Rượu vang là loại đồ uống có cồn được lên men từ các giống nho. Đây là thức uống sang trọng, đẳng cấp và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu biết dùng đúng cách. Tuy nhiên, rượu vang lại rất cầu kỳ và nhạy cảm trong từng chi tiết nhỏ nhất như bảo quản, mở nắp chai, thưởng thức,...
Một trong những điều thú vị nhất của rượu vang là luôn phải đặt nghiêng. Lý giải nguyên nhân tại sao rượu vang phải để nghiêng, các chuyên gia đã đưa ra 2 lý do sau:
Mục đích khi đặt nghiêng chai rượu vang là để rượu luôn tiếp xúc với nút chai, giúp bảo quản rượu tốt hơn. Điều này là vô cùng quan trọng, tránh không để rượu bị oxy hóa, làm mất đi hương vị và chất lượng vốn có.
Cho đến nay, nút bần được làm từ vỏ cây sồi vẫn là thứ có khả năng bảo vệ rượu vang tốt nhất. Chúng có ưu điểm là nhẹ, khó bị mục rữa, không thấm nước, độ nén và đàn hồi cao.
Tuy nhiên, nút bần rất dễ bị khô và khi bị khô, chúng sẽ co lại, tạo điều kiện cho không khí lọt vào trong, khiến rượu bị oxy hóa, đắng, khó uống và mất đi hương vị đặc trưng. Ngược lại, khi nút bần luôn trong tình trạng ẩm ướt sẽ vừa khít với miệng chai, không để không khí lọt vào trong chai. Nhờ vậy, rượu giữ nguyên hương vị và mùi hương ban đầu dù phải bảo quản và vận chuyển trong thời gian dài. Đây là lý do cốt lõi giải thích tại sao rượu vang phải để nghiêng.
>>>Bỏ túi bí kíp cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn theo chuyên gia
Không chỉ bảo quản, ngay cả khi rượu được mang lên phục vụ vẫn luôn giữ trạng thái nằm nghiêng. Đơn thuần là để tạo điểm nhấn và gây ấn tượng với thượng khách. Hãy thử tưởng tượng xem, một chai rượu để nghiêng bao giờ trông cũng mềm mại và nghệ thuật hơn so với để thẳng đứng đúng không các bạn!
Ngoài việc đặt chai rượu vang như thế nào cho đúng, chúng ta phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố khác để giữ chất lượng vang tốt nhất như:
Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản rượu vang là khoảng từ 12 - 18 độ C. Đối với dòng vang trắng từ 12 - 15 độ C và vang đỏ là 15 - 18 độ C.
Khi bảo quản, cần duy trì nhiệt độ ổn định, tránh trường hợp nhiệt độ môi trường bảo quản thay đổi đột ngột có thể làm hỏng rượu. Nhiệt độ trên 30 độ C khiến rượu già đi nhanh chóng, không giữ được hương vị ban đầu.
Ngoài yếu tố nhiệt độ thì độ ẩm cũng rất quan trọng khi bảo quản rượu vang. Độ ẩm tốt nhất để bảo quản rượu từ 50 - 80% và lý tưởng nhất là 70% giúp vang giữ hương vị tươi ngon nhất.
Màu sắc và hương vị rượu vang rất dễ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời. Các tia cực tím có thể làm phá vỡ cấu trúc rượu, gây ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Vị trí bảo quản rượu vang cần đáp ứng các tiêu chí sau:
Đối với chai vang đã mở nắp, chúng ta nên sử dụng ngay là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không uống hết, bạn có thể bảo quản theo các cách sau:
Rượu vang còn nguyên vẹn, chưa mở nắp chai tốt nhất nên bảo quản trong tủ chuyên dụng hoặc để trong thùng gỗ và đặt dưới hầm. Các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,... trong tủ hay hầm chứa được thiết kế tiêu chuẩn, đảm bảo vang giữ được hương vị tươi ngon lâu nhất.
>>>Xem thêm Rượu vang có hạn sử dụng không? Bảo quản rượu vang được trong bao lâu
Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi tại sao rượu vang phải để nghiêng và cách bảo quản vang chuẩn nhất. Quý khách hàng có nhu cầu mua rượu vang hoặc câu hỏi thắc mắc về cách bảo quản rượu xin vui lòng liên hệ đến Wineruva.vn theo số hotline 0816920888 để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 103 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936331397
Kinh doanh:Ms Mến: 0936331397 Mr Thành: 0963.505.286 - Ms Hoa: 0936.187.557 - Ms Thư: 0936.425.445
Chi nhanh Hòa Bình: Số 148 đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Số điện thoại: 0989 669110 - 0332 146148
0936331397