Rượu vang là một loại rượu được làm từ quá trình lên men nước ép nho. Lượng đường trong nước nho khi được lên men sẽ khiến cho dung dịch có nồng độ cồn. Vậy nên, có thể khẳng định rằng trong rượu vang có cồn do quá trình lên men đường trong quả nho.
Nồng độ cồn trong rượu vang thường được tính bằng phần trăm theo thể tích (% vol) và đại diện cho tỷ lệ giữa khối lượng cồn và khối lượng tổng hợp của chất lỏng (ABV). Nồng độ cồn trong rượu vang có thể khác nhau tùy vào loại vang, quốc gia sản xuất, cách sản xuất và thời điểm thu hoạch.
Nhiều người có rằng rượu vang là rượu được lên men từ trái cây (chủ yếu là nho) có màu sắc đẹp, hương vị thơm ngon thì thường không nghĩ rằng loại thức uống này có cồn. Thường thì rượu vang có nồng độ cồn dao động từ 11% đến 15%, tùy thuộc vào loại vang.
Tùy theo giống nho cũng như điều kiện trồng mà nho sẽ ngọt như mong muốn. Nho được trồng ở khu vực có nhiều ánh nắng cùng khí hậu ấm áp thì quả nho sẽ nhanh chín và ngọt hơn. Những vùng khí hậu lạnh khi trồng nho sẽ chua hơn, rượu vang làm ra cũng sẽ có vị chua hơn và nồng độ cồn thấp hơn.
Trong quá trình chuyển hóa đường thành cồn của rượu vang. Quá trình lên men luôn sinh nhiệt. Lượng đường sẽ thay đổi trong phương pháp lên men rượu hay quy trình sản xuất. Do đó, yếu tố quan trọng này sẽ quyết định đến độ cồn của rượu vang thành phẩm.
>>> Tìm hiểu thêm #6+ Tác hại của rượu vang đỏ có thể bạn chưa biết
Rượu vang trắng thông thường có nồng độ cồn thấp hơn so với rượu vang đỏ, và rượu vang ngọt thường có nồng độ cồn cao hơn so với rượu vang khô. Loại rượu vang và rượu vang ngọt thường có nồng độ cồn cao hơn so với rượu vang khô.
Một số loại rượu vang cũng có nồng độ cồn rất cao, lên đến 20% hoặc hơn, chẳng hạn như một số loại rượu vang Porto hoặc Sherry.
Rượu vang ngon cần sự hài hoà giữa độ chua, độ chát, độ ngọt và độ cồn. Thưởng thức rượu vang có nồng độ cao, chất tannin tương ứng bạn sẽ cảm nhận được sự đầy đặn và đậm đà hơn.
Chai rượu vang có nồng độ cồn thấp sẽ mang đến vị nhẹ và tinh tế hơn trên vòm miệng. Gu của mỗi người sẽ khác nhau nên để đánh giá được về chất lượng hay độ ngon cũng sẽ khác nhau.
Kabinett Riesling của Đức (8% ABV) và Moscato d'Asti của Ý (5,5% ABV) là những ví dụ điển hình của rượu vang nhẹ. Lý do tại sao các loại rượu vang này có xu hướng ngọt là từ đường nho còn sót lại trong rượu sau khi đạt được mức độ cồn mong muốn.
Độ ngọt còn lại trong rượu vang được gọi là đường dư (RS) và đến từ vị ngọt của nho vào thời điểm thu hoạch. Một số chai rượu khác cũng có nồng độ thấp có thể kể đến:
>>> Tham khảo ngay TOP chai rượu vang sủi bán chạy nhất hiện nay
Các chai rượu có nồng độ thấp phù hợp với hải sản, món khai vị như charcuterie và crudites, và pho mát mềm như Brie, feta và mascarpone.
Nồng độ cồn của các loại rượu vang này trong khoảng 10,5%- < 13,5%. Các loại rượu vang này được sản xuất từ nho ít ngọt, khá phổ biến ở các loại rượu vang trắng và rượu vang sủi bọt. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn trung bình như:
Những chai rượu có nồng độ cồn trung bình thường ăn với món có thân màu đỏ nhạt hơn như Pinot Noir với cá hồi, các món mì ống hoặc sườn lợn. Kết hợp thịt gia cầm, thịt lợn và động vật có vỏ với các loại rượu vang trắng đậm đà như Chardonnay.
>>> Mua ngay những chai vang trắng kết hợp với món ăn chế biến từ thị gia cầm, thịt lợn Tại Đây
Nồng độ cồn của các loại rượu vang này trong khoảng: 13,5%-14%. Các loại rượu vang này có hương vị đậm đà hơn, ngọt ngào hơn. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn cao như:
Các loại rượu vang đậm đà lý tưởng cho các bữa ăn nhiều thịt, đặc biệt là những loại có nước sốt có hương vị (và hơi ngọt) như sườn nướng. Rượu vang tăng cường tạo ra rượu vang tráng miệng tuyệt vời, vì vậy hãy kết hợp chúng với các món tráng miệng phong phú như bánh sôcôla hoặc creme brulee.
>>> Gợi ý những chai rượu vang đỏ nồng độ cồn cao phù hợp cho mọi bữa tiệc
Đây là loại rượu được mô tả là “nóng” có nghĩa là rượu có hàm lượng cồn cao. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn cao như:
>>> Xem thêm Rượu vang bao nhiêu độ? Ảnh hưởng của nồng độ cồn tới chất lượng rượu
Rượu vang có độ cồn bao nhiêu? Đáp án không phải là một con số cố định, mà nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, rượu vang có độ cồn từ 9% đến 16%. Nếu bạn đang muốn thưởng thức một ly rượu vang, hãy cân nhắc độ cồn của nó để không bị quá tải cho cơ thể, đồng thời lựa chọn loại rượu vang phù hợp với sở thích và nhu cầu của bản thân.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936 331 397
Kinh doanh: Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397