Rượu vang chỉ ngon khi chúng ta nhấm nháp và thưởng thức từng ngụm nhỏ. Bên cạnh đó, cách rót rượu vang như thế nào cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hương vị và trải nghiệm của người thưởng thức. Dưới đây là các lợi ích khi rót rượu vang đúng cách:
Trước khi chia sẻ cách rót rượu vang chuẩn nhà hàng 5 sao, bạn cần phải chuẩn bị một số thứ sau:
Đây là một bước cực kỳ quan trọng khi phục vụ vang. Thưởng thức vang ở đúng nhiệt độ giúp bạn cảm nhận mùi hương vị trọn vẹn hơn.
Với mỗi loại vang khác nhau sẽ có nhiệt độ làm lạnh riêng. Thông thường, nhiệt độ tiêu chuẩn của vang đỏ là 14 - 18 độ C, vang trắng là 8 - 12 độ C và vang sủi tăm là 6 - 8 độ C.
>>>Giải đáp câu hỏi: Rượu vang có nên uống lạnh không? Cách ướp lạnh
Hiện nay, có 2 dạng nắp chai phổ biến là nút vặn và nút bần. Tùy theo mỗi loại sẽ có cách mở khác nhau như sau:
- Đối với dạng nút bần:
- Đối với nút vặn:
Đối với loại nắp này thì cách mở đơn giản và dễ dàng hơn. Nắm toàn bộ nút rồi dùng lực, xoáy ngược chiều kim đồng hồ sẽ thấy nút từ từ. Lưu ý, chỉ xoay phần cổ và giữ nguyên phần thân chai.
Đây cũng là thao tác khá quan trọng trong cách rót rượu vang chuyên nghiệp tại nhà hàng. Đối với dạng nút bần, dùng chiếc khăn lau sạch hạt bụi hay giọt nước bám trên thành chai trước khi rót. Đối với dạng nắp vặn thì có thể bỏ qua.
Một trong những cách rót rượu vang để tăng tính thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp khi phục vụ tại nhà hàng là sử dụng decanter. Dụng cụ này có tác dụng lắng cặn đối với vang trưởng thành và bung tỏa hương thơm tốt hơn đối với dòng vang trẻ.
Thông thường, decanter được dùng nhiều hơn khi phục vụ vang đỏ. Trong một vài trường hợp, khi nhiệt độ vang trắng thấp hơn so với mức tiêu chuẩn thì decanter cũng được sử dụng để cấp thêm thời gian, giúp vang trắng trở lại nhiệt độ thích hợp.
>>>Xem thêm các mẫu Decanter ĐẸP nhất hiện nay - https://wineruva.vn/decanter
Với mỗi loại vang khác nhau cần phải chuẩn bị đúng kiểu ly thưởng thức. Hãy chắc chắn rằng ly mang lên phục vụ luôn phải sạch sẽ, không bị bám bụi, xuất hiện vết ố vàng hay hằn dấu vân tay.
Đây là điều quan trọng mà bạn nên lưu ý khi tìm hiểu cách rót rượu vang chuyên nghiệp. Khi rót, hãy đặt đáy chai rượu vào giữa lòng bàn tay rồi dùng 5 ngón tay để giữ chặt. Cách cầm này sẽ giúp hạn chế hơi ấm từ tay truyền đến rượu, làm ảnh hưởng đến nhiệt độ rượu.
>>Xem thêm Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang thanh lịch và chuyên nghiệp nhất
Khi rót, hãy hướng nhãn rượu về phía chủ tiệc để họ kiểm tra. Sau đó, xin phép rót khoảng 30ml để chủ tiệc nếm thử.
Đợi chủ tiệc đồng ý thì bạn xin phép rót rượu cho các vị khách hàng khác trên bàn tiệc. Ưu tiên khách nữ trước, rồi đến khách nam sau theo chiều kim đồng hồ và cuối cùng là chủ tiệc. Thứ tự này thể hiện sự hiếu khách và tôn trọng của chủ tiệc đối với khách.
Sau mỗi lần rót, nên dùng chiếc khăn trắng sạch để lau miệng chai. Ngoài ra, tránh run tay khi rót để rượu không bắn ra ngoài, làm mất thẩm mỹ. Sau khi rót xong, nên xoay nhẹ cổ chai sang trái hoặc phải và hướng cổ chai lên trên để rượu không rớt ra bàn.
Cuối cùng, để chai rượu vào xô đá (nếu cần) để bảo quản.
Cách rót rượu vang chuyên nghiệp không chỉ thể hiện ở thứ tự rót và cách cầm chai rượu mà còn thể hiện ở định lượng rượu khi rót rót. Thông thường, sẽ rót khoảng ½ ly đối với rượu vang đỏ và ⅓ ly đối với các loại vang hồng hoặc vang trắng.
Để bữa tiệc thêm phần hoàn hảo thì ngoài cách rót rượu vang trên, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:
>>>Xem thêm Bảng giá Rượu Vang Chile ngon, nhập khẩu cao cấp, giá rẻ nhất 2023
Trên đây là bài viết chia sẻ toàn bộ kiến thức về cách rót rượu vang. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về các bước rót rượu tại nhà hàng và khách sạn chuyên nghiệp.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936331397
Kinh doanh:Ms Mến: 0936331397 Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397