Rượu vang nho là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước nho. Rượu vang đỏ thường được làm từ nước ép và vỏ quả nho, còn để làm nên những chai rượu vang trắng thì chỉ từ nước nho là được.
Rượu vang được làm từ các loại nho nguyên chất và được lên men một cách tự nhiên. Vì nho vốn có hai đặc tính tự nhiên là đường và men nên nước nho được ép ra, trải qua một quy trình chế biến sẽ trở thành rượu vang.
Là xứ sở sản xuất ra những chai vang hảo hạng nhất thế giới, Pháp là quốc gia có nền công nghiệp sản xuất rượu vang lâu đời với nhiều vùng nho nổi tiếng như Alsace, Burgundy, Languedoc… Rượu vang Pháp được yêu thích bởi đậm đà, thơm ngon khiến hàng triệu người trên thế giới mê đắm.
Cùng tìm hiểu cách làm rượu vang nho kiểu Pháp qua những bước cực đơn giản dưới đây nhé!
>>>Đừng bỏ lỡ bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Rượu Vang Nóng Cho Mùa Đông
Để tạo ra những ly rượu vang kiểu Pháp chất lượng nhất, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Nho tím hoặc đỏ: đây là thứ nguyên liệu quan trọng quyết định độ ngon của rượu vang nho. Bạn có thể chọn loại cho Ninh Thuận khá dễ tìm ở các siêu thị hoặc chợ dân sinh. Chú ý chọn những quả nho tươi, có màu vỏ sáng, căng mọng và không bị bầm dập...
>>>Xem thêm các chai rượu vang trắng cực ngon tại RUVA
Bước 1: Sơ chế nho
Nho sau khi mua về thì rửa sạch và ngâm trong nước muối đã pha loãng khoảng 15 tới 20 phút. Vớt ra và rửa thêm 1 lần với nước sạch. Cuối cùng, bạn hãy vặt từng quả khỏi chùm và để chúng ráo nước.
Bước 2: Ngâm nho với đường
Xếp nho vào bình ngâm rượu thành từng lớp. Mỗi một lớp nho rồi đến một lớp đường cứ đều đặn như vậy đến khi nho nằm lớp trên cùng thì thôi.
Bước 3: Ủ rượu nho
Bạn sử dụng túi nilon hoặc miếng vải xô mỏng đặt trên miệng bình để giữ khí không thoát ra ngoài. Tiếp đến bạn cần đậy kín nắp lại và bảo quản nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Bạn không nên đậy quá kín nắp bình vì như thế sẽ khó xảy ra quá trình oxy hóa, quá trình thẩm thấu, lên men có thể diễn ra lâu hơn hơn. Ngoài ra, bạn cần sử dụng bình lớn hơn lượng nho ngâm nhằm tránh hiện tượng rượu trào ra ngoài.
Bước 4: Thành phẩm
Quá trình ngâm rượu vang nho kiểu pháp tốt nhất mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt đó là khoảng từ 4 đến 5 tháng. Lúc này thịt nho đã tan hết, bạn hãy dùng túi lọc lọc phần xác nho, phần còn lại chính là rượu nho đã chưng cất.
Rượu nho nếu muốn có nồng độ rượu mạnh hơn, thì nên để ở bên ngoài một thời gian cho rượu tiếp tục lên men, lúc mang ra uống thử thấy độ rượu vừa ý rồi thì hãy đem chia nhỏ vào các chai để vào tủ lạnh, mục đích là giữ rượu không tiếp tục lên men nữa .
Bước 1: Sơ chế nho
Tương như như cách làm rượu vang nho có đường
Bước 2: Nghiền nho
Cho nho vào một cái chậu sạch hoặc xoong to, dùng tay bóp dập.
Bước 3: Ngâm rượu vang nho
Cho hết tất cả phần nho đã bị bóp dập vào trong bình ngâm đã có rượu trắng. Đậy nắp bình ngâm lại và đem giữ ở nơi khô ráo và thoáng mát. Chú ý không để cho ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bình ngâm rượu vang.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn cứ để như vậy cho nho tự động lên men thành rượu. Thời gian ủ càng lâu thì rượu sẽ càng ngon và trong vắt, rất đẹp mắt.
Một số lưu ý dưới đây giúp bạn thực hiện cách làm rượu vang nho kiểu Pháp đúng phương pháp:
Thời gian ủ rượu vang nho có đường nhanh hơn rượu vang nho không đường. Vì vậy thời gian sử dụng cũng ngắn hơn.
Trong quá trình lên men, một số dấu hiệu cho thấy rượu có thể bị hỏng như sau:
Sau khi rượu lên men, nên dùng rượu nho trong khoảng 3 – 4 tháng là ngon và đảm bảo hương vị nhất.
Bảo quản rượu ở nơi thoáng mát. Khi sử dụng dở có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản trong tủ ướp rượu càng tốt.
Cách làm rượu vang nho kiểu Pháp không hề khó nhưng để được mùi vị tuyệt hảo theo tỉ lệ phù hợp thì không phải ai cũng khéo léo ra được. Mong rằng qua bài viết trên bạn đã tìm được công thức làm rượu vang nho cực ngon tại nhà để có thể tự làm cho mình rượu nho ngon để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè.
>>>Xem thêm Tổng hợp các cách làm rượu trái cây uống liền bổ dưỡng ngay tại nhà
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936331397
Kinh doanh:Ms Mến: 0936331397 Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397