vị của trái cây, cay cay, ngọt ngào kèm một chút vị khói. Có nhiều loại rượu mang hương vị gần giống nhưng vang nóng luôn ngọt và có hương vị mạnh mẽ hơn. Các gia vị trong vang nóng như quế, nho đỏ, cam,...có tính ấm giúp ngừa cảm lạnh nên rất thích hợp sử dụng vào mùa đông.
Rượu vang nóng thường được dùng kèm với bánh quy, phô mai, trái cây hoặc sử dụng để ăn kèm với thịt nướng, xúc xích nước. Vang nóng thường được uống bằng ly thủy tinh cao vào hẹp hoặc cốc sứ. Theo truyền thống thì sẽ có một lát cam hoặc hoa hồi sẽ được thả ở trên.
Mỗi nơi trên thế giới sẽ có cách thưởng thức vang nóng khác nhau. Ở Đức, Áo vang nóng được gọi là glühwein, được pha với các gia vị đơn giản như đinh hương, hồi, quế. Tại các vùng lạnh giá như Bắc Âu thì được gọi là glögg, người ta thường cho nho và hạnh nhân nên khi uống cần phải có thêm thìa. Vang nóng ở Pháp thì có xu hướng làm nhạt đi mùi quế để không làm mất đi hương vị của rượu và pha thêm một chút rượu cognac. Còn ở Canada, người ta thêm rượu whisky và syrup lá phong vào rượu vang nóng.
>>>Bạn nên xem thêm 250+ chai Rượu Vang Đức chính hãng, nhập khẩu [Đang Sale mạnh]
Trên đây là các thông tin về rượu vang nóng, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu bạn chưa từng thưởng thức loại rượu này thì hãy thử nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936331397
Kinh doanh:Ms Mến: 0936331397 Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397