Đáy chai rượu vang bị lõm là điều vô cùng bình thường nhưng ít ai có thể hiểu hết lý do ẩn chứa sâu bên trong. Các chuyên gia rượu vang đã lý giải về thiết kế này như sau:
Một trong các nguyên nhân lý giải tại sao đáy chai rượu vang lại lõm là để chúng đứng vững hơn trên mọi bề mặt. Với các bề mặt như nền đất đá hoặc bề mặt mấp mô thì phần đáy lõm giúp chai rượu đứng vững tốt hơn so với đế bằng.
Hơn nữa, nếu đặt chai rượu trên mặt phẳng bị ướt thì nhờ có phần lõm mà bạn có thể dễ dàng nhấc lên mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.
Thông thường, chúng ta có thói quen cầm ở giữa thân chai để rót rượu. Tuy nhiên, cách cầm chuẩn nhất được những người phục vụ rượu chia sẻ là ngón trỏ đặt ở phần lõm và 4 ngón tay còn lại đỡ lấy chai rượu. Việc giữ ở đáy chai giúp giảm thiểu hơi ấm từ tay truyền vào rượu, giúp duy trì rượu ở nhiệt độ thích hợp. Với những chai rượu có phần đáy thẳng sẽ rất khó cầm bằng một tay được bởi trọng lượng chai rượu khá nặng.
Ngoài ra, thiết kế đáy lõm còn giúp hạn chế trơn trượt khi rót rượu. Đồng thời, khi rót cho những người ở xa, cách cầm này còn giúp vươn xa hơn và dễ dàng rót hơn.
Nghe có vẻ khá kỳ quặc nhưng đây cũng là một lý do thuyết phục giải thích tại sao đáy chai rượu vang lại lõm. Với những chai rượu vang được ủ lâu năm ắt hẳn sẽ bị lắng một chút cặn. Trải nghiệm tuyệt vời về một ly vang ngon dễ bị “phá vỡ” khi cặn hòa trộn với rượu.
Bởi vậy, thiết kế phần đáy lõm giúp cặn trong rượu lắng xuống và nằm yên ở đó. Không thể theo dòng rượu chảy ra ngoài được.
Theo nghiên cứu, thiết kế đáy lõm giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa chai rượu và các dụng cụ làm lạnh. Nhờ đó mà rượu được làm lạnh nhanh hơn, nhất là khi chúng ta ướp rượu vào xô đá viên để phục vụ ngay.
Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm? Đáy lõm có khả năng tạo ra ảo ảnh quang học, đánh lừa thị giác khiến người dùng có cảm giác nhiều rượu hơn so với chai rượu đáy bằng có cùng dung tích. Thực tế là chúng có dung tích như nhau.
Nhiều chuyên gia đánh giá rằng cách thiết kế này là một chiến lược tiếp thị khá hiệu quả mà các nhà bán rượu sử dụng. Bởi hầu hết người dùng thường xu hướng lựa chọn các sản phẩm “trông” nhiều hơn so với giá trị thực.
Phần vỏ chai sẽ được mang đi làm sạch trước khi đóng chai. Và phần đáy lõm giúp vệ sinh chai rượu dễ dàng hơn so với đáy phẳng, tiết kiệm khá nhiều công sức và thời gian vệ sinh.
Đây là lý do cuối cùng cho câu hỏi tại sao đáy chai rượu vang lại lõm. Độ lõm sẽ giúp đáy chai có khả năng chịu va đập và áp suất lớn. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với dòng vang sủi bởi bọt sủi trong rượu có thể làm tăng áp suất, khiến chai rượu dễ bị vỡ trong quá trình di chuyển.
Hơn nữa, chúng còn cho phép bạn có thể đặt cổ chai vang này vào đáy của chai vang khác, tạo nên kết cấu chắc chắn. Giúp quá trình vận chuyển an toàn, không lo chai rượu bị lộn xộn và vỡ. Đồng thời, cũng giúp tiết kiệm khá nhiều không gian khi bảo quản rượu trong hầm chứa hay trong nhà.
>>>Tìm hiểu thêm Kích thước ly rượu vang hoàn hảo - Bí quyết của người sành vang
Ngoài ra, cũng có một câu chuyện cực kỳ thú vị liên quan đến thiết kế phần đáy lõm này. Theo nhiều người truyền tai nhau, vào thời xưa, những người chủ quán sẽ chọc thủng đáy chai để chứng minh rằng những chai rượu đang bán là vang mới. Tuy nhiên, nguồn thông tin này vẫn chưa được xác minh.
Nhiều người khi lần đầu tiếp xúc với rượu vang hoặc không có nhiều kiến thức khi thấy phần đáy bị lõm lại cho rằng chai rượu bị lỗi từ nhà sản xuất hoặc hàng không chính hãng. Tuy nhiên, với những người sành điệu thường có thói quen sờ vào phần đáy chai, phải lõm sâu thì mới chọn. Từ đó, kiểm tra độ lõm của đáy chai trở thành “mẹo” kinh điển để đánh giá chất lượng rượu.
Thực tế, thiết kế dáng chai này được nhà sản xuất tính toán đến rất nhiều yếu tố như sự thuận tiện khi sử dụng, bảo quản, lưu trữ, chất lượng rượu,... Khi một nhà sản xuất đã quan tâm tỉ mỉ đến các chi tiết nhỏ như vậy thì chứng tỏ chất lượng rượu cũng phải tương đương. Ngược lại, những chai rượu vang bình dân thì mọi thứ, từ chất lượng rượu bên trong đến hình thức bên ngoài cứ “bình bình” là được.
Theo thời gian, khi độ lõm đáy trở thành tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng rượu của đại đa số người dùng, nhiều nhà sản xuất chỉ chú trọng đến đặc điểm này mà ít quan tâm đến chất lượng rượu. Hơn nữa, nhiều hãng rượu nổi tiếng trên thế giới sử dụng chai có thiết kế đáy lõm nhẹ hoặc bằng nhưng hương vị rượu vẫn rất ngon.
Vì vậy, không thể coi chai rượu có đế lõm sâu càng sâu thì chất lượng rượu càng ngon được. Thay vào đó, chúng ta cần phải xem xét dựa trên nhiều yếu tố như độ nổi tiếng của thương hiệu, trải nghiệm mang đến cho khách hàng, đánh giá của người dùng,...
>>>Xem thêm [Góc giải đáp] Kích thước chai rượu vang theo tiêu chuẩn quốc tế
Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi tại sao đáy chai rượu vang lại lõm. Để sở hữu những chai vang thượng hạng với hương vị tuyệt đỉnh, quý khách hàng hãy liên hệ đến Wineruva.vn theo số hotline 816920888 để nhận báo giá và được tư vấn tốt nhất!
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936331397
Kinh doanh:Ms Mến: 0936331397 Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397